Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 2 trái vừa
- Tôm khô: 100g
- Tỏi, ớt cay, rau răm, hành tím
- Nước mắm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi
Xoài xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc bào sợi. Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Đối với tỏi, hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trong khi đó, ớt bạn cần giã nát còn rau răm thì rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Xào tôm
Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Sau đó, bạn đổ tôm vào xào đều với một chút nước mắm và đường cho đậm đà, đảo tới khi tôm chín thì tắt bếp và múc ra đĩa, để riêng.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi
Tiếp theo, bạn hãy làm nước mắm trộn gỏi bằng cách cho khoảng 25g đường, 35ml nước mắm cùng tỏi, ớt băm vào một chiếc chén, khuấy đều để các gia vị được hòa tan. Bạn cũng có thể gia giảm lượng gia vị này tùy theo khẩu vị của mình, miễn sao nước mắm có vị mặn, ngọt, cay hài hòa là được.
Bước 4: Trộn gỏi
Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn xoài xanh, tôm khô với nước mắm trộn gỏi ở trên sao cho các nguyên liệu thấm đều gia vị là có thể dọn ra đĩa, rắc rau răm lên và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Món gỏi xoài tôm tuy đơn giản về nguyên liệu nhưng không hề nhàm chán về hương vị, đem tới cho bạn một món ăn vặt, ăn nhậu và khai vị cực ngon. Đặc biệt, nếu bạn ăn món này với bánh phồng tôm hay bánh tráng thì sẽ còn tuyệt vời hơn nữa đấy. Chúc các bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp).