1. Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố
Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố giúp tiết kiệm được kha khá thời gian. Song trong cách làm này, không phải ai cũng biết cách xay như thế nào để thịt không bị chín và giữ được màu sắc đẹp mắt khi thành phẩm. Ở công thức trong bài chia sẻ hôm nay, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những mẹo hay liên quan nhé. Cùng với đó là bí quyết tạo ra hương vị thơm ngon của món chả giò truyền thống. Tổng hợp những mẹo như thế, hẳn bạn thực hiện sẽ dễ dàng thành công hơn.
1.1. Nguyên liệu
- 700 gram thịt nạc mông
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 5 gram hạt tiêu
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 15 gram tỏi băm
- 50 gram lá chuối
1.2. Hướng dẫn cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố
- Thịt nạc mông mua về đem cắt thanh miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào tô và thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 5 gram tiêu và 15 gram tỏi băm. Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt ngấm đầy đủ gia vị.
- Cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn. Nếu thịt quá nhiều, bạn có thể chia nhỏ thành 2 hoặc 3 lần. Trong quá trình xay nên cho máy ở công suất lớn, thêm vào ít đá bào. Cứ xay 15 giây thì nghỉ 10 giây và thêm ít đá bào. Thực hiện 3 lần rồi cho thịt vào trong ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 25 đến 30 phút thì lấy ra xay tiếp tục như lần 1. Sau đó bạn lại để thịt vào trong ngăn đông tủ lạnh rồi xay tương tự như hai lần đầu. Sau 3 lần xay, bạn sẽ thu được hỗn hợp giò sống dẻo mịn và dậy mùi thơm.
- Lá chuối đem rửa sạch, chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi dùng khăn lau lại cho khô. Đặt dây lạt bên dưới, trải lá chuối lên rồi múc thịt ra dàn đều. Tiếp theo, cuộn lá chuối thành hình trụ dài, gấp một đầu lại rồi dựng đứng cây chả lên, cắt bớt phần lá dư thừa và gấp phần đầu còn lại vào. Cột dây lạt cho thật chắc để lá chuối không bị bung ra.
- Bắc nồi lên bếp, cho chả giò vào hấp, khoảng 30 đến 40 phút thì chả giò chín. Song thời gian còn phụ thuộc khá nhiều vào độ lớn của giò lụa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vớt chả ra ngoài, thả xuống đất, nếu thấy cây giò lụa có độ đàn hồi thì đã chín.
- Treo giò lụa lên cao, để chả bốc hơi và ráo nước thì có thể cắt ra dùng. Món giò lụa khi thành phẩm sẽ có độ mềm dai vừa vặn, khi ăn nếm được vị ngọt của thịt và chút cay nồng của tiêu.
2. Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố từ nguyên liệu thịt bò
Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố từ nguyên liệu thịt bò cũng tương tự như công thức ở trên. Tuy nhiên bạn cần biết canh chỉnh tỉ lệ thịt bò và tỉ lệ thịt heo một cách vừa vặn để món giò lụa làm ra được béo ngọt, giòn dai hấp dẫn.
2.1. Nguyên liệu
- 300 gram thịt heo
- 200 gram thịt bò
- 50 gram bột nếp
- 1 quả trứng gà
- 2 cây hành lá
- 10 gram gừng
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 50 gram lá chuối
2.2. Hướng dẫn cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố từ nguyên liệu thịt bò
- Thịt heo, thịt bò đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng hành và gừng băm nhuyễn. Trong quá trình xay, cứ 15 giây bạn lại cho thêm ít đá bào vào để thịt không bị nóng quá và chuyển màu. Khi thịt nhuyễn, bạn đem cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 35 đến 40 phút rồi lấy ra xay lại lần nữa.
- Chuẩn bị một tô nhỏ, cho 50 gram bột nếp, 1 quả trứng gà và 60 ml nước vào trộn đều. Sau đó đổ vào hỗn hợp thịt vừa xay cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục cho hỗn hợp vào máy sinh tố và xay nhuyễn lại một lần nữa để thu được hỗn hợp đồng nhất.
- Lá chuối đem chần sơ qua nước sôi rồi lau khô, trải 1 lớp màng thực phẩm ra bàn, đặt lá chuối lên và dàn đều hỗn hợp thịt xay vào giữa lá chuối. Sau đó giữ một bên mép lá chuối và màng bọc thực phẩm rồi cuộn lại thành hình trụ tròn. Gập 1 đầu cây giò và dựng đứng lên, ở đầu giò còn lại cũng gập tương tự, nếu lá còn dư nhiều bạn có thể dùng kéo cắt bớt. Sau đó luồn dây vào và cột thật chặt.
- Chỉnh cây giò cho tròn đều, đặt vào xửng hấp, đun lửa lớn khoảng 35 đến 40 phút thì giò đã chín. Bạn vớt ra và treo lên trên cho ráo nước.
- Như vậy, cách làm giò lụa bò bằng máy xay sinh tố đã hoàn thành rồi đấy. Từng miếng chả giòn dai, thơm ngọt chấm kèm với muối tiêu hay ăn với dưa món, củ kiệu thì cũng đều ngon hết sẩy.
3. Mẹo để giò lụa được ngon như ngoài hàng
Để giò lụa được ngon, trước hết bạn cần biết cách chọn mua những miếng thịt thật tươi. Thịt càng tươi và còn độ ấm sẽ giúp giò lụa được dai hơn. Lưu ý, không dùng thịt đã xay sẵn hoặc thịt đã rã đông.
Thịt khi cho vào ngăn đông để làm lạnh trước và trong quá trình xay nên trải đều và chỉ để khoảng 30 phút, không để thịt quá cứng vì khi đó rất khó xay nhuyễn.
Đặc biệt, khi xay thịt, bạn nên thêm vào ít đá bào và cứ xay 15, 20 giây thì nghỉ khoảng 10 giây. Xay đến khi thịt nhuyễn mịn, chuyển sang màu hồng và có độ kết dính thì dừng lại. Lưu ý, xay quá lâu sẽ khiến thịt chín tái và dẫn đến tình trạng giò bị bở khi thành phẩm.
Với 2 cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những cây giò lụa giòn dai hấp dẫn. Nhất là, giò tự làm còn an toàn và hợp vệ sinh. Khi làm thành công, bạn còn có thành phẩm giò lụa trắng dai không dùng hàn the tốt cho sức khỏe hơn giò lụa mua ngoài hàng. Và, nếu đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi thì bạn vào bếp thực hiện ngay để không bị quên công thức nhé.
Mỹ Lệ