1. Sò dẹo là gì?
Sò dẹo có tên khoa học là Anadara antiquata, hay còn được gọi là sò méo, sò quéo, sò quắn, sò vẹo... Sinh vật này là loại nhuyễn thể hai mảnh, thân mềm, thuộc họ sò thường sinh sống ở môi trường rạn san hô, ghềnh đá dưới biển.
Sò dẹo có hình dáng bên ngoài khá giống vẹm xanh nhưng kích thước lớn hơn và phần vỏ hơi cong. Một con sò dẹo trưởng thành có chiều dài khoảng 10cm, chiều rộng khoảng 3cm. Loại sò này được phân bố rộng rãi ở khu vực duyên hải miền Trung đến Nam Bộ. Được biết loại hải sản này không có nhiều và đánh bắt khá khó khăn nên giá thành thường cao và hút hàng.
Thịt sò dẹo được khách hàng đánh giá có vị thơm ngon, giòn dai, săn chắc, béo ngậy, ngọt tự nhiên. Chúng có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng làm đa dạng nền ẩm thực Việt.
2. Các câu hỏi thường gặp về sò dẹo
2.1. Sò dẹo có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trong thịt sò dẹo chứa nhiều dinh dưỡng và nguồn năng lượng tích cực. Cụ thể trong loại thực phẩm này thường chứa protein, vitamin A, C, D, B12, omega 3, sắt, kẽm, kali, canxi, phốt pho, hormone testosterone...
Chính vì thế ăn sò dẹo giúp mọi người cải thiện sức khỏe rất hiệu quả. Chúng giúp tốt cho não bộ, tăng trí nhớ, giảm căng thẳng, tăng cường thị lực, phòng ngừa các bệnh về mắt , phòng ngừa thiếu máu, chắc xương... Bên cạnh đó loại hải sản này cũng rất tốt cho sức khỏe nam giới, tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương, trị xuất tinh sớm.
2.2. Cách làm sạch sò dẹo
Sò dẹo sinh sống trong môi trường biển nhiều đất cát, bùn lầy nên chứa nhiều chất bẩn. Do đó khi mua chúng về bạn nên sơ chế, làm sạch kỹ trước khi chế biến.
Bạn có thể ngâm sò dẹo trong nước pha ít muối, thả vào muỗng kim loại trong vòng 2 tiếng để chúng nhả hết chất bẩn.
Cách khác bạn có thể ngâm sò dẹo với nước vo gạo trong vòng 2 tiếng. Sau đó vớt chúng lên dùng bàn chải chà sạch lớp rong rêu, bùn đất bám bên ngoài vỏ sò.
Ngâm sò dẹo với nước có cắt vào vài lát ớt. Phần nước cay the sẽ làm sò nhanh há mỏ nhả ra chất dơ, kim loại độc hại.
2.3. Cách bảo quản sò dẹo
Khi lỡ mua sò dẹo quá nhiều ăn không hết bạn có thể bảo quản chúng để ăn dần. Theo đó nếu sò dẹo còn tươi sống bạn có thể cho chúng vào thau lớn loại bỏ các con đã chết, đổ ngập nước pha vào ít muối tạo môi trường nước biển. Lúc này bạn có thể dùng lồng bàn đậy chúng lại để qua ngày sử dụng.
Ngoài ra bạn có thể để nguyên con vào hộp nhựa, đậy kín chúng lại cho vào tủ lạnh ngăn đông để bảo quản. Một cách khác bạn có thể tách lấy thịt sò, bỏ phần vỏ cất vào tủ lạnh khi dùng thì lấy ra.
Tuy nhiên cách tốt nhất bạn nên mua hải sản tươi sống và ăn trong ngày để bảo toàn độ ngon ngọt, béo ngậy và các dưỡng chất khác.
3. Sò dẹo làm món gì ngon? - Những gợi ý hấp dẫn
Cũng giống như các loại sò ốc, hải sản khác dò dẹo có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon. Trong đó tiêu biểu phải kể đến các món nướng, món xào , món hấp... Tùy theo sở thích bạn có thể chế biến theo khẩu vị gia đình.
3.1. Cách nướng sò dẹo mỡ hành
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg sò dẹo
- 100gram đậu phộng rang giã dập
- 4 thìa canh mỡ hành
- 5gram ớt băm
- 10gram sả non thái lát
- 10gram gừng băm
- Vài quả tắc
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò dẹo bỏ vào thau nước muối loãng ngâm trong vòng 2 giờ để chúng nhả hết chất dơ. Kế đến vớt chúng lên dùng bàn chải chà sạch phần vỏ, rửa sạch lại.
Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả sò dẹo vào nấu 1 phút. Vớt sò ra thả vào chậu nước lạnh rửa sạch lại. Lúc này vỏ sò tách rất dễ, bạn có thể dùng mũi dao tách chúng ra.
Bước 3 : Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 10gram sả non, 5gram ớt băm, 10gram gừng băm, 1 thìa canh nước cốt tắc trộn hòa đều vào nhau làm nước chấm.
Bước 4 : Bật lò nướng lên làm nướng với nhiệt độ 230 độ C trong vòng 10 phút. Trong lúc chờ bạn xếp sò vào khay, rưới lên sò lượng mỡ hành vừa đủ cho chúng vào lò nướng. Chỉnh nhiệt độ 220 độ C trong vòng 7 phút. Ngoài ra bạn có thể nướng bằng bếp than đến khi mỡ hành sôi lên, thịt sò săn lại là chín.
Sò sau khi nướng chín rưới lên nước mắm chua ngọt, ít đậu phộng giã dập là có thể thưởng thức ngay. Thịt sò dẹo thơm lừng, béo ngọt tự nhiên cực ngon. Lúc này bạn có dùng chúng làm mồi nhậu nhâm nhi ly bia là hết sẩy.
3.2. Cách làm sò dẹo hấp sả
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg sò dẹo
- 6 cây sả
- Ít muối
- Muối ớt xanh
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ sò dẹo vào trong nước muối loãng cắt thêm vài lát ớt. Ngâm sò khoảng 1 - 2 giờ rối vớt chúng ra dùng bàn chải chà sạch, xả lại dưới vòi nước.
Bước 2 : Sả đập dập, cắt khúc ngắn. Bỏ sò vào nồi, thêm sả đập dập, đổ nước xâm xấp mặt sò thêm ít muối. Đậy kín nắp hấp sò khoảng 3 - 5 phút đến khi sò há miệng.
Vớt sò ra đĩa tranh thủ thưởng thức khi chúng còn nóng. Thịt sò chấm muối ớt xanh , muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt sả tắc đều hết sẩy. Những ngày trời lạnh giá bạn có thể thực hiện món hấp này để sưởi ấm chiếc bụng đói.
3.3. Cách làm sò dẹo cháy tỏi
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg sò dẹo
- 5 thìa canh tỏi băm
- 100gram hành lá thái nhỏ
- Dầu ăn
3.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò dẹo ngâm vào nước vo gạo khoảng 1 giờ cho nhả hết cát thì vớt lên chà sạch, rửa kỹ để ráo. Kế đến bạn có thể chần nước sôi hoặc dùng dao tách chúng ra.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi băm vào phi thơm vàng thì cho hết sò vào xào săn lại vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng già. Sau đó đổ chúng vào chén hành lá thái nhỏ trộn đều làm mỡ hành.
Sò dẹo cháy tỏi thơm lừng rưới thêm mỡ hành bóng bẩy, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, béo ngậy đặc biệt. Đây hứa hẹn sẽ là mồi nhậu lý tưởng giúp mọi người tăng thêm cảm hứng nâng ly vui vẻ.
Sò dẹo còn có thể dùng để thực hiện các món xào sả ớt, nấu cháo , nấu canh... rất đa dạng. Các món ăn mang đến sức hút đặc biệt, hương vị tươi ngon ngọt thịt từ biển cả. Nếu bạn là tín đồ đam mê các món hải sản thì đừng bỏ qua những món ăn này này. Đặc biệt loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều dưỡng chất xứng đáng để bạn lựa chọn tẩm bổ sức khỏe.
Ngọc Hân