1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Gà chiên là món ăn thường xuyên được trẻ nhỏ vòi mẹ thực hiện. Theo đó cả nhà cũng mê tít với món ăn giòn rụm, béo ngậy này. Phổ biến là thế nhưng mọi người đã biết công dụng của loại thịt này đối với sức khỏe chưa? Dưới đây cùng Topnews.com.vn tìm hiểu nhé!

Bổ sung protein, săn chắc cơ bắp

Thịt gà là loại thực phẩm nhiều nạc, ít mỡ nên chứa lượng protein cao. Điều này rất có lợi cho sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức đề kháng. Do đó thịt gà thường được đưa vào chế độ dinh dưỡng cho người tập gym để siết cơ.

Tăng cường miễn dịch

Trong thịt gà có chứa nhiều khoáng chất Selenium. Chất này có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện hoạt động của tuyến giáp, tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể.

Chắc Xương và răng

Chất photpho dồi dào trong thịt gà có tác dụng làm chắc xương, răng, ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó chất dinh dưỡng này còn kích thích các bộ phận gan, thận, thần kinh trung ương hoạt động tốt.

Hỗ trợ mắt sáng khỏe

Trong thịt gia cầm có chứa hàm lượng lớn alpha, beta-carotene, retinol, lycopene… Các chất này điều bắt nguồn từ vitamin A. Di đó ăn thịt gà sẽ giúp cải thiện và nâng cao thị lực.

Ngoài ra thịt gà chứa ít chất béo, ăn hợp lý sẽ giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, làm dịu hệ thần kinh giảm stress, trầm cảm. Chúng giúp các tế bào phát triển nhanh, làm đẹp da, tăng cường trao đổi chất, tiêu hóa tốt, hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa được bệnh ung thư.

Thực phẩm gia cầm
Thịt gà chứa nhiều chất đạm, axit amin có lợi giúp tẩm bổ sức khỏe tốt. Ảnh: Internet

2. Gà chiên bao nhiêu calo?

Thịt gà có chứa ít calo và chất béo hơn so với các loại thịt khác. Tuy nhiên khi bạn chế biến các món ăn thêm dầu, nước sốt, lăn bột… thì lượng calo sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra các bộ phận khác nhau, có da và không có da cũng chứa lượng calo khác nhau. Điển hình như đùi gà (52gram) không xương, không da nấu chín sẽ chứa khoảng 109 calo và 5,7gram chất béo.

Trường hợp cùng một chiếc đùi gà như thế bạn lăn qua lớp bột chiên giòn sẽ cho ra 144 calo và 8,6gram chất béo. Nếu đùi gà chiên tẩm thêm bột chiên xù có thể đạt 162 calo và 9,3gram chất béo. Ngoài ra nếu cánh gà không da, không xương 21gram sẽ có chứa 43 calo và 1,7 gram chất béo. Cũng lượng cánh gà này nhúng vào nước sốt thịt nướng sẽ tăng lên 61 calo và 3,6gram chất béo. Mặc khác, trong 100gram má đùi gà sẽ có 172 calo, 5,7gram chất béo khi chế biến thành các món chiên, xào chúng sẽ còn tăng lên.

Chính vì thế nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì hãy chế biến thịt gà hợp lý. Bên cạnh đó là là hạn chế nêm nếm gia vị để lượng calo không tăng quá cao. Các cách chế biến tốt nhất dành cho các bạn giảm cân chính là hấp, luộc, trộn, nướng, rang. Còn với chế độ ăn bình thường bạn có thể chiên gà để đổi bữa cho cả nhà.

Thịt gà bao nhiêu calo
Calo trong thịt gà chiên sẽ tùy thuộc vào các thành phần gia vị, bột, phương pháp chiên. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt gà chiên nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Với món ăn này bạn có thay đổi khẩu vị cho gia đình sau những ngày li bì thịt, cá. Đặc biệt món chiên ngon này hứa hẹn sẽ làm các em nhỏ thích thú, ăn ngon miệng và vui vẻ.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cánh gà
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 1 bịch bột tẩm khô chiên giòn Aji Quick
  • Rau ăn kèm: Xà lách, cà chua (hoặc dưa leo)
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu, nước mắm.

3.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 1: Cánh gà nhỏ hết lông còn sót, chắt chúng thành 3 khúc ngay các khớp. Chà muối, chanh rửa sạch thịt gà. Bắc nồi nước sôi lên cắt vào các lát gừng trụng gà khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Thịt gà cho vào thau 1 canh thìa hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm trộn đều. Tiếp theo đổ hết phần bột chiên giòn vào xóc đều cho bột dính vào cánh gà.

Thái gừng lát
Thịt gà chọn loại tươi ngon rửa sạch, chắt khúc ngay khớp, trụng với nước sôi và gừng. Ảnh: Internet

Chiên gà

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào vào lượng dầu nhiều. Khi dầu nóng già cho cánh gà vào chiên ngập dầu trên lửa vừa. Khi cánh gà chiên vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo.

Nấu sốt rim gà

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm 2 thìa canh tỏi băm. Tỏi vàng thì tắt bếp cho vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay. Mở bếp rim sốt sền sệt thì cho cánh gà vào trộn đều đến khi thấm gia vị, sốt kẹo lại thì tắt bếp.

Rim thịt gà nước mắm
Thịt gà sau khi ướp mang chiên vàng giòn rồi rim cùng nước mắm đường. Ảnh: Internet

Xếp rau sống ăn kèm rửa sạch phía dưới đĩa, cho cánh gà chiên nước mắm lên là hoàn thành. Món ăn thấm gia vị đậm đà, màu sắc cực bắt mắt. Món ngon từ thịt gà này khi dùng với cơm trắng sẽ rất ngon miệng và hao cơm.

Cánh gà chiên nước mắm
Phần cánh gà thấm gia vị đậm đà mặn ngọt vừa phải thơm lừng. Ảnh: Internet

2. Cách làm gà chiên giòn

Nếu bạn thích ăn gà chiên giòn trực tiếp không qua lớp bột thì hãy thử cách làm này. Theo đó món ăn sẽ thấm gia vị, da cực giòn và không ngán ngấy. Với món ăn này bạn có thể dùng để chiêu đãi cả nhà, bạn bè và khách đến chơi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram đùi gà
  • 1/2 củ tỏi
  • 1 củ gừng đăm nhuyễn
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tương ớt, ngũ vị hương, muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy muối và gừng giã nhuyễn chà xát vào thịt gà vài phút để khử mùi hôi. Tiếp theo rửa sạch thịt gà, nhổ lông còn sót rồi vớt lên để ráo nước. Dùng tăm nhọn đâm vào thịt gà để khi ướp chúng thấm gia vị hơn.

Bước 2: Ướp thịt gà với 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương. Mang bao tay trộn đều cho thịt gà thấm gia vị. Để khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều để chiên gà dầu nổi. Khi dầu nóng già cho thịt gà trên lửa vừa. Trở mặt thịt gà đến khi chúng chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Sơ chế ướp thịt
Cánh gà chiên giòn có cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng dành cho các chị em bận rộn. Ảnh: Internet

Phần thịt gà chiên thấm gia vị vớt ra đĩa tranh thủ ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần da giòn rụm, thấm gia vị. Bên cạnh đó phần thịt gà dai béo, ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Bạn có thể chấm món chiên này cùng tương ớt sẽ đậm đà hơn.

Thịt gà chiên giòn
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, giòn tan được các em nhỏ vô cùng yêu thích. Ảnh: Internet

3. Cách làm gà chiên bột

Cách làm gà chiên bột giòn tan, béo ngậy luôn gây nghiện cho các bé nhỏ. Món ăn có thể chấm cùng tương ớt, tương cà sẽ rất ngon. Không những thế thỉnh thoảng bạn có thể cho phép mình “sa đọa” với một ít nước ngọt có gas tăng thêm sự sảng khoái. Món ăn vặt dễ làm giúp bạn thay đổi tâm trạng vui vẻ và thư giãn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà
  • 2 quả trứng gà
  • 100gram bột chiên giòn
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 3 tép tỏi băm (hoặc bột tỏi)
  • 100gram bột chiên xù
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu xay, muối, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 1: Thịt gà chà xát muối, giấm rửa sạch vài lần nước. Dùng tăm nhọn đâm vào thịt gà để khi ướp nhanh thấm gia vị. Cho 120ml sữa vào thịt gà ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra.

Bước 2: Vớt thịt gà cho vào tô nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu và ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Sơ chế hấp thịt
Ngâm thịt gà vào sữa vừa giúp khử mùi tanh vừa giúp chúng thơm béo hơn. Ảnh: Internet

Hấp thịt gà

Bước 3: Bỏ thịt gà vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút thì lấy ra kiểm tra. Khi thấy thịt gà chín, không còn máu bên trong thì lấy ra.

Lăn bột và chiên gà

Bước 4: Đập vào chén 2 cái trứng gà, 50gram bột chiên giòn, 100ml sữa tươi khuấy đều. Khi hỗn hợp hòa tan mịn màng là được. Đổ 1/2 bột chiên xù ra tô, phần còn lại đập nhuyễn rồi đổ vào cùng phần bột đổ trước trộn đều. Làm như vậy để bột bám vào gà tốt hơn.

Pha bột
Thịt gà lăn nhiều lần bột để khi chiên lớp bột dày và giòn tan hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Nhúng gà vào bột nước, rồi lăn gà qua 50gram bột chiên giòn khô. Làm như vậy 2 lần cho lớp bột dày và giòn hơn. Tiếp theo tiếp tục nhúng gà vào bột nước rồi lăn chúng qua bột chiên xù bỏ vào chảo dầu đang sôi. Trong lúc chiên gà trở đều các mặt. Khi gà chín vàng đều thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Làm nóng chảo dầu
Để dầu thật nóng già thì cho gà vào chiên vàng ươm đều các mặt thì vớt ra. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món gà chiên bột giòn tan ngon hết sẩy. Món ăn có hương vị thơm ngon không kém các quán gà KFC được các bạn nhỏ yêu thích. Thỉnh thoảng có thời gian bạn có thể thực hiện cho cả nhà cùng ăn giải trí, thư giãn. Món ăn vặt mang đến không khí ấm áp, vui vẻ và tâm trạng tốt hơn.

Gà chiên bột
Gà chiên bột giòn rụm chấm cùng tương cà, tương ớt là hết sẩy cả nhà đều mê. Ảnh: Internet

4. Cách làm gà chiên bơ tỏi

Gà chiên mắm bơ tỏi thơm lừng, đậm đà ăn cùng cơm trắng là hết sẩy. Với món ăn này bạn có thể kết hợp cùng ít dưa chua, dưa leo, xà lách xoong sẽ càng hấp dẫn. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể thực hiện gà chiên bơ tỏi để thay đổi khẩu vị mới mẻ cho gia đình.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cánh gà
  • 50gram tỏi băm
  • 1 quả ớt sừng băm
  • 20gram bơ
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm.

4.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 1: Thịt gà nhổ sạch lông con còn sót. Chà xát chúng với giấm và muối để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại. Dùng dao cắt ngay các khớp của cánh gà để khi chiên chúng không co lại và thấm gia vị hơn khi ướp.

Bước 2: Tiếp theo cho gà vào tô ướp cùng 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2/3 thìa cà phê muối. Trộn đều thịt gà để ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Chiên gà

Bước 3: Cho thịt gà vào nồi chiên không dầu khoảng 22 phút, chỉnh nhiệt độ 200 độ C. Ngoài ra bạn có thể chiên cánh gà bằng lò nướng hoặc chiên trên chảo dầu.

Nấu sốt bơ tỏi
Cánh gà cho vào nồi chiên không dầu sẽ hạn chế được dầu mỡ so với phương pháp chiên truyền thống. Ảnh: Internet

Phi bơ tỏi nấu sốt

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 20gram bơ. Bơ nấu chảy thì đổ tỏi ớt vào phi thơm dậy mùi. Sau khi tỏi ớt vàng đều thì vớt ra chén, chừa phần dầu lại.

Bước 4: Cho vào nồi dầu 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước ấm. Khi phần nước sốt sệt lại bạn tắt bếp cho phần ớt tỏi vào lại.

Rim sốt bơ tỏi với thịt gà

Bước 5: Bỏ cánh gà đã chín vào nồi nước sốt vừa làm rim nhỏ lửa. Cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh đảo đều rồi cho ra tô.

Rim cánh gà
Sau khi nấu sốt sền sệt bạn cho thịt gà vào trộn đều, bỏ nước cốt chanh vào sau để tránh bị đắng khi nấu lâu. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món cánh gà chiên bơ tỏi giòn thơm cực thích. Món chiên mang đến màu sắc hấp dẫn hương vị đặc biệt kiến cả nhà trầm trồ. Món ăn cũng rất thích hợp để đưa vào thực đơn bữa tiệc, chế biến nhẹ nhàng.

Cánh gà chiên bơ tỏi
Món ăn mang đến hương vị béo ngậy, thơm lừng cả nhà càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

5. Cách làm gà chiên sả ớt

Ngoài món gà kho sả ớt thì gà chiên sả ớt cũng rất được yêu thích. Món ăn có phần thịt gà giòn giòn, thấm vị, sả ớt thơm thơm, cay cay ấn tượng ăn một lần là nghiện. Vào những ngày trời se lạnh bạn có thể thực hiện món ăn hâm nóng cho bữa cơm gia đình.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà (phần đùi)
  • 100gram sả băm
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 1/2 quả ớt sừng băm (ớt không cay)
  • 10gram gừng băm nhuyễn
  • 2 thìa canh bột bắp
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước tương, bột ngọt

5.2. Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu và ướp gà

Bước 1: Thịt gà làm sạch lông sót, chà xát muối chanh sau đó rửa sạch lại. Thịt gà chắt thành các miếng vừa ăn (hoặc lóc lấy phần thịt chiên, xương để nấu súp). Bỏ thịt gà vào ướp cùng 1.5 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.

Bước 2: Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường nâu, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước tương trộn đều.

pha nước sốt
Thịt gà chọn loại tươi ngon không bị bầm tím, mùi lạ hay bị nhớt. Ảnh: Internet

Xóc bột chiên gà

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Thịt gà trộn đều với 2 thìa canh bột bắp cho khô lại. Sau khi dầu nóng bỏ thịt gà vào chiên. Trở mặt gà đến khi 2 mặt vàng đều thì múc chúng ra đĩa.

Trộn sốt với thịt gà

Bước 4: Lấy bớt dầu thừa trong chảo ra chỉ chừa lại khoảng 2 thìa canh. Tiếp theo đun nóng chảo dầu cho vào hành tím, sả, gừng băm. Khi tất cả thơm dậy mùi thì cho tỏi và ớt băm vào đảo cùng. Khi tất đảo nhẹ tay thì đổ hết phần thịt gà đã chiên vào. Sau đó đổ hết phần nước sốt vừa làm ở bước 2 vào. Hạ nhỏ lửa, đảo đều đến khi tất cả thấm gia vị là được.

Xào sả ớt
Để cánh gà được giòn hơn bạn có thể xóc chúng với bột bắp trước khi chiên. Ảnh: Internet

Thịt gà chiên xả ớt thơm dậy mùi, nghi ngút khói tranh thủ ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon. Lúc này bạn có thể trộn thêm ít salad bơ rau ăn kèm để tăng thêm độ ngon miệng, chống ngấy.

Thịt gà chiên sả ớt
Món ăn có vị giòn giòn, sả ớt thơm thơm đậm vị ăn cùng cơm trắng nóng cực hao. Ảnh: Internet

Gà chiên vừa dễ ăn vừa mang đến sự hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn được người và trẻ nhỏ đều yêu thích. Theo đó nếu bạn ngại dầu mỡ có thể chiên gà với nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Bên cạnh đó thỉnh thoảng dùng món ăn này sẽ mang đến sự vui vẻ, thư giãn và ngon miệng. Gà chiên có thể dùng để ăn cơm, ăn vặt hay dùng cho các bữa tiệc đều thích hợp.

Ngọc Hân