7 Cách làm chả mực đơn giản lại thơm ngon đúng điệu

Cách làm chả mực sẽ không quá khó đâu các bạn. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian thì bạn có thể thực hiện được món chả mực thơm ngon đúng điệu,  dành cho bạn và cả gia đình cùng thưởng thức. Đặc biệt lại sắp đến những ngày nghỉ lễ rồi, đây là thời gian để bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình đấy. Với 7 cách làm chả mực đơn giản lại ngon khó cưỡng trong bài viết dưới đây, bạn sẽ rất dễ dàng chọn được cách mà mình thấy phù hợp nhất.

banner ads
chả mực
Chả mực là một món ăn ngon lại dễ làm mà các bạn nên trổ tài cho gia đình bạn thưởng thức. Ảnh Internet

1. Cách làm chả mực giã tay

1.1 Nguyên liệu

  • Bạn nên chọn mực mai hoặc mực nang. Mực càng tươi thì miếng mực càng ngon.
  • Các gia vị: Hành khô, tỏi, 30ml nước mắm, hạt tiêu nguyên hạt, chanh, đường, ớt, tương ớt, sốt mayonnaise.

1.2 Các bước thưc hiện

1.2.1 Sơ chế mực
  • Làm sạch mực, bóc hết màng và ống mực để cho thân và râu mực thật trắng. Để ráo mực.
  • Thái mực dày 1,5cm, dài 5cm – 7cm ngang thân, nhớ bỏ mắt.
  • Phần râu và vây mực thì các bạn nên xắt nhỏ hạt lựu.
  • Đập dập hành tỏi và thái nhỏ cùng nước mắm, cho vào mực ướp khoảng 30p.
1.2.2 Cách thực hiện
  • Khi giã tay các cơ của mực mới dập nát tiết nhuyễn. Chỉ cần giả rối thấy dẻo dính là được. Bạn nên giã từng ít một và nên cho vào một vài hạt tiêu cùng giã, tùy khẩu vị của bạn.
  • Sau khi giã tay xong bạn trộn đều phần râu và vây mực xắt hạt lựu với phần mực bạn vừa giã vào với nhau.
  • Nặn chả mực thành từng viên rồi làm dẹp ra. Đừng nên làm quá mỏng hoặc quá dày, vì khi làm mỏng thì món ăn sẽ mất độ ngọt, còn dày thì sẽ khó chín và hút dầu khá nhiều. Bạn nên thoa 1 ít dầu lên tay để không bị dính.
  • Nên chiên 2 lần, 1 lần mình chỉ chiên qua thôi, khi nào ăn mình sẽ chiên lại cho vàng ruộm hai mặt là được rồi. Bạn nên chiên trên 1 cái chảo sâu lòng và đổ nhiều dầu ăn để chả mực được vàng đều hai mặt mà mới chín đều nhé. 
  • Nước chấm: Nước mắm chanh tỏi (5 tép tỏi, 3 muỗng đường, 3 quả ớt rồi giã thật nhuyễn ra, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước mắm ngon) hoặc hỗn hợp tương ớt – sốt mayonnaise .
chả mực giả tay
Chả mực giã tay sẽ khiến cho người thưởng thức cảm nhận được vị tươi ngon của món ăn. Ảnh Internet

2. Cách làm chả mực Quảng Ninh

2.1 Nguyên liệu

  • Mực mai: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Tôm biển: 100g
  • Hành tím: 2 – 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

2.2 Sơ chế

  • Mực làm sạch lọc bỏ túi mực, nội tạng và phần da mực và rửa lại với nước muối pha loãng và xả lại qua nước lạnh. Khi mực khô bạn cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với muối loãng và cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 1 cm.
  • Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ; hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc. Băm nhuyễn các gia vị.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát mỏng.

2.3 Các bước thực hiện

  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy và xay đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì bạn tắt máy, cho hỗn hợp ra tô.
  • Tiếp đó cho gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn theo khẩu vị của gia đình bạn và trộn đều.
  • Bạn lấy một phần chả vừa ăn, vo tròn rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.
  • Khi chả mực bắt đầu vàng đều ở hai mặt, bạn vớt ra để ráo dầu.
cách làm chả mực
Cách làm chả mực Quảng Ninh thơm ngon với nguyên liệu từ mực, thịt ba chỉ và tôm. Ảnh Internet

3. Cách làm chả mực thì là

3.1 Nguyên liệu

  • 2 con mực mai (gần 2kg)
  • 200 g mỡ lợn
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: Thì là, hành tím, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

3.2 Các bước thực hiện

  • Mực mai rửa sạch sau đó cắt thành miếng.
  • Mỡ lợn lọc da, cắt thành từng miếng.
  • Cho mực ướp các gia vị thì là, hành tím (xắt nhỏ), hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm khoảng 30 phút tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Đập trứng vào mực đã ướp gia vị, cho thêm mỡ lợn vào trộn đều.
  • Xay thật nhuyễn.
  • Nặn từng viên nhỏ, dẹp và cho vào chảo dầu đang đun nóng, chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức. Chả mực làm theo cách này rất thơm và rất đưa cơm.
chả mực thì là
Chả mực thì là sự kết hợp độc đáo dành cho những người mê ăn uống. Ảnh Internet

4. Chả mực cốm xanh

4.1 Nguyên liệu

  • 400 g mực tươi
  • 2 chén cốm tươi
  • 1 muỗng cafe mắm
  • 1 xíu xíu bột ngọt
  • 1 ít tiêu xay
  • 1 muỗng tỏi hành tím giã nhỏ

4.2 Các bước thực hiện

  • Sơ chế mực tương tự như các cách làm trên. Khi xay nhuyễn mực với các gia vị đã chuẩn bị, bạn vò thành từng viên chả mực rồi thì cho lăn qua cốm.
  • Rồi cho vào chảo chiên vàng đều cả hai mặt. Vớt ra để giấy hút bớt dầu. Bạn cũng biết rồi đấy, cốm xanh được dùng làm nhiều rất món ngon khác nhau, trong đó có các món chả bọc cốm giòn thơm. Cách làm chả cốm xuất phát từ miền Bắc - quê hương của cốm ngon nổi tiếng. Và nếu bạn cùng gia đình thích món chả cốm này, thì chắc chắn cũng rất ưng ý với món chả cốm mực đấy. 
Chả mực cốm
Chả mực cốm món ngon là mắt dành cho bạn và gia đình. Ảnh Internet

5. Cách làm chả mực giò

5.1 Nguyên liệu

  • 4 con mực mai to
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê tiêu bột
  • 100 g giò sống

5.2 Các bước thực hiện

  • Sơ chế mực như trên. Phần thân sẽ xay còn râu thái nhỏ.
  • Tỏi và hành khô đập dập thái nhỏ, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, hạt tiêu và phần thân mực cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho giò sống vào tiếp và xay cho quệt đều.
  • Xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn còn lại vào. Bóp cho đều sau đó nắm thành viên rồi cho vào chảo dầu rán chín vàng đều 2 mặt. Vớt chả ra để ráo dầu và thưởng thức. Chả mực giò ngon có thể thưởng thức với cơm hay bún, đều rất ngon. 
Chả mực giò
Chả mực giò là một món ăn ngon đúng điệu giữa sự kết hợp của mực và giò sống. Ảnh Internet

6. Chả mực Hạ Long

6.1 Nguyên liệu

  • 1/2 kg mực hoặc râu mực
  • 100 g thịt xay
  • Bột mỳ, bột năng
  • Hành tím, gia vị

6.2 Các bước thực hiện

  • Làm sạch mực, xắt nhỏ, đem xay cùng với thịt, hành tím. Không nên xay nhuyễn.
  • Thêm cùng với 30gram canh bột mỳ, 15gram canh bột năng, 15 gram nước mắm, 5gram tiêu xay, 5gram đường. Bạn có thể nêm theo khẩu vị của bạn.
  • Nặn thành từng viên dẹp và đêm thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều. Chả vàng vớt ra để ráo dầu và dùng cùng cơm hoặc bún. Chả mực Hạ Long khá nổi tiếng, không chỉ dùng để ăn cùng cơm, món chả này còn được dùng trong các món bún hải sản nữa, rất hợp bạn ạ. 
chả mực hạ long
Chả mực Hạ Long ngon đúng điệu với những con mực tươi sống. Ảnh Internet

7. Cách làm chả mực hành lá

7.1 Nguyên liệu

  • 400 g mực
  • 2 muỗng hành lá đã cắt nhỏ
  • 1 muỗng tỏi, hành tím đã băm
  • Tiêu, mắm, bột ngọt

7.2 Các bước thực hiện

  • Các bạn cũng sẽ sơ chế với nguyên liệu đã chuẩn bị như những cách làm trước đó.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay, xay nhuyễn mịn.
  • Nặn thành từng viên và cho vào chảo dầu nóng. Khi rán phải giữ lửa đều, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Lưu ý là trong lúc chiên, chả có thể phồng to nhưng khi chín vớt ra thì chả sẽ xẹp lại. Khi chả chín thì vớt ra cho lên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu. Dùng cùng cơm hoặc bún đều được. 
  • Nếu bạn muốn để dành thì sau khi nặn chả thành miếng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ chả và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
chả mực hành lá
Chả mực hành lá với những bước làm đơn giản sẽ cho ra một món ăn hấp dẫn ngày hè. Ảnh Internet

Với 7 cách làm chả mực dễ làm như trên chắc chắn sẽ không làm khó được ai thích nấu ăn và mê ăn uống. Hãy cùng thử trổ tài với món chả mực hấp dẫn này, để đổi vị cho bữa cơm gia đình, trong những ngày nghỉ sắp tới này. Chúc bạn thành công với món ngon nghe quen nhưng có nhiều cách để làm lạ miệng, thêm ngon cơm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI