1. Cách làm cá nục một nắng
Nguyên liệu
- 20 con cá nục tươi
- Muối biển
Cách làm
- Cá nục nên chọn những con cỡ vừa đem rửa sạch, đánh vảy và cắt bỏ đầu. Sau đó, nhẹ nhàng lột da, bỏ ruột để cá không bị vỡ mật. Nếu làm không quen thì bạn nên mổ bụng cá và thực hiện tương tự như cá bình thường. Lưu ý là phần bụng phải cạo hết phần đen thì khi phơi lên cá mới không bị tanh.
- Tiếp theo, pha loãng nước muối theo đúng tỷ lệ như khi làm cà muối rồi cho cá vào ngâm khoảng 15 - 30 phút, vớt ra và dùng giấy thấm cho khô cá.
- Khi cá đã khô, xếp từng con cá vào vỉ lưới hoặc vào khay và khoảng cách phơi cá phải đều nhau, không được chồng lên nhau. Đem phơi ngoài trời nắng to từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều thì thu cá về.
- Cá nục phơi một nắng có thể dùng để chế biến thành các món ăn yêu thích hoặc chiên lên vàng ruộm mà vẫn giữ được độ săn chắc của cá. Nếu thích ăn dần thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không để ngoài lâu vì sẽ làm cá dễ hỏng.
Lưu ý khi phơi cá nục một nắng
- Sau khi ngâm với nước muối pha loãng, bạn nên dùng giấy thấm cá khô ngay vì nếu nước ngâm lâu thì cá phơi sẽ lâu hơn và bọng nước không ngon.
- Khi phơi cá, không nên mang ra từ sáng sớm mà phải chờ nắng lên cao để có độ nóng thích hợp, tốt nhất là tầm 10 giờ trở đi.
2. Cách làm cá lóc đồng một nắng
Nguyên liệu
- 1kg cá lóc đồng, mỗi con khoảng 100 - 300g
- Sả, ớt
- 1 muỗng ăn bột ngọt
- 3 muỗng ăn nước mắm
Cách làm
- Cá lóc đồng đánh vảy, làm sạch ruột và mang rồi rửa sạch. Sau đó, dùng mũi dao xẻ dọc 2 xương bên của cá sao cho phần xương sống tách khỏi phần thịt nhưng không rời khỏi da. Như vậy, khi phơi thân cá sẽ dàn đều ra và giúp cá mau khô.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống băm nhỏ. Nếu muốn ăn cay thì có thể điều chỉnh lượng ớt nhiều hay ít tùy thích. Tiếp theo, cho cá lóc đồng ướp với nước mắm, bột ngọt, sả, ớt băm trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Đem cá phơi dưới trở nắng với nhiệt độ cao. Nếu có ghim phơi bằng kim loại để treo thì không cần phải trở đều cá, còn nếu phơi bằng mâm thì sau tầm 4 giờ, lật cá một lần để 2 mặt được khô đều.
- Cuối cùng, bảo quản cá lóc đồng một nắng bằng cách cho vào túi nylon buộc kín rồi treo ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Lưu ý khi phơi cá lóc đồng một nắng
- Do cá phơi một nắng có độ ẩm cao nên phải đảm bảo không bị thấm nước. Trường hợp bị thấm thì cho ngay vào tủ mát và dùng trong vòng 1 - 2 ngày.
- Nếu vào ngày nắng yếu thì nên phơi thêm bằng quạt vào buổi tối và phơi tiếp vào ít nhất nửa ngày sau. Nếu dùng trong 2 - 3 ngày thì bảo quản tủ mát, nếu dùng lâu hơn thì nên để tủ đông để bảo đảm chất lượng cá.
3. Cách làm cá thu một nắng
Nguyên liệu
- Cá thu
- Muối
Cách làm
- Cá thu còn tươi rửa sạch, cắt phần đầu và thân cá để riêng. Phần thân cắt thành khoanh dài 1 - 1,5 cm dùng để phơi nắng.
- Pha nước muối loãng vào một cái âu lớn, cho thân cá thu cắt lát vào ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra. Lưu ý là do cá thu đã có vị mặn nên không dùng quá nhiều muối và chỉ cần vừa đủ là cá đã đậm đà.
- Đặt cá thu đã ngâm muối lên vỉ tre hoặc lưới rồi phơi dưới trời nắng to trong một ngày, để cá săn chắc bên ngoài và thịt bên trong vẫn mềm.
- Cuối cùng, bảo quản cá ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Nếu để ngăn đá thì sẽ dùng được trong 4 - 6 tháng.
Thay vì phải ra ngoài quán mua những loại cá khô khiến bạn không yên tâm về chất lượng, bây giờ bạn đã có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà với 3 cách làm cá khô một nắng đơn giản và tiện lợi trên. Không những chế biến thành các món ăn thơm ngon, cá khô 1 nắng còn dùng để làm món nhậu cho các ông các anh nhâm nhi với bia cũng rất thú vị. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng với cá khô 1 nắng nhé!
Hà Vy tổng hợp