1. Cách làm dưa hành nên sử dụng hành tím hay hành trắng?
Để có được một đĩa dưa hành đẹp mắt, giòn thanh, không bị chua, việc lựa chọn nguyên liệu rất chi là quan trọng. Củ hành có nhiều loại, từ hành lá, hành tăm, hành tím, hành bánh tẻ, v.v… Vậy, khi thực hiện cách làm dưa hành, nên chọn loại hành nào là phù hợp và ngon nhất.
Từ những kinh nghiệm nấu nướng của rất nhiều bà nội trợ, hành tím thích hợp để ăn sống, hành lá để xào hoặc cho vào canh. Trong khi đó hành tăm chủ yếu để phi dầu tạo mùi thơm, ướp cá, thịt. Còn với hành trắng, nó được sử dụng chủ yếu để muối. Những củ hành trắng có kích cỡ to, không bị quá hăng như hành tây hay hành tím, vị lại khá là ngọt thanh, rất thích hợp để muối.
Hơn nữa, hành trắng củ nhỏ lại được thu hoạch ngay vào dịp Đông Xuân, cũng là lúc nhà nhà đang tất bật dọn dẹp, nấu nướng đón Tết. Lúc này, chất lượng củ hành tốt, số lượng nhiều nên giá thành rất rẻ, có thể mua ở chợ hay siêu thị đều có.
2. Cách làm dưa hành trắng giòn, không bị nổi úng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa hành
- 500 gram củ hành trắng
- 1l nước sôi để nguội
- 200 ml giấm ăn
- 50 gram đường
- 75 gram muối
- Nước vo gạo hoặc là nước tro bếp
- Vại hoặc chum (bằng sành, sứ)
2.2. Cách làm dưa hành ngon đúng điệu, để ăn được lâu
2.2.1. Ngâm hành với nước muối để tạo độ trắng giòn
- Với chỗ hành mua về, nếu thấy lớp vỏ ngoài của hành còn khá tươi, nên để vài hôm để nó khô bớt đi để củ hành săn lại.
- Sau đó, đem hết chỗ hành bóc vỏ đi, nhớ chỉ bóc tới chỗ lớp thịt trắng là được, không nên bóc quá kỹ dễ bị hao hụt. Cuối cùng, bớt cắt bỏ đi phần gốc của củ hành cho sạch sẽ.
Trước đó, nhớ chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, khuấy đều lên cho tan ra. Cứ bóc được chỗ hành nào thì cho ngay vào thau, để giữ được độ trắng và giòn của củ hành. Đồng thời, cũng giúp giảm bớt độ hăng của hành. Chúng ta tiến hành ngâm trong 2-3 tiếng cho ra hết nhựa. Còn nếu muốn củ hành được trắng đẹp hơn nữa, có thể pha vào đó một ít giấm ăn nữa.
Lưu ý: Đối với một số cách muối dưa hành khác, nếu có thời gian, hãy ngâm cả củ hành chưa bóc vỏ với nước vo gạo hoặc là nước tro bếp. Đây là một bí quyết giúp hành được sạch và khi muối xong sẽ giòn hơn. Sau đó, lấy ra và bắt đầu lột vỏ như trên.
2.2.2. Rửa sạch hành đã ngâm muối
Sau khi đã ngâm đủ 2 tiếng, các bạn nhớ đem đi rửa lại nước thêm vài lần nữa cho sạch. Lúc này, nhìn củ hành vừa sạch, trắng đẹp và có độ giòn rất tốt. Như vậy, khi thực hiện cách làm dưa hành sẽ vô cùng ngon.
2.2.2. Làm nước muối ngâm hành
- Trước khi tiến hành ngâm, các bạn đem pha hỗn hợp ngâm theo tỉ lệ: 1l nước sôi để nguội, 50 gram đường, 75 gram muối. Sau đó, khuấy đều lên cho các gia vị tan ra. Bạn lưu ý, nên pha hỗn hợp ngâm có vị mặn vừa phải. Nếu nhiều muối quá, củ hành khi ăn dễ bị mặn, còn nếu ít muối quá dễ nhanh chua.
Có một bí quyết cho bạn là nên dùng một cái muôi nhỏ để ước lượng, cứ 1.5 muôi đường là 2 muôi muối. Còn về nước ngâm, nếu thời tiết rét, hãy ngâm với nước hơi âm ấm, còn thời tiết ấm thì chỉ ấm chút xíu thôi, đừng ngâm với nước nóng quá.
2.2.4. Ngâm dưa hành
Cho hết chỗ củ hành vào trong chum, xếp đều vào, nhớ chừa một khoảng 2-3cm trừ hao việc hành có thể nổi lên là vừa tới miệng chum. Tiếp đó, bạn từ từ đổ nước ngâm vào hành, nhớ đổ vừa ngập hành là được.
- Để toàn bộ hành có thể ngâm với nước muối, bạn nhớ dùng một chiếc đĩa nhỏ, có kích cỡ bé hơn miệng chum. Sau đó, dùng đĩa để ấn hành xuống để chúng ngâm hẳn trong nước. Lưu ý, nếu ngâm tầm được 3 ngày, nước sẽ tiết ra nhiều hơn, bạn có thể để chum bên trong một chiếc chậu nhựa để hứng nước tràn ra.
Với các làm dưa hành này, các bạn để ngâm từ khoảng 5-7 ngày là dưa hành đã ngấm, rất ngon. Nếu thời tiết hơi rét, nên ngâm lâu hơn tầm khoảng 1 tuần, còn nếu nhiệt độ bình thường chỉ cần 5 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.
2.3. Thưởng thức dưa hành cùng bánh chưng, thịt mỡ
Dọn dưa hành ra đĩa, trang trí thêm một vài trái ớt hiểm, dọn kèm với bánh chưng , thịt đông . Chỉ cần như vậy thôi là đã thấy không khí Tết tràn về khắp cửa ngõ. Gắp một đũa bánh chưng, thêm lát thịt cho đủ vị rồi nhón lấy một ít dưa hành, cả khoang miệng tràn đầy hương vị ngon lành, sung túc.
2.4. Yêu cầu thành phẩm cho món dưa hành
Với món dưa hành này, để biết bạn có khéo nấu nướng hay không, chỉ cần kiểm tra xem hành củ đủ độ trắng đẹp như ý. Ngoài ra, khi nếm thử, thấy hành có độ chua, ngọt vừa phải, ăn thấy giòn là đã thành công. Để tạo thêm sự hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể trộn kèm với một ít ớt bột hoặc một ít nước mắm.
3. Cách làm dưa hành và một số lưu ý khi ngâm
Dưa hành là một công thức cần thời gian để lên men, khi đó hành mới đủ độ chua ngọt cần thiết. Trong quá trình ngâm, nếu như không đảm bảo một số các yếu tố có thể khiến hành bị chua quá, bị nổi váng trắng hoặc là hành mềm rục. Vì thế, để đảm bảo cho cách làm dưa hành được giòn, trắng và vừa vị, các bạn cần lưu ý như sau:
- Nên chọn hành tươi, loại củ nhỏ đều nhau để hành được thấm đều và vừa miệng ăn.
- Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ quá nóng sẽ khiến hành mau hỏng.
- Để tạo nên sự hấp dẫn, bạn có thể ngâm hành cùng với tỏi, ớt hoặc là cà rốt.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực miền Bắc, thay vì cách làm dưa hành với muối, đường, giấm như trên, có thể học thêm cách muối dưa hành của người Bắc với nước mắm cho lạ miệng. Dù là công thức nào đi chăng nữa, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, vẫn rất đáng để thực hiện, vì một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy hơn mọi người nhỉ?
Nguyễn Diên