1. Công dụng về sức khỏe của mứt vỏ bưởi
Trước khi tìm hiểu cách làm mứt vỏ bưởi, chúng ta cùng nhau điểm qua lợi ích để biết rõ hơn tại sao đây lại là một trong những món mứt Tết ngon được nhiều người chú ý đến thế. Như các bạn đã biết, bưởi là loại trái cây giàu vitamin và dưỡng chất. Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, magie, kali, chất xơ... Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng đề kháng, làm đẹp da… Nhờ đó, cả quả bưởi được xem như “nguyên liệu thần kỳ” dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ví dụ như múi bưởi được ép lấy nước uống. Cùi trắng bên trong vỏ bưởi có thể làm nem, gỏi, nấu chè. Còn, vỏ bưởi cũng được tận dụng làm mứt ăn vào các dịp Tết.
Mứt vỏ bưởi không chỉ được đánh giá là món mứt ngon, mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Với các công dụng như sau:
- Giúp chống lão hóa và hỗ trợ làm đẹp da: Trong vỏ bưởi chứa hàm lượng lớn vitamin A và Vitamin C. Chúng có tác dụng duy trì độ ẩm, chống lão hóa da và điều trị các triệu chứng: khô da, mụn, nếp nhăn. Không chỉ góp phần làm đẹp, vỏ bưởi còn góp phần giúp chữa rụng tóc rất hiệu quả nữa.
- Giảm thiểu triệu chứng hôi miệng: Như các bạn đã biết, khi dùng tay ấn vào vỏ bưởi, chúng sẽ tiết ra tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu này có kha năng điều trị hôi miệng rất hiệu quả. Chính vì vậy, ngày Tết sử dụng mứt vỏ bưởi sẽ giúp răng miệng của bạn luôn thơm mát.
- Giảm ho và chữa khan tiếng: Vào những ngày Xuân, tiết trời thường trở lạnh. Đây là lúc cơ thể dễ gặp phải tình trạng sổ mũi, ho, khan tiếng… Với hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong mứt vỏ bưởi sẽ giúp bạn tăng cường đề kháng, chống viêm và giảm các triệu chứng trên.
- Hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt và giải độc cơ thể: Vỏ bưởi có chứa lượng lớn hợp chất Flavonoid. Chúng giúp cơ thể giảm khả năng hấp thụ Cholesterol xấu, bảo vệ gan và mật. Đồng thời, giải nhiệt và giải độc cho cơ thể.
- Giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu: Mứt vỏ bưởi có vị ngọt nhẹ, the the và thơm nồng giúp kích thích vị giác, giảm buồn nôn. Đồng thời, chúng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Mặc dù, mứt vỏ bưởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng với hàm lượng vừa phải. Bởi ngoài vỏ bưởi, món mứt này còn có đường cát. Nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Mẹo làm mứt vỏ bưởi không bị đắng
Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu, nên chúng thường có vị đắng và the. Khi chế biến thành mứt, bạn bắt buộc phải loại bỏ 2 vị này, nếu không món mứt sẽ không ngon. Thậm chí, còn rất khó ăn. Sau đây, mời bạn cùng khám phá mẹo làm mứt vỏ bưởi không bị đắng nhé!
Vỏ bưởi sau khi rửa sạch, thái bỏ bớt phần ruột trắng và cắt thành các sợi nhuyễn. Sau đó, ngâm vỏ bưởi đã thái sợi qua nước muối khoảng 5 – 6 tiếng. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể ngâm vỏ bưởi với nước phèn chua (chỉ mất khoảng 10 phút). Sau đó, rửa sạch và dùng tay bóp mạnh để loại bỏ nước đắng. Tiếp đến, mang vỏ bưởi đi luộc khoảng 5 – 7 phút để loại bỏ hết tinh dầu. Như vậy, món mứt của bạn sẽ thơm ngon, giảm vị the đắng.
3. Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Nếu bạn đã từng thưởng thức món mứt này, bạn sẽ rất khó để quên hương vị của nó. Nhằm giúp gia đình có thêm món ăn vặt ngày Tết thú vị, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tết này, bạn hãy thực hiện ngay món mứt vỏ bưởi theo công thức hướng dẫn sau đây xem sao nhé!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt vỏ bưởi
- Vỏ bưởi: 1 trái
- Đường: 200 gram (có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình)
- Muối: 10 gram
- Phèn chua: 100 gram
3.2. Cách làm mứt vỏ bưởi
- Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi bằng cách rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 - 7 cm và loại bỏ bớt phần ruột trắng. Tiếp theo, dùng dao thái vỏ bưởi đã loại bỏ bớt ruột trắng thành sợi. Sau đó, cho vỏ bưởi đã thái sợi vào thau nước đã hòa cùng 10 gram muối, ngâm khoảng 5 – 7 tiếng. Tiếp đến, vớt vỏ bưởi ra rổ và xả lại nhiều lần với nước lọc. Đồng thời, dùng tay bóp vỏ bưởi thật mạnh để loại bỏ bớt tinh dầu. Cuối cùng, vớt vỏ bưởi ra rổ và để ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó, cho khoảng 100 gram phèn chua vào nồi. Chờ đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút. Tiếp theo, vớt vỏ bưởi ra rổ và xả lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần cho hết phèn chua. Cuối cùng, dùng tay bóp nhẹ vỏ bưởi cho khô nước hoặc để ráo nước tự nhiên.
- Bước 3: Ướp đường với vỏ bưởi. Chuẩn bị một chiếc thau lớn. Sau đó, cho vỏ bưởi đã luộc + đường vào thau và trộn đều lên. Ướp hỗn hợp đường và vỏ bưởi khoảng 4 – 5 tiếng cho đường thấm vào vỏ bưởi.
- Bước 4: Tiến hành sên mứt bưởi. Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp đường + vỏ bưởi vào chảo và nấu với lửa lớn. Khi nước sôi lăn tăn, bạn giảm lửa nhỏ và đảo đều nguyên liệu. Chờ đến khi đường sánh và kết tinh thành màu trắng bám vào vỏ bưởi thì tắt bếp. Lúc này, bạn vẫn cần đảo liên tục cho đến khi mứt vỏ bưởi nguội. Bạn có thể sấy hoặc phơi thêm nắng để mứt thật khô. Đây cũng là cách xử lý, mẹo hay để mứt vỏ bưởi để được lâu mà không bị chảy nước.
Chỉ với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi cho cả gia đình. Nếu có mua bưởi, bạn đường vội bỏ vỏ mà hãy thực hiện theo hướng dẫn trên để có thêm món ăn vặt thú vị nhé!
Trên đây là cách làm mứt vỏ bưởi ngon , lạ miệng và không bị đắng. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn mẹo hay hữu ích để làm mứt vỏ bưởi thật thành công. Cũng như, đây là cách làm mứt Tết từ những nguyên liệu đơn giản, tưởng chừng như bỏ đi. Từ đó, tận dụng để tạo nên các món ăn độc đáo, mới mẻ cho cả gia đình. Chúc bạn cùng gia đình đón một mùa Xuân mới nhiều thật nhiều niềm vui và may mắn nhé.
Liên Tiểu Di