1. Cách làm bánh tráng thịt heo chiên
Bánh tráng thịt heo khá giống với món gỏi cuốn truyền thống của người Việt. Món ăn có hương vị đặc trưng nhờ phần nước chấm từ mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy sở thích. Bánh tráng cuốn thịt có nhiều rau xanh giúp bạn thanh lọc cơ thể, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc, đùi tùy thích)
- Ít gừng, tỏi, ớt, sả, hành, chanh
- 2 quả ớt sừng
- Bánh tráng
- Bún
- 1/2 quả thơm
- 1/2 củ hành tây
- 1 hũ mắm nêm
- Rau ăn kèm: Xoài sống, xà lách, húng lủi, dưa leo, kinh giới, húng cây, ngò rí, ngò gai...
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt heo chà muối giấm, rửa sạch lại, để ráo nước cho vào nồi. Thêm vào 1/2 củ hành tây, 1 khúc thơm nhỏ, 1 củ hành tím, 3 củ sả giã dập, 20ml nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối. Đổ nước vào ngập thịt khoảng hơn 1 lóng tay. Luộc thịt sôi lên khoảng 10 - 15 phút thì vớt chúng ra để ráo
Bước 2 : Ớt sừng rửa sạch thái thành các sợi dài. Thơm, dưa leo rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn. Xoài gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 3 : Cho vào cối xay 40gram sả thái khoanh tròn, 4 quả ớt, 4 tép tỏi, 1 nhánh gừng dùng chày giã nát nhuyễn. Kế đến bạn thêm vào 70gram thơm tiếp tục giã nát.
Bước 4 : Thịt heo sau khi đã ráo nước bạn dùng 1 bó đầu tăm nhọn xăm vào hết phần da. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng già. Thả miếng thịt heo ba chỉ vào chiên đến khi chúng vàng đều, da phồng rộp giòn tan thì vớt ra, để ráo dầu, thái nhỏ.
Bước 5 : Cho vào tô 40ml mắm nêm, 30ml nước cốt chanh, 30ml nước mắm, 40ml nước luộc thịt, 20gram đường. Dùng thìa khuấy hòa tan hỗn hợp nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó bỏ hỗn hợp thơm sả gừng ớt vừa giã vào khuấy đều là xong.
Lấy bánh tráng trộn rau sống, thịt, bún vào cuộn chặt lại là có thể thưởng thức ngay với mắm nêm . Phần thịt mặn mặn thấm giá vị kèm theo rau sống giòn giòn, chua chua vô cùng kích thích. Vào những ngày lười nấu cơm bạn có thể thực hiện nhanh món ăn để chiêu đãi, đổi vị cho cả nhà.
2. Cách làm bánh tráng thịt heo luộc đơn giản
Bánh tráng thịt heo là món ăn nhanh gọn lẹ cho những ngày bận rộn công việc. Không những thế chúng còn rất ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Đây cũng là món ăn thích hợp để bạn ăn cùng bạn bè, cuốn mang đến công ty hay đi dã ngoại cùng nhau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt heo (ba chỉ, nạc...)
- Bún
- Bánh tráng
- Tỏi, ớt băm
- Chanh
- 1/2 củ hành tây
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, diếp cá, húng cây, húng quế, kinh giới, tía tô, dưa leo...
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt heo chà muối, rượu trắng (hoặc chanh, giấm) khử mùi hôi. Kế đến bạn rửa sạch chúng lại bỏ vào nồi. Đổ ngập nước thêm vào 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 của hành tây thái múi cau. Luộc thịt khoảng 15 - 20 phút dùng đũa xăm vào thấy chúng đã chín thì vớt ra, để nguội, cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2 : Các loại rau sống ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3 : Cho vào chén 1 thìa canh tỏi ớt băm, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh khuấy hòa tan. Nêm nếm lại thấy gia vị vừa miệng là được.
Trải bánh tráng ra phẳng xếp vào rau sống, bún, thịt luộc cuộn chặt lại là hoàn thành. Món ăn ngon chấm kèm nước mắm chua ngọt đơn giản nhưng lại cực thu hút.
3. Cách làm bánh tráng thịt heo xá xíu
Thịt xá xíu thường được yêu thích đưa vào món xôi , bún, bánh mì ... Đặc biệt chúng còn được ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Cách ướp thịt xá xíu và rim chúng cũng không quá cầu kỳ. Rảnh rỗi chị em có thể vào bếp thực hiện.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.5kg thịt nạc dăm (hoặc ba rọi)
- 1 củ gừng
- 5 củ hành tím
- Tỏi, ớt
- 5 gốc ngò rí
- Bún
- Bánh tráng
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Muối, rượu trắng, đường, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, mật ong, bột ngũ vị hương, sốt ướp đồ nướng, sốt ướp xá xíu Thái.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Củ gừng gọt vỏ, giã dập cho vào thau. Thêm vào 1 thìa canh muối, 3 thìa canh rượu trắng khuấy đều. Bỏ thịt vào chế ngập nước ấm. Ngâm thịt 15 phút thì vớt chúng ra rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước, để ráo. Dùng dao cắt thịt theo chiều dọc bỏ vào tô.
Bước 2 : Cho vào cối xay 5 củ hành tím bóc vỏ, 4 tép tỏi, 1 quả ớt, 5 gốc ngò rí, 4 thìa canh đường, 1.5 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh muối, 3 thìa canh nước tương, 1.5 thìa canh rượu mai quế lộ, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh bột ngũ vị hương, 2 thìa canh sốt ướp đồ nướng, 3 thìa canh sốt ướp xá xíu Thái. Nhấn nút xay hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Bước 3 : Đổ hết nước sốt ướp gia vị vào tô thịt trộn đều. Bọc tô thịt lại bằng màng thực phẩm cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 4 : Đổ thịt vào chảo thêm vào 1 thìa canh dầu mè bắc lên bếp. Bật lửa lớn đến khi phần nước gia vị sôi thì trở mặt thịt lại. Hạ lửa nhỏ rim thịt khoảng 15 phút thường xuyên trở mặt thịt. Đậy nắp nồi rim thịt nhỏ lửa khoảng 30 - 50 phút tùy miếng thịt to hay nhỏ.
Múc thịt xá xíu ra đĩa để nguội thái miếng vừa ăn. Phần nước xá xíu có thể dùng để chấm bánh mì, chan ăn cơm, món xôi cũng rất hợp lý. Ngoài ra bạn có thể pha thêm nước mắm chua ngọt hay mắm nêm để món bánh tráng thịt heo thêm đậm đà.
Bánh tráng thịt heo có thể dùng để tiếp khách, đãi bạn cũng rất thích hợp. Chúng vừa tiện lợi, vừa chỉn chu và không cần nhiều kỹ thuật nấu nướng. Ngoài ra đây cũng là món nhậu nhanh, thần tốc dành cho các đấng mày râu nhâm nhi cùng các chiến hữu xả stress.
Ngọc Hân