1. Món gỏi xoài khô cá lóc có thực sự nên ăn?
Ẩm thực Nam Bộ nổi tiếng với nhiều món ăn dân giã, miệt vườn, một trong số đó phải kể đến món gỏi xoài khô cá lóc. Tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng món ăn lại khiến bao người phải thèm mỗi khi nhắc đến. Không chỉ ngon miệng, món gỏi này còn góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trong xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kali, magie,... rất tốt cho mắt, ổn định đường huyết, kìm hãm khả năng nạp calo vào cơ thể. Đồng thời xoài cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường trao đổi chất hiệu quả. Ngoài xoài thì khô cá lóc cũng là một thực phẩm có thể bổ sung trong thực đơn của người cần giảm cân. Thịt cá giàu dinh dưỡng nhưng không béo, hơn nữa lại chứa nhiều chất, thích hợp cho việc ăn kiêng. Để an toàn thì bạn nên dùng cá khô 1 nắng chất lượng và ít muối. Như vậy sẽ đảm bảo thực đơn dinh dưỡng, giảm cân lại tốt cho sức khỏe.
Việc kết hợp xoài và khô cá lóc, thêm chút rau thơm, hành ngò và các gia vị khác sẽ hỗ trợ bạn giảm áp lực về cân nặng. Vì thế, nếu bạn là người thích ăn vặt nhưng lại sợ béo thì hãy học ngay cách làm gỏi xoài khô cá lóc, một món ăn vừa dễ chế chế biến, vừa tiết kiệm lại rất hữu ích thì tại sao không thử chứ!
2. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài khô cá lóc Nam Bộ để ăn vặt ngon hết sẩy
2.1. Những nguyên liệu cần có cho món gỏi xoài khô cá lóc
- Khô cá lóc: 300 gram (khoảng 2 con)
- Xoài xanh: 2 trái
- Ớt sừng: 3 trái
- Tỏi: 5 tép
- Chanh: 1/3 trái
- Rau răm: 50 gram
- Đường trắng: 3 muỗng
- Nước mắm: 3 muỗng
- Dụng cụ: tô, đĩa, thìa, đũa...
Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Đối với cá lóc khô, bạn nên chọn khô cá lóc lạt, những con cá đã được phơi khô, có màu nâu cánh gián tự nhiên, không bị pha phẩm màu. Khi ấn vào thấy cá có độ đàn hồi, không quá cứng cũng không quá mềm. Còn xoài xanh, hãy lựa quả vị hơi chua, có độ giòn và quan trọng không chọn quả bị mềm.
2.2. Các bước làm gỏi xoài khô cá lóc đơn giản tại nhà
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Khô cá lóc đặt lên vỉ, nướng trên bếp than hồng cho đến khi chuyển màu vàng sẫm và bóc mùi thơm là được (nếu không có bếp than có thể dùng bếp gas hoặc lò nướng hay lò vi sóng). Sau đó dùng chày gỗ đập dập cho cá tơi mềm rồi xé nhỏ để trộn chung với xoài. Một số người đem chiên cá, cũng được nhưng sẽ không thơm và ngon như cá nướng.
- Xoài xanh mua về rửa sạch, cắt phần đầu cuống chà để nhã mũ giúp xoài không bị ứ mũ gây ngứa. Dùng dao hai lưỡng gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, nhớ là mỏng thôi rồi bào hoặc cắt thành sợi.
- Các nguyên liệu khác: Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, giã nát. Ớt có thể giã hoặc băm mịn. Chanh vắt lấy nước cốt.
2.2.2. Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi
- Cho nước cốt chanh vào chén hòa cùng với 3 muỗng đường, khuấy đều để đường tan hết. Tiếp theo đổ 2 muỗng nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha, khuấy để nước mắm hòa quyện. Cuối cùng cho thêm tỏi và ớt băm.
- Lưu ý: Nêm lại nước mắm chua ngọt xem đã vừa khẩu vị hay chưa. Bạn có thể thêm chút nước mắm, đường hay bột ngọt tùy ý. Nhưng bạn điều chỉnh sao cho không được quá mặn nhé, vì trong khô cá lóc đã có vị mặn sẵn rồi.
2.2.3. Tiến hành trộn gỏi xoài khô cá lóc
- Chuẩn bị một cái âu đủ rộng để khi trộn gỏi cho thoải mái, không bị đổ ra ngoài. Bạn cho xoài đã bào sợi, cá khô đã xe nhỏ vào. Rưới nước mắm lên gỏi nhưng không nên rưới hết một lượt, nhạt quá có thể cho thêm nhưng mặn quá thì rất khó “gỡ”.
- Dùng tay trộn nhẹ nhàng cho xoài và cá ngấm nước mắm. Tiếp theo bạn cho rau răm lên và đảo qua thêm một lần. Bày gỏi ra đĩa, có thể trang trí thêm ít nhánh ngò rí và ớt sừng tỉa hoa để món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn.
2.2.4. Làm nước mắm me chấm kèm gỏi
- Đây là phần mắm me ăn kèm, bạn có thể làm hoặc không tùy theo sở thích ăn uống của mình. Tuy nhiên để tăng thêm hương vị và độ ngon cho món gỏi đúng chuẩn Nam Bộ, bạn nên pha thêm một bát nhỏ.
- Để làm mắm me chấm gỏi, bạn dùng me chín chín cho vào chén, thêm 1 môi nước sôi, trộn đều. Ngâm trong khoảng 10 phút rồi dầm cho mềm ra. Sau đó nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh đường, ít tỏi, ớt băm, khuấy lên là xong. Món gỏi xoài khô cá lóc khi ăn kèm với nước mắm me , lai rai ngày mưa quả là hết sẩy.
3. Cách làm gỏi khô cá lóc và một số kinh nghiệm cần biết
Chúng ta chỉ với vài bước đơn giản là hoàn thành món gỏi xoài khô cá lóc. Nhưng, để đạt được hương vị chua chua, cay cay hấp dẫn vừa ăn và thưởng thức như thế nào cho đúng chuẩn thì có một số lưu ý sau:
- Khi nướng khô cá lóc chỉ nên để lửa vừa phải cho cá kịp chín. Cá chín tới lấy xuống ngay vì để lâu quá sẽ làm cháy và đắng cá, bị dai.
- Xoài không bào quá mỏng sẽ làm mất độ giòn vốn có.
- Nước mắm cần làm cho nó có đủ vị chua, cay, ngọt, đậm nhưng không mặn, khi trộn cá sẽ vừa vị, mới kích thích được người ăn.
- Món gỏi xoài khô cá lóc thường được cuốn bánh tráng để ăn. Ngoài ra, nó còn được ăn kèm với rau răm, một ít dưa chuột. Tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị độc đáo khiến ai ăn thử cũng khó lòng cưỡng lại việc muốn thưởng thức nhiều lần.
- Món này sau khi trộn xong phải thưởng thức liền. Bởi lúc vừa trộn xong xoài còn giòn và các nguyên liệu chưa thấm quá. Tuy nhiên, nếu chưa tiện ăn ngay bạn có thể cho vào hộp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng tốt nhất chỉ nên bảo quản 5 – 6 tiếng.
- Như đã nói, gỏi xoài khô cá lóc có tác dụng hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả nhưng không nên ăn quá nhiều cũng không nên ăn khi đói bởi sẽ làm tăng lượng purine. Khi vào cơ thể lượng purine này chuyển hòa thành axit uric – một trong những nguyên nhân gây tổn thương ở mô.
Vậy là cách làm gỏi xoài khô cá lóc đã hoàn thành rồi, không hề phức tạp, cầu kỳ chút nào phải không bạn. Chỉ mất chừng 15 phút là bạn đã có một món gỏi thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà lại rất đảm bảo vệ sinh, an toàn. Hy vọng qua chia sẻ này từ Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn, bạn sẽ có thêm công thức chế biến món ăn mới để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Chúc các bạn thành công!
Tuyết Nhi