Nguyên liệu cần có:
- Xoài 1 trái cỡ vừa (chọn xoài hơi ương ương sẽ ngon hơn)
- Rau răm 1 mớ
- Cá lóc khô hoặc cá sặc khô 100g
- 1 trái ớt
- Gia vị gồm: nước mắm, đường
Cách chế biến món gỏi xoài chua cay
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu
- Xoài gọt vỏ và bào sợi.
- Rau răm nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt bỏ hạt và bằm nhỏ.
- Cá khô đem nướng chín trên bếp gas. Nướng xong để cá lên thớt, dùng chày đập dập. Cách này giúp loại bỏ những phần cá đã bị cháy và giúp thịt cá mềm, tơi không bị khô cứng. Đập cá xong, xé cá nướng thành dạng sợi to và để riêng vào chén.
Bước 2: Pha 1 muỗng đường với 1,5 muỗng nước lọc rồi cho thêm 2 muỗng nước mắm vào chén. Nếm lại độ mặn ngọt cho vừa phải rồi cho thêm ớt thái nhỏ vào. Khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp nước trộn gỏi xoài.
Bước 3: Cho xoài đã bào vào một cái tô lớn. Sau đó, rưới đều 1/2 lượng hỗn hợp nước trộn gỏi đã làm vào tô xoài. Dùng 2 chiếc đũa trộn đều các nguyên liệu rồi cắt rau răm vào bát xoài và tiếp tục trộn đều tay. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nước mắm trộn gỏi còn lại có thể để chấm cho đậm đà.
Cho gỏi xoài ra đĩa, trước khi thưởng thức rắc thịt cá khô lên trên rồi trộn đều. Chú ý, không nên cho cá khô vào trộn ngay từ lúc đầu sẽ làm cá khô ngấm nước trộn gỏi, dễ bị dai và tanh.
Chúc bạn chế biến thành công món gỏi xoài chua cay này nhé!
Yeutre.vn (tổng hợp).