1. Cách làm chả giò hải sản sốt Mayonnaise
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram râu mực tươi
- 100 gram tôm sú
- 100 gram thanh cua
- 100 gram hành tây
- 150 gram phô mai cheddar (tùy chọn)
- 10 cái bánh tráng pía
- 1 quả trứng gà
- 1 trái cam chín
- Chai sốt Mayonnaise
- Rau húng lủi
- Các loại gia vị như: dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu trắng, hạt nêm, tương cà,...
1.2. Các bước thực hiện cách làm chả giò hải sản sốt mayonnaise
Bước 1: Sơ chế hải sản
- Tôm sú các bạn lột vỏ, bỏ đầu và đường chỉ đen trên sóng lưng. Rửa sạch tôm sau đó dùng dao khứa dọc phần thân tôm để ướp gia vị cho mau thấm. Khi xào tôm sẽ không bị cong lên. Để cuốn chả giò dễ cuốn hơn.
- Râu mực rửa sạch, cắt rời từng tua ra.
- Để tôm và mực ráo nước. Cho vào một cái tô thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu ướp tôm và mực. Trộn đều cho tôm và mực thấm gia vị.
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tôm và mực đã ướp vào xào chín. Đảo qua lại nhanh với lửa lớn để hải sản không bị ra nước. Hải sản xào chín cho ra đĩa để cho nguội bớt.
- Việc xào trước hải sản như vậy sẽ giúp nhân chả giò có độ chín đồng đều. Phần phô mai khi cuốn chả giò cũng không bị tan chảy khi chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thanh cua các bạn xé nhỏ. Phô mai cắt nhỏ thành các miếng cho dễ cuốn.
- Xoài chín gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi nhỏ vừa cuốn.
- Hành tây, làm sạch, cắt sợi. Rau húng lủi làm sạch.
- Trứng gà đập ra chén, đánh trứng để làm dính các mép của chả giò.
Bước 3: Thực hiện cuốn chả giò hải sản
- Gấp mép miếng bánh tráng pía lại và cho các nguyên liệu như tôm, râu mực, thanh cua, xoài, hành tây, phô mai cheddar, húng lủi lên trên bánh tráng. Mỗi thứ một ít vừa đủ để cuộn chả giò cho đẹp.
- Quét một ít trứng gà lên phần vỏ bánh còn lại.
- Gấp 2 mép 2 bên rồi cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân, để 10 phút cho chả dính lại rồi đem chiên.
Bước 4: Tiến hành chiên chả giò
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu vào đảm bảo dầu đủ chiên ngập chả giò. Đun sôi dầu thì hạ lửa vừa cho từng cái chả giò vào chiên cho chín đều và vàng dầu các mặt. Chả giò hả sản đã chín, các bạn vớt ra và để ráo dầu.
- Các bạn chỉ cần chiên cho vỏ ngoài có màu vàng đều là vớt ra. Bởi các nguyên liệu mình đã sơ chế chín trước rồi. Nên tránh chiên quá lâu phô mai chảy ra sẽ không ngon.
Bước 5: Cách làm sốt chấm chả giò hải sản
Trong cách làm món chả giò , bước làm nước chấm cũng khá quan trọng. Với món chả giò hải sản cũng vậy. Muốn tăng độ ngon bạn cũng cần chú ý phần này nhé. Đầu tiên bạn vắt nước cam cho vào một cái chén khoảng 1-2 muỗng canh nước cam. Kế đến, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối tiêu, khuấy đều cho tan. Sau đó thêm 2 muỗng canh xốt mayonnaise , 2 muỗng canh tương cà, khuấy đều. Nêm nếm lại và điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
Bước 6: Trang trí và thưởng thức chả giò hải sản
Chả giò hải sản thơm ngon, giòn tan trong miệng với mực giòn giòn, tôm đậm đà, thêm vị phô mai mặn mặn, béo béo, thơm thơm húng lủi thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn dùng kèm với nước chấm béo béo cay cay nữa thật là một sự kết hợp hoàn hảo.
Chả giò sau khi chiên xong, không nên để lâu sẽ mất đi độ giòn và phần nhân hải sản cũng dễ bị tanh, không ngon. Nên ăn lúc còn nóng và giòn. Bạn có thể ăn kèm chả giò cuốn với rau sống, dưa leo,... chấm với nước xốt mayonnaise.
2. Cách chọn hải sản để làm chả giò ngon
2.1. Cách chọn tôm
- Tốt nhất nên chọn mua loại tôm tươi sống, còn nhảy. Tôm còn sống có phần vỏ bóng, di chuyển linh hoạt. Khi dùng tay ấn vào tôm thịt tôm vẫn có độ đàn hồi và vỏ tôm không quá mềm.
- Nếu mua tôm đông lạnh, nên chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, thịt có độ đàn hồi, mềm dẻo tự nhiên và không có mùi tanh, ươn.
2.2. Cách chọn mực
- Mực có rất nhiều loại mực để chọn làm chả giò như mực nang, mực ống, mực lá,...Tuy nhiên, khi chọn loại mực nào cũng vậy, nên chọn phần đầu của mực khi còn dính chặt vào thân. Da mực không bị bong tróc, vẫn có độ óng ánh. Thịt không nhão, có độ đàn hồi và không bị chuyển sang màu xanh, mực không nhớt hay có mùi hôi.
- Nếu chọn mực nang: Các bạn nên chọn những con mực nang to, thịt dày có màu trắng đục, râu tua mực cứng. Thịt chắc và có lớp da màu nâu bao quanh.
- Nếu chọn mực ống: Nên chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.
2.3. Cách chọn phô mai
Phô mai cheddar là một loại phô mai tự nhiên, chúng có đặc điểm tương đối cứng, vị mặn, màu trắng ngà hoặc màu cam nếu cho thêm một số phụ gia như màu điều nhuộm. Loại phô mai này phổ biến ở Anh, thường dùng làm pizza, bánh hoặc ăn với bánh mì sandwich,...
3. Lợi ích khi dùng chả giò hải sản
- Như chúng ta đều biết hải sản cũng cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Các loại thực phẩm như tôm, mực, cua, ghẹ,... chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất như chất sắt, vitamin B12, vitamin P1, P2, vitamin E, protid, lipid, kali, kẽm. Nhời giàu dinh dưỡng nên hải sản cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng và tăng cường cơ bắp hiệu quả.
- Lượng axit béo omega-3 và selen trong hải sản giúp điều hòa huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó, chúng góp phần giúp ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về đột quỵ, bệnh tim mạch .
- Trong tôm, cua có rất nhiều canxi giúp phát triển hệ xương, phòng ngừa các bệnh như loãng xương.
- Các loại vitamin giúp mắt sáng khỏe, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.
Cách làm chả giò chấm sốt mayonnaise thay đổi cho món chả giò nhân thịt truyền thống. Cách thêm phô mai vào nhân chả giò hải sản cũng là một biến tấu thú vị so với chả giò hải sản thông thường. Sự phong phú này mang lại một món ăn tuy quen mà lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Cuối tuần rảnh rỗi bạn hãy thử thực hiện món chả giò hải sản theo cách này để chiêu đãi gia đình thử xem sao nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeure.vn tin rằng, mọi người rất thích và không ngớt lời khen độ khéo tay khéo vị của bạn đấy.
Khánh Kim