1. Cách làm mứt lạc bọc đường giòn ngọt ai cũng làm được
Mứt lạc bọc đường vừa mang vị ngọt thanh pha chút béo nhưng không ngán, dùng để đãi khách trong ngày Tết hay nhâm nhi lúc rãnh rỗi cũng rất tuyệt vời. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, không mất nhiều thời gian chuẩn bị nên bạn hoàn toàn có thể tranh thủ bất cứ lúc nào. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu lạc (đậu phộng): 500gram
- Đường cát trắng: 200gram
- Vani: 1 ống
- Nước lọc: 60ml
- 1 chút xíu muối
1.2. Các bước thực hiện làm mứt lạc bọc đường
Bước 1: Rang lạc và đun nước đường
- Bật lửa vừa, bắc chảo lên làm nóng chảo, đổ lạc vào rang, vừa rang vừa đảo đều tay để lạc không bị cháy. Rang cho đến khi lạc chín và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Đổ ra đĩa hoặc khay nhôm để nguội (có thể đãi vỏ hoặc không tùy theo ý thích của bạn).
- Cho đường và một ít nước lọc lên chảo, vặn lửa nhỏ liu riu. Khuấy đều, nấu cho đến khi đường tan, kết thành keo dính và sủi bọt tăm. Chú ý không làm đường cháy sẽ khiến món mứt có mùi khê và vị đắng không ngon.
Bước 2: Sên lạc với hỗn hợp nước đường
- Cho lạc vào hỗn hợp đường đã nấu, đảo nhẹ đều tay, khoảng 1 phút là đường sôi và bám vào từng hạt lạc. Tiếp tục đảo từ từ đến khi nào nghe lạc phát ra tiếng nổ lốp bốp và tách rời từng hạt ra thì cho muối vào trộn đều, tắt bếp. Bạn nào thích mùi vừng có thể cho thêm ít vừng để tăng hương vị.
- Khi thấy mứt lạc sắp hoàn thành, bạn cho bột vani vào, đảo đều tay 2 – 3 lần rồi tắt bếp. Bột vani có tác dụng làm cho món mứt thơm và vị ngọt thanh hơn. Tuy nhiên, không nên để lâu sẽ cháy lạc và bay mùi vani.
- Sên mứt lạc xong, bạn cho mứt lạc ra đĩa để nguội. Như vậy là đã có thể thưởng thức ngay, kèm thêm một ly trà nóng, trà xanh hay trà hoa cúc thì sẽ rất tuyệt. Còn nếu để dành bạn cho vào lọ thủy tinh hoặc túi bóng kín để mứt không bị chảy nước và vẫn giữ được độ giòn tự nhiên.
2. Cách làm mứt lạc bọc bột ngọt thanh, béo bùi
Thực chất, cách làm mứt lạc bọc bột cũng tương tự như mứt lạc bọc đường thôi, chỉ là chuẩn bị thêm một chút về nguyên liệu. Dưới đây là chi tiết trình tự thực hiện, bạn có thể tham khảo thêm nếu muốn nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Lạc nhân: 400gram
- Đường trắng: 500gram
- Bột bếp: 100gram (có thể thay bằng bột bắp)
- Nước lọc: 100ml
2.2. Cách làm mứt lạc bọc bột đơn giản với vài bước
Bước 1: Rang lạc và bột nếp
- Đun nóng chảo, hạ lửa ở mức nhỏ nhất rồi cho lạc vào rang đều tay. Lạc rang từ 5 – 7 phút sẽ phát ra tiếng nổ lách tách. Lúc này lạc đã bắt đầu chín, cứ tiếp tục rang cho đến khi không còn tiếng nỏ và vỏ lạc sém lại thì tắt bếp.
- Để lạc chín kỹ và giòn hơn, có thể trút lạc ra một chiếc khăn bông khô và ủ chừng 5 phút. Sau đó để lạc ra đĩa cho nguội tự nhiên. Khi đã nguội hẳn, dùng tay xoa lạc để tách bỏ, cố gắng làm sao giữ được càng nhiều hạt lạc nguyên càng tốt. Đai sạch vỏ, chỉ giữ lại phần nhân.
- Tiếp đến là rang bột nếp. Dùng một chiếc chảo khác, làm nóng và cho bột nếp vào rang, đảo liên tục để bột không bị cháy. Rang cho tới khi bột khô lại, không bám vào tay nữa là được.
Bước 2: Tiến hành sên mứt lạc
- Sau khi chuẩn bị lạc và bột xong sẽ đến công đoạn cuối cùng của cách làm mứt lạc bột. Bạn bắc chảo lên bếp, cho 100ml nước lọc vào, đun sôi nước rồi đổ toàn bộ lượng đường đã chuẩn bị vào. Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho tới lúc đường sánh lại.
- Khi đường bắt đầu sánh lại, vẫn để lửa ở mức nhỏ và cho lạc vào với đường. Sên tương tự như cách sên các loại mứt khác, nhớ liên tục khuấy để hạt lạc ngấm đều. Thực hiện như vậy cho đến khi đường chuyển ánh vàng và kết tinh bám vào hạt lạc thì tắt bếp.
Nhanh tay rắc bột nếp đã rang chín vào chảo lạc. Dùng thìa và đũa đảo để bột bám kỹ vào hạt lạc. Sau đó cho toàn bộ phần mứt lạc này rây qua rây để lọc bỏ phần bột thừa là hoàn thành.
- Bày mứt lạc ra đĩa và thưởng thức. Khi thưởng thức bạn có thể hãm độ ngọt của nó bằng cách dùng chung với nước trà xanh. Phần mứt chưa dùng bạn cho vào hũ bảo quản dùng dần.
3. Một số lưu ý trong cách làm mứt lạc và bảo quản
Tương tự như cách làm các loại mứt truyền thống khác, mứt lạc cũng cực kỳ đơn giản trong cả khâu chuẩn bị nguyên liệu lẫn chế biến. Nhưng nếu bạn chưa làm nó bao giờ thì hãy lưu ý thêm một số điều dưới đây:
- Lạc để làm mứt, bạn nên chọn mua loại 1, hạt to, tròn và chắc khi đó bạn sẽ có được món mứt thơm, béo hơn. Tốt nhất khi mua về bạn nên sàng qua, loại bỏ bụi và nhặt đi những hạt bị lép, sâu.
- Khi cho nước vào để đun tan đường, lưu ý chỉ cho một ít vừa đủ, tránh cho nhiều làm lạc bịt ướt. Nhưng nếu lỡ tay, hãy đảo liên tục cho đến khi thấy hơi nước bốc lên và các hạt đường sẽ bám chặt vào hạt lạc.
- Trong khi sên mứt lạc, chỉ nên vặn lửa nhỏ và khi đảo nhớ đảo liền tay nhằm tránh cho đường bị cháy. Đây là bước quan trọng trong cách làm mứt lạc bạn phải đặc biệt chú ý.
- Một mẻ mứt lạc được cho là thành công là khi các hạt tách rời nhau, đường phủ kín mặt và có màu đẹp mắt, không bị sậm.
- Mứt lạc sau khi sên xong đổ ra đĩa, không nên dùng liền mà hãy đợi khoảng 10 – 15 phút cho nguội hẳn và cứng lại ăn sẽ ngon hơn.
- Trường hợp làm để danh đãi khách dịp Tết có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, túi bóng kín. Trước khi cho mứt vào nhớ lau thật khô dụng cụ. Bởi nếu đồ đựng còn dính nước không những mứt sẽ bị ỉu, mất độ giòn mà còn khiến nó nhanh mốc.
Với nguyên liệu dễ tìm cùng các bước thực hiện đơn giản, 2 cách làm mứt lạc mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ chắc chắn bạn sẽ có ngay một món mứt thơm ngon, thú vị cho ngày Tết. Ngoài ra thì cũng có rất nhiều phương pháp làm mứt lạc khác. Có người thích vị ngọt ngọt, béo béo nhưng cũng có người thích vị cay cay, mặn mặn,… Tùy vào sở thích của mỗi người để áp dụng. Tuy nhiên so với một số loại mứt khác thì mứt lạc bọc đường và bọc bột vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả. Vì thế, nếu những ngày này có thời gian, bạn hãy thử trổ tài xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!
Tuyết Nhi