Cách làm chân gà ngâm sả tắc cay giòn ngon tuyệt

Nếu bạn đã quá quen thuộc với chân gà hấp, chân gà nướng thì sao không thử món chân gà ngâm sả tắc cay gòn đã và đang cưa đổ biết bao nhiêu người. Với vị chua ngọt, giòn sần sật, thơm thoảng mùi sả và tắc, đây sẽ là món nhậu tuyệt vời để các bà nội trợ chiêu đãi cho "anh xã" hay đãi gia đình, mời bạn bè trong các bữa tiệc cuối tuần. Bạn cũng có thể làm món này để ăn vặt những ngày Tết ngày nghỉ, rất chi là tuyệt vời.

banner ads
chan ga ngam sa tac
Chân gà ngâm sả tắc giòn ngon, sần sật

Vậy cách làm chân gà ngâm sả tắc giòn ngon và ngấm đậm hương vị chua ngọt như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

  • 1.5kg chân gà
  • 12 cây sả
  • 30 trái tắc
  • 10 trái ớt
  • 375 ml nước mắm
  • 375ml giấm
  • 330gr đường trắng
  • 150ml rượu trắng
  • 1 củ gừng

Khẩu phần: 6 người

2. Các bước làm chân gà ngâm sả tắc

chan ga ngam sa tac 3
Sơ chế và khử mùi hôi chân gà
  • Bước 1: Sơ chế chân gà và khử mùi hôi chân gà

Đầu tiên, rửa sơ chân gà với nước, chặt bỏ móng, dùng dao khứa làm đôi hoặc để nguyên tùy thích. Tuy nhiên, khứa nhỏ sẽ giúp chân gà ngấm đều gia vị hơn.

Sau đó, dùng rượu trắng, gừng giã nhỏ, chanh, muối, nước chanh chà, bóp cho sạch gà. Cố gắng chà rửa thật sạch để khử mùi và làm trắng chân gà. Sau đó rửa chân gà lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo là được.

  • Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm

- Sả: Phần đầu trắng thái lát mỏng, phần ngọn lá xanh cắt khúc, tước sợi

- Lá chanh: Thái sợi nhỏ

-Tỏi: Bóc vỏ, thái lát mỏng.

-Tắc: Rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt.

chan ga sa tac 4
Nguyên liệu đi kèm cho món chân gà ngâm sả tắc
  • Bước 3: Luộc chân gà

Cho chân gà vào luộc cùng phần sả xanh, gừng giã nát vào nồi. Đổ ngập nước, nấu sôi nhỏ lửa cho chân gà chín vừa tới. Chú ý, cần tránh luộc chân gà quá mềm nhé.

chan ga ngam sa tac 5
Ngâm nước đá sẽ giúp tăng thêm độ giòn cho chân gà

Để giúp chân gà giòn ngon, sần sật, bạn nên chuẩn bị một thau nước đá lạnh. Khi vớt chân gà ra, cho ngay vào thau đá, để khoảng 1 phút. Sau đó, cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 20 phút để tạo độ giòn cho chân gà. Với cách này, món chân gà ngâm sả tắc của bạn sẽ giòn ngon tuyệt hảo.

  • Bước 4: Nấu nước giấm chua ngọt- bước quan trọng quyết định độ ngon của món ăn
chan ga ngam sa tac 6
Nêm nếm cho có vị mặn và vị chua ngọt

Ta cho 6 chén nước, 375ml giấm, 330gr đường trắng, 375ml nước mắm vào, khuấy đều, nấu sôi với lửa nhỏ đến khi đường tan hết. Lưu ý cần nêm nếm đầy đủ vị mặn và chua ngọt. Đừng làm vừa miệng vì khi cho thêm chân gà cùng các gia vị khác vào thì nước giấm có thể bị nhạt.

Sau đó, đợi nước nguội, thì ta cho ớt, sả vào, để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội dần, mới cho tắc vào. Không ít người làm chân gà ngâm sả tắc bị đắng là do cho tắc vào ngay khi nước còn nóng.

Khi nước mắm nguội hoàn toàn, cho chân gà vào ngâm cùng với tỏi, ớt, sả trong 3 giờ cho gà thấm gia vị.

  • Bước 5: Xếp và ngâm chân gà
chan ga ngam sa tac 7
Xếp chân gà vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh

Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ nhựa. Đổ hỗn hợp nước mắm tỏi ớt ngâm gà vào ngâm 1-2h. Sau đó, cho lá chanh vào trộn đều. Tiếp đến cho hết phần sả tắc trong nồi lên trên mặt hộp, đậy kín nắp, ngâm qua đêm là có thể dùng được.

Bạn có thể cho hũ chân gà sả tắc vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

  • Bước 6: Thành phẩm chân gà ngâm sả tắc
chan ga ngam sa tac 8
Chân gà ngâm sả tắc là món dễ ăn, dễ làm

Món chân gà ngâm sả tắc chua cay khi hoàn tất rất bắt mắt. Một chút sắc trắng của chân gà, sắc đỏ của ớt, sắc xanh của sả, lá chanh và sắc vàng của tắc cùng hòa quyện không chỉ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và còn là hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Khi cắn vào một miếng chân gà, ta sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay cay, thơm giòn sừn sựt. Một đĩa chân gà sả tắc chính là gợi ý hoàn hảo cho bạn kia muốn lai rai của gia đình và bạn bè.

Khi ăn, dùng đũa sạch gắp gà ra đĩa trước 20 phút để chân gà bớt lạnh. Lấy thêm xíu tắc và sả ăn kèm cho thơm hơn. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh cũng cực ngon luôn!

chan ga ngam sa tac 9
Món ngon cho bạn lai rai cùng bạn bè, người thân

3. Những lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc

- Nếu thấy ít nước trong lọ, các bạn có thể chế thêm nước vào để chân gà ngập nước nhé.

- Nếu muốn dùng dần trong 3 đến 4 ngày. Thì bạn giảm lượng tắc xuống còn 1/3 nhé và thêm vào lá chanh để chân gà thơm hơn. Và nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cho nhiều lá chanh vào sẽ khiến cho chân gà bị đắng và dễ hỏng.

- Nếu muốn chắc chắn gà vừa miệng thì các bạn nên thêm gia vị khi luộc.

Chúc các bạn thành công với cách làm chân gà ngâm sả tắc này nhé!

Vân Anh - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI