1. Cách làm dưa cải chua ngọt truyền thống
Cách làm dưa cải chua ngọt không khó nhưng làm thế nào để có được màu vàng tự nhiên và độ giòn thơm thích hợp thì không phải ai cũng biết. Trong công thức mà bài viết chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bật mí những bí mật này nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg cải bẹ
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh đường thốt nốt
- 30 gram hành tím
- 10 gram ớt
1.2. Hướng dẫn cách làm dưa cải chua ngọt truyền thống
- Với dưa cải chua ngọt thì cải là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của món ăn. Bạn nên chọn loại cải bẹ có phần lá không quá non cũng không quá già. Vì nếu quá non thành phẩm sẽ không được giòn còn quá già thì bị xơ và đắng.
- Đem cải đi phơi 1 nắng cho héo rồi lấy vào rửa nước cho sạch. Bạn nên vạch từng bẹ ra xả dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ. Tiếp theo, cắt bỏ bớt phần lá bị sâu hoặc úa vàng. Như vậy dưa cải muối chua ngọt khi thành phẩm mới cho màu sắc đẹp mắt.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì trút cải bẹ đã sơ chế vào. Luộc cho cải bẹ chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ra rổ cho ráo nước. Việc luộc sơ cải với nước sôi sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và để cái héo hơn.
- Hành tím bóc bỏ vỏ, đem nướng sơ với lửa than để dậy mùi hơn. Hoặc nếu không có thời gian, bạn chỉ cần bóc vỏ và bổ đôi là được. Hủ thủy tinh ngâm đem chần sơ qua nước sôi và để ráo.
- Nấu nước ngâm cải chua: Bắc 1 lít nước sạch lên bếp, đun sôi rồi thêm vào 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường thốt nốt, khuấy đều để gia vị tan hết thì tắt bếp để nguội. Việc sử dụng đường thốt nốt sẽ giúp dưa cải khi thành phẩm có được màu vàng đẹp mắt.
- Xếp dưa cải vào hũ, cho lần lượt củ hành tím và ớt trái vào. Sau đó đổ nước muối ngập hỗn hợp. Đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Khoảng 2 đến 3 ngày dưa cải chua là có thể lấy ra thưởng thức.
- Thời gian ngâm càng lâu thì dưa cải sẽ càng chua, do đó bạn nên kiểm tra thường xuyên, khi dưa cải đạt đến độ chua mong muốn thì nên cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này vừa bảo quản được lâu vừa giữ cho dưa cải không chua hơn.
2. Cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm
Cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm này cũng tương tự công thức ở trên. Tuy nhiên khi thêm vào nguyên liệu giấm sẽ rút ngắn được thời gian ngâm. Thay vì phải mất 3 ngày, cách làm này bạn chỉ mất 1 ngày ngâm là có thể lấy dưa cải ra thưởng thức ngay. Hương vị và màu sắc món ăn cũng vô cùng tuyệt vời đấy nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 2 cây cải bẹ
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh giấm
2.2. Hướng dẫn cách làm dưa cải chua ngọt bằng giấm
- Cải bẹ chọn mua những cây còn tươi, không bị dập nát, sau đó đem về tách thành từng bẹ, cắt bỏ bớt lá hư và rửa sạch. Vớt ra xếp lên mẹt rồi phơi ở nắng to khoảng từ 1 đến 3 tiếng cho cải héo.
- Trong thời gian đó, bắc 1 lít nước sạch lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm. Đun lửa lớn đến khi nước sôi và gia vị tan đều thì tắt bếp, để nguội.
- Cải héo, đem vào rửa sơ lại với nước, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn và để ráo. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt thái lát hoặc để nguyên trái đều được.
- Bình thủy tinh đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Cho cải, hành tím và ớt vào, đổ hỗn hợp nước muối ngập cải bẹ. Sau đó bạn có thể dùng vỉ tre đè lên trên để đảm bảo rau luôn ngập trong nước, tránh tình trạng bị thâm đen.
- Đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng. Món dưa cải muối chua này ăn sống hoặc dùng để kho thịt cá, nấu canh đều được.
3. Bổ sung cách làm dưa bắp cải chua ngọt
Bên cạnh cải bẹ, bạn vẫn có thể dùng bắp cải để muối chua ngọt. Cách làm món này không khó, lại có thể kết hợp với nhiều món khác nên tiện dụng vô cùng. Thời gian rãnh rỗi, ngâm ngay một hũ để dùng dần nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 1 cái bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 trái ớt chuông
- 1 trái dưa leo
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh muối
- 1/3 chén đường trắng
- Nửa chén nước
- Nửa chén giấm
3.2. Hướng dẫn cách làm dưa bắp cải chua ngọt
- Bắp cải rửa sạch, cắt thành sợi dài có độ dày vừa phải, khoảng 0.5 cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Dưa leo rửa với nước, bỏ ruột và cũng cắt thành lát mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi.
- Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu vào rửa lại với nước một lần nữa rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách này giúp món dưa bắp cải chua ngọt khi thành phẩm được giòn hơn. Chuẩn bị một tô nhỏ, cho giấm, đường, nước lạnh vào khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Hũ thủy tinh đem chần sơ qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô. Sau đó cho hỗn hợp rau bắp cải vào, đổ nước giấm đường lên, đậy kín nắp và đặt trong tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể thưởng thức.
- Dưa bắp cải khi ăn có vị giòn chua ngọt rất ngon. Món dưa bắp cải này ăn chay hay mặn đều được. Món này bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được từ 3 đến 5 ngày đấy.
Cách làm dưa cải chua ngọt đơn giản và tiện dụng quá đúng không nào. Cái vị giòn giòn của rau cải quyện với cay nồng từ hành ớt giúp bạn ngon miệng hơn rất nhiều, đặc biệt còn chống ngán khá hiệu quả. Có dưa, bạn cũng có thể kết hợp nhiều món ngon bắt vị khác như mực xào dưa cải , thịt quay kho dưa cải ,...Vậy còn ngại gì mà không vào bếp ngâm ngay một hũ cho gia đình nào.
Mỹ Lệ