1. Mứt vỏ bưởi và sức khỏe
Trước khi tìm hiểu về các cách làm mứt vỏ bưởi ngon, chúng ta hãy cùng xem mứt vỏ bưởi có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe nhé.
1.1 Mứt vỏ bưởi góp phần tăng cường hệ miễn dịch
Vỏ bưởi khá giàu vitamin C góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Cũng như vỏ của các loại quả trong họ cam chanh, khi được chế biến, chúng ta có thể dùng vỏ bưởi như một vị thuốc tự nhiên, phòng chống và giúp giảm bớt các bệnh nhẹ thông thường như cảm, ho,...
1.2 Tác dụng chống lão hóa làm đẹp da
Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và chất chống oxi hóa, kích thích hoạt động của collagen, góp phần làm chậm lại sự xuống cấp của làn da, giúp giảm vết nhăn, sạm da. Nhờ đó, làn da cũng được cải thiện trở nên sáng hơn, mịn màng và tươi trẻ hơn khi chúng ta thường xuyên sử dụng mứt vỏ bưởi.
1.3 Tốt cho tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng
Bưởi nói chung khá giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa góp phần làm giảm tình trạng táo bón. Bên cạnh đó nhờ lượng vitamin C, sử dụng bưởi nói chung, vỏ bưởi nói riêng cũng rất có lợi, góp phần phòng chống được một lượng vi khuẩn đáng kể có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng. Việc chế biến vỏ bưởi thành mứt hoặc sấy khô, vẫn còn giữ lại đáng kể hàm lượng dưỡng chất trong vỏ, nên vẫn có những tác dụng nhất định khi chúng ta sử dụng điều độ đúng cách.
1.4 Tác dụng giảm cân
Chúng ta đều biết bưởi có tác dụng giảm cân cực tốt, không ít các chị em thường xuyên ăn bưởi với mong muốn giảm cân, giảm mỡ thừa,...Không chỉ ở múi bưởi, vỏ bưởi cũng là một trong những phương thuốc tự nhiên giúp giảm cân lành mạnh, có thể kết hợp trong kế hoạch giảm cân của chị em phụ nữ. Góp phần làm giảm chất béo, tiêu mỡ, đốt cháy ca-lo, giảm nồng độ insulin, nên việc sử dụng mứt vỏ bưởi được xem là lựa chọn có thể xem xét, để chị em thay đổi với việc dùng bưởi tươi.
Như vậy, chúng ta đã thấy qua, mứt vỏ bưởi thực sự có thể được chọn để cho gia đình dùng không chỉ làm mới khẩu vị thưởng thức mứt dịp xuân về, còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe cả nhà mà không phải dễ tìm trong các loại mứt ngày Tết . Vậy cách làm vỏ bưởi có khó không và chúng ta có thể làm mứt vỏ bưởi theo kiểu nào cho ngon, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời chị em cùng theo dõi ngay nhưng chia sẻ cụ thể như dưới đây nhé.
2. 3 cách làm mứt vỏ bưởi ngon
2.1 Cách làm mứt vỏ bưởi khô
2.1.1 Nguyên liệu
- Vỏ 1 quả bưởi da vàng hoặc xanh
- Lượng đường bằng khối lượng vỏ bưởi sau khi sơ chế
- 2 thìa cà phê muối tinh
2.1.2 Cách làm
- Bước 1 : Bạn gọt vỏ bưởi sao cho không quá nhiều cùi trắng, miếng vỏ bưởi không quá dày là được để dễ sơ chế hơn. Bạn có thể gọt theo vòng tròn hoặc miếng dọc quả bưởi đều được.
- Bước 2 : Chà muối lên vỏ đến khi thấy muối ẩm và thấm màu của vỏ thì ngưng, mang vỏ đi rửa sạch với nước lạnh, thấm khô.
- Bước 3 : Cuộn vỏ bưởi lại nhẹ nhàng và từ từ để tinh dầu ra bớt, mang đi xả nước lạnh cho sạch lau khô. Tiếp tục cuộn vỏ bưởi và xả nước cho đến khi bạn thấy lượng tinh dầu không còn ra nhiều nữa thì ngưng. Cách khác để loại bớt tinh dầu và giảm the cay - bạn dùng dao lạng bớt lớp vỏ ngoài.
- Bước 4 : Chuẩn bị nồi nước sôi, cho vỏ bưởi vào luộc 3 phút, vớt ra mang đi xả khoảng 2-3 lần nước lạnh, khi xả có thể bóp nhẹ để vỏ giảm đắng. Tiếp tục đun nồi nước khác, luộc vỏ bưởi thêm 3 phút, bạn thử nếu vỏ bưởi giảm đắng the như ý thì có thể chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh vớt vỏ bưởi ra ngâm vào ngay. Chờ khoảng 5-7 phút vỏ bưởi nguội hẳn thì bạn vớt ra, bóp nhẹ cho khô bớt. Trường hợp luộc lần 2 bạn thử vỏ vẫn còn đắng chưa được như ý, thì tiếp tục luộc thêm 1-2 lần nữa, mang xả nước lạnh. Ở lần luộc cuối cùng, mình sẽ ngâm vỏ vào nước đá lạnh để mau nguội và vỏ ít xuống màu lại có chút độ giòn.
- Bước 5 : Vỏ bưởi sau khâu luộc, bóp bớt nước và khô ráo hơn, bạn có thể dùng dao nhỏ sắc, lạng bỏ bớt 1 phần cùi trắng vừa để miếng vỏ được đẹp, sạch vụn cùi trắng và dễ khô hơn khi sên.
- Bước 6 : Cắt vỏ bưởi thành miếng nhỏ không quá mỏng cũng không quá dày. Nếu vỏ bưởi của bạn cắt theo hình tròn trước đó, lúc cắt miếng, bạn có thể cắt miếng xéo. Nếu là miếng vỏ cắt dọc, bạn có thể cắt vỏ ra thành miếng nhỏ và mỏng hơn.
- Bước 7 : Ngâm vỏ bưởi với đường, để 4-6 tiếng cho đường tan hết hoặc 2/3 là có thể mang sên. Trong thời gian chờ đường tan, bạn thỉnh thoảng đảo để vỏ ngấm đường đều.
- Bước 8 : Đường tan 2/3 và vỏ bưởi trở trong mình mang vỏ đi sên. Cho vỏ bưởi ngâm đường vào chảo/ nồi đáy dày nấu với lửa vừa, chảo cạn 1/3 mình giảm bớt lửa. Nước đường cạn còn 2/3 mình giảm lửa nhỏ nhất, đảo đều tay sên cho tới khi đường đóng phấn trên thành chảo và mứt khô dần.
- Bước 9 : Bạn kiểm tra xem miếng mứt đã khô đều thì sên thêm 5-10 phút là tắt bếp, tiếp tục đảo mứt cho đến khi nguội hẳn. Để mứt 1 tiếng ở ngoài sau sên, nếu mứt không có dấu hiệu ẩm ướt lại là đã đạt, bạn có thể bỏ mứt vào lọ thủy tinh hoặc túi zip và bảo quản nơi thoáng mát. Nếu mứt có dấu hiệu ẩm lại, nghĩa là bạn sên chưa tới lửa, hãy mang mứt phơi thêm 1/2 nắng to để mứt được khô hơn nhé. Nếu không phơi nắng bạn có thể mang mứt đi sên lửa 2 với mức lửa nhỏ nhất, cho đến khi mứt khô.
2.2 Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo
2.2.1 Nguyên liệu
- Vỏ 1 quả bưởi da vàng
- Lượng đường bằng khối lượng vỏ bưởi sau khi sơ chế hoặc nhiều hơn 1 phần
- 50g đường cát trắng để áo mứt
- 2 thìa cà phê muối tinh
- 1 lát chanh
2.2.2 Cách làm
- Bước 1 : Bạn gọt vỏ bưởi với lớp cùi trắng dày gấp đôi lớp vỏ. Lớp cùi này tuy đắng nhưng lại giúp món vỏ bưởi mềm hơn.
- Bước 2 : Chà muối lên vỏ để loại bỏ bớt tinh dầu, mang vỏ đi rửa sạch với nước lạnh, thấm khô.
- Bước 3 : Cuộn vỏ bưởi lại nhẹ nhàng và từ từ để tinh dầu ra bớt, mang đi xả nước lạnh cho sạch lau khô.
- Bước 4 : Luộc vỏ bưởi 3 phút, vớt ra mang đi xả khoảng 2-3 lần nước lạnh, khi xả bóp nhẹ để vỏ giảm đắng. Tiếp tục luộc vỏ bưởi lần 2 và 3, mỗi lần luộc khoảng 3 phút, xả nước lạnh tương tự lần luộc đầu. Bạn thử vỏ giảm the đắng như ý thì ngưng luộc, bóp ráo bớt nước.
- Bước 5 : Cắt vỏ bưởi thành miếng vừa ăn và mang đi ngâm đường 4-6 tiếng cho đường tan hết hoặc tan 2/3 là có thể mang sên. Trong thời gian chờ đường tan, bạn thỉnh thoảng đảo để vỏ ngấm đường đều.
- Bước 6 : Cho vỏ bưởi ngâm đường vào chảo/ nồi đáy dày nấu với lửa vừa, chảo cạn 1/3 mình giảm bớt lửa. Nước đường cạn còn 2/3 mình cho nước cốt chanh vào, giảm lửa nhỏ nhất, đảo đều tay, sên cho tới khi nước đường cạn hết, vỏ bưởi dẻo lại thì ngưng.
- Bước 7 : Bạn cho đường cát trắng ra chiếc đĩa, lấy từng miếng mứt lăn qua và xếp lên khay lưới. Sau khi áo lớp đường cho toàn bộ số mứt, bạn để khoảng 2 tiếng cho mứt khô thì có thể bỏ lọ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát.
2.3 Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong
2.3.1 Nguyên liệu
- Vỏ 1 quả bưởi da vàng
- Lượng đường bằng 2/3 khối lượng vỏ bưởi sau khi sơ chế
- Mật ong bằng 1/3 khối lượng vỏ sau sơ chế
- 2 thìa cà phê muối tinh
- 1 lát chanh
2.3.2 Cách làm
- Bước 1 : Bạn gọt vỏ bưởi với lớp cùi trắng dày vừa phải.
- Bước 2 : Chà muối lên vỏ để loại bỏ bớt tinh dầu, mang vỏ đi rửa sạch với nước lạnh, thấm khô.
- Bước 3 : Cuộn vỏ bưởi lại nhẹ nhàng và từ từ để tinh dầu ra bớt, mang đi xả nước lạnh cho sạch lau khô.
- Bước 4 : Luộc vỏ bưởi 3 phút, vớt ra mang đi xả khoảng 2-3 lần nước lạnh, khi xả bóp nhẹ để vỏ giảm đắng. Lặp lại bước này 2-3 lần để giảm độ the đắng của vỏ đến khi đạt như ý, cuối cùng bóp ráo nước, cắt miếng dài vừa ăn hoặc bạn cũng có thể cắt theo hình quân cờ tùy ý.
- Bước 5 : Ngâm vỏ bưởi với đường đường 4-6 tiếng cho đường tan hết hoặc tan 2/3 là có thể mang sên. Trong thời gian chờ đường tan, bạn thỉnh thoảng đảo để vỏ ngấm đường đều. Bạn có thể cho luôn mật ong vào từ bước này, nếu không thì có thể cho mật ong vào trong quá trình sên mứt.
- Bước 6 : Cho vỏ bưởi ngâm đường vào chảo/ nồi đáy dày nấu với lửa vừa, chảo cạn 1/3 mình giảm bớt lửa. Nước đường cạn còn 2/3 mình cho mật ong nếu ở bước ngâm đường bạn chưa cho, giảm lửa nhỏ nhất, đảo đều tay sên cho tới khi nước đường mật ong cạn, vỏ bưởi dẻo lại là được.
- Bước 7 : Bạn thanh mứt vỏ bưởi mật ong ra khay lưới, mang đi sấy trong lò nướng khoảng 2-3 tiếng với nhiệt độ 90-100 độ C tùy lò của bạn. Hoặc có thể mang đi phơi 1/2 nắng to. Bạn kiểm tra thấy mứt dẻo khô cầm bớt dính tay là được.
3. Bí quyết để làm mứt vỏ bưởi ngon ít the đắng
- Để mứt vỏ bưởi ngon không the đắng, bạn nên kiên nhẫn ở khâu sơ chế nhất là bước luộc và vắt xả vì đây là bước quan trọng quyết định phần nhiều đến kết quả sau cùng mứt đắng the nhiều hay ít.
- Nếu muốn giảm cao nhất độ the cay đắng ở vỏ bưởi bạn có thể làm thêm một bước kỹ hơn là dùng dao sắc lạng bớt lớp vỏ như làm mứt tắc.
- Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể ngâm vỏ bưởi với nước muối lãng qua đêm, sau khi đã cuộn vỏ bưởi để giảm bớt tinh dầu.
- Chú ý lửa sên, giảm lửa đúng lúc, kiên nhẫn để mứt ngon không bị cháy hoặc đậm màu.
Đến đây chắc chắn rằng bạn thấy cách làm vỏ bưởi không thực sự quá khó như minh từng nghĩ trước đây phải không nào. Nhiều chị em làm mứt thường gặp trường hợp mứt bị ẩm lại, chảy nước sau sên và không để được lâu. Từ tình trạng phổ biến này, hầu như ai cũng nghĩ làm mứt vỏ bưởi khó và cần có bí quyết rất đặc biệt nào đó. Thực ra, bí quyết lại nằm ở khâu sơ chế đơn giản và cần đến sự kiên nhẫn của chị em là chủ yếu. Nắm được điều này, hẳn nhiên chị em sẽ chinh phục được cách làm mứt vỏ bưởi thôi. Nhất là, với chị em đã từng thành công với cách làm mứt cam , thì khi làm mứt vỏ bưởi sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào hết. Vậy nên, chị em hãy thử và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm cùng thành quả với bạn bè, với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nữa nhé.
Cát Lâm tổng hợp