1. Cách làm đùi gà chiên giòn ngoài mềm trong hấp dẫn
Cách làm đùi gà chiên giòn ngoài mềm trong với công thức khá dễ sẽ không làm khó được bạn. Chỉ cần ít nguyên liệu và đùi gà tươi, trong ít phút là bạn đã có món gà chiên giòn ngoài, mềm trong để cả nhà thưởng thức rồi. Bạn có thể bắt gặp những công thức cần mất công một chút như nhúng bột 2 lần, chiên 2 lửa. Nhưng, cũng có công thức cách làm không cần ướp hay nhúng bột 2 lần vẫn cho thành phẩm gà chiên giòn hấp dẫn dùng là mê như dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
- 500 g đùi gà
- 200 g bột mì
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nghệ (tùy chọn)
- 2 trứng gà
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
- Đùi gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo, có thể khứa vài đường vào thịt.
- Cho vào tô 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nghệ (tùy chọn). Trộn đều bột và các gia vị.
- 2 trái trứng đập ra tô, khuấy cho tan. Nhúng đùi gà vào trứng rồi lăn bột.
- Bắc chảo dầu lên bếp, phần dầu bạn cho nhiều để chiên ngập gà. Đun nóng dầu rồi thả gà vào chiên lửa vừa. Chiên khoảng 12-15 phút là gà chín. Gà vàng giòn đều bạn vớt ra để lên giấy thấm dầu. Xếp gà ra đĩa, chuẩn bị ít tương cà và tương ớt rồi thưởng thức thôi.
2. Cách làm đùi gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
Với các món chiên không thể không đề cập đến nồi chiên không dầu . Nhiều gia đình ngày nay thường xuyên sử dụng nồi chiên này bởi tiện lợi và nhanh chóng. Với món đùi gà chiên giòn, bạn cũng có thể chiên bằng nồi chiên không dầu ngon không kém chiên bếp bình thường. Cách làm bạn có thể tham khảo như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
Đùi gà và gia vị ướp
- 6 đùi ga, lọc bỏ da
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa cà phê lá kinh giới cay khô (oregano)
- 1/4 thìa cà phê bột gia vị masala (tùy chọn)
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 1 thìa canh dầu ăn
Bột áo gà
- 2 trứng gà
- Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp gà
- Đùi gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Lọc bỏ da gà, rửa sạch lại. Có thể khứa và phần thịt vài đường.
- Cho vào tô 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê lá kinh giới cay khô (oregano), 1/4 thìa cà phê bột gia vị masala (tùy chọn), 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn cho gia vị hòa đều.
- Bỏ đùi gà vào tô gia vị, đảo và bóp nhẹ cho gia vị áo đều. Ướp gà ít nhất 20 phút.
2.2.2. Cách làm đùi gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
- Đập 2 quả trứng vào chén, khuấy cho tan đều. Đổ vụn bánh mì hoặc bột chiên xù ra đĩa.
- Lấy đùi gà đã ướp nhúng trứng rồi lăn bột sao cho bột áo đều. Thực hiện như vậy với phần gà còn lại.
- Quết một lớp dầu ăn lên mặt rổ chiên, xếp đùi gà áo bột vào rổ, quết một lớp dầu ăn lên mặt đùi gà, đẩy rổ vào nồi. Cài đặt nhiệt độ 200 độ C và chiên 10 phút.
- Sau khi chiên 10 phút, bạn tắt bếp, kéo rổ ra, trở mặt đùi gà. Tiếp tục chiên thêm 10 phút nữa ở nhiệt độ 200 độ C. Tắt bếp lấy gà ra, dọn tương ớt và tương cà rồi thưởng thức.
3. Cách làm đùi gà chiên giòn chua ngọt
Để đổi vị cho món đùi gà chiên giòn, áo lên một lớp nước sốt là lựa chọn tuyệt vời bạn nên thử. Nước sốt phủ gà chiên có thể là sốt chua ngọt , sốt bơ tỏi, sốt cay hay sốt phô mai. Trong số đó, sốt chua ngọt là phổ biến nhất. Công thức khá dễ thực hiện như dưới đây.
3.1. Nguyên liệu
Đùi gà và gia vị ướp
- 14-16 đùi gà
- 1/2 thìa canh muối
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa canh giấm ăn
Phần bột áo đùi gà
- 70 g bột mì
- 34 g bột gạo
- 2 thìa canh bột bắp
- 1/2 thìa cà phệ tiêu xay
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột gừng
Phần nước sốt
- 1 thìa canh bơ lạt
- 1/2 thìa canh tỏi xay hoặc băm
- 5-6 lá nguyệt quế khô (tùy chọn)
- 3-4 thìa canh tương cà
- 2 thìa canh giấm ăn
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa canh bột ớt (tùy chọn)
- 1 chút xíu muối
- Hạt mè trắng rang (hoặc mè vàng)
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế và ướp đùi gà
- Đùi gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo.
- Cho đùi gà vào tô, thêm, gia vị gồm 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh giấm ăn. Trộn đều thịt gà, ướp khoảng 30 phút.
- Cho bột mì, bột gạo, bột bắp vào tô, trộn đều. Thêm vào đó 1/2 thìa cà phệ tiêu xay, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột gừng, trộn đều.
3.2.2. Chiên gà
- Đổ bột vào túi ni lông, cho đùi gà đã ướp vào xóc cho bột bám đều đùi gà.
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu bạn cho lượng đủ để chiên ngập gà. Đun dầu nóng già, cho đùi gà vào chiên lửa vừa đến khi chín giòn vàng đều thì vớt ra để giấy thấm dầu.
3.2.3. Làm nước sốt chua ngọt đảo gà
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy. Cho tỏi xay vào đảo thơm rồi cho lá nguyệt quế đảo qua. Thêm vào chảo 3-4 thìa canh tương cà, 2 thìa canh giấm ăn, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh mật ong , 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh bột ớt (tùy chọn), 1 chút xíu muối, khuấy đều nước sốt.
- Nước sốt sôi, bạn trút đùi gà chiên vào đảo qua cho sốt áo đều đùi gà thì tắt bếp. Rắc mè rang lên, dọn ra đĩa và thưởng thức thôi.
- Đùi gà chiên giòn chua ngọt dùng kèm salad đơn giản như xà lách trộn , salad dưa leo,...rất ngon và cân bằng vị.
Cách làm đùi gà chiên giòn như bạn thấy quả thực không khó. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để gia đình thưởng thức vừa ngon như ý, hợp khẩu vị lại vừa tiết kiệm. Chúc bạn thực hiện công thức nào cũng thành công và cả nhà đều khen nhé.
Hằng Lâm