Cách làm nhân đậu đỏ bánh trung thu cực dễ tại nhà

Cách làm nhân đậu đỏ bánh trung thu có các bước tương tự như làm nhân đậu xanh cơ bản. Mùa trung thu này nếu bạn muốn thêm vị nhân đa dạng cho bánh trung thu để phục vụ gia đình, hãy thử làm nhân đậu đỏ với cách làm cực dễ như dưới đây nhé.

banner ads

1. Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ bánh trung thu

  • 150g đậu đỏ khô
  • 70-80g đường cát
  • 50g dầu ăn
  • 1/2 thìa canh mạch nha
  • 1 thìa canh bột bánh dẻo
  • 1/10 thìa cà phê muối

Thành phẩm nhân thu được sau khi làm khoảng 350g.

Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ bánh trung thu
Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ bánh trung thu. 

2. Cách làm nhân đậu đỏ bánh trung thu

Bước 1: Ngâm đậu

Đậu đỏ bạn nhặt sạch hạt hư, rửa sạch, sau đó mang đi ngâm.

Bạn ngâm đậu đỏ cũng như ngâm đậu xanh trong cách làm nhân đậu xanh . Ngâm đậu với nước lạnh 8 tiếng hoặc qua đêm. Muốn rút ngắn thời gian ngâm bạn có thể ngâm với nước ấm hay nước nóng trong vòng 4 tiếng hoặc ngâm với nước sôi trong vòng 2 tiếng - nếu bạn không có thời gian.

Ngâm đậu đỏ
Ngâm đậu đỏ.

Bước 2: Nấu đậu

Đậu sau khi ngâm đã nở và sạch, bạn đổ qua rổ/ rá để ráo nước. Bạn cũng có thể tráng lại một lần nữa qua nước ấm, hoặc chỉ để ráo nước thôi đều được.

Nấu đậu đỏ
Khi nấu đậu đỏ, lượng nước luôn phải ngập đậu. 

Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước nấu lửa lớn cho sôi thì giảm lửa vừa, nấu đến khi đậu bung hạt bở ngon. Trong quá trình nấu cần thường xuyên hớt bọt và châm nước, bảo đảm mực nước luôn ngập đậu.

Đậu đỏ nấu đã chín bung
Đậu đỏ nấu đã chín bung.

Bước 3: Rây hoặc xay đậu

Đậu khi đã chín bở, bạn tắt bếp, đem xay nhuyễn hoặc nghiền qua rây. Nếu gia đình bạn thích kiểu nhân bánh trung thu truyền thống không quá nhuyễn mịn, bạn hãy rây thay vì xay.

Nghiền đậu đỏ qua rây
Nghiền đậu đỏ qua rây cho nhân nhuyễn mịn. 

Bước 4: Sên nhân

Đậu đã nhuyễn bạn cho vào chảo không dính và bắt đầu quá trình sên nhân,

Cho đường và muối vào đảo đều cho tới khi tan hết thì cho dầu ăn từng ít một. Khi lần dầu ăn này quyện hết vào nhân và khô đi bạn mới cho thìa dầu ăn tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi hết dầu, bạn sẽ cho mạch nha.

Sên nhân đậu đỏ
Sên nhân đậu đỏ.

Khi mạch nha và dầu ăn đã quyện vào nhân khô mặt, bạn rây bột bánh dẻo từ từ vào nhân.

Cho khoảng 1/2 bột, bạn hãy thử nhân xem đã được chưa bằng cách giảm lửa nhỏ nhất hoặc tắt bếp, lấy một ít nhân vo tròn và thử độ dẻo. Nếu nhân có độ dẻo, viên nhân đứng và không chảy khi để trên đĩa phẳng là nhân đã đạt. Lúc này, bạn có thể bắc chảo nhân xuống khỏi bếp, để nguội trước khi làm bánh.

Thử nhân
Thử nhân đứng và có độ dẻo là đã đạt. 

Bạn có thể thấy cách làm nhân đậu đỏ bánh trung thu thật dễ phải không nào. Chỉ cần vài bước cùng sự kiên nhẫn, bạn sẽ thu được một mẻ nhân ngon như ý để làm bánh trung thu cho cả nhà thưởng thức rồi. Chúc bạn cùng gia đình có thêm một dư vị đáng nhớ về món bánh nhân đậu đỏ thật tuyệt, do chính tay bạn làm trong mùa trung thu này nhé.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI