1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 quả dưa hấu
- 1 con dao sắc
- 1 cái đĩa
- 1 cát thớt nhựa
2. Mẹo lựa chọn dưa hấu ngon
Muốn bổ dư hấu được đẹp và miếng dưa khi ăn được ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn được những quả dưa hấu tươi ngon, vỏ mỏng. Có như vậy việc bổ dưa mới dễ, dưa khi ăn mới ngọt. Hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yuetre.vn cũng sẽ chia sẻ cho bạn cả cách chọn dưa hấu ngon nhé!
- Một quả dưa hấu ngon thì phần vỏ bên ngoài sẽ bóng láng, phần sọc dưa nổi rỏ, dùng tay ấn mạnh vào vỏ sẽ cứng. Ngược lại nếu vẻ ngoài nhăn nheo, khi bóp vào mềm thì những quả này đã bị héo, không ngọt.
- Độ chín và ngon dở của quả dưa còn tùy thuộc vào cuống lá xanh hay xoăn, héo. Cuống dưa xanh có thể là những quả dưa non được hái quá sớm và thường sẽ nhạt, không đỏ. Quả dưa ngon sẽ có cuống xoăn, héo khô, càng khô và càng xoăn thì quả dưa càng già và ngọt, ngon. Tuy nhiên có thể quả hưa chín héo thì phần cuống sẽ xoăn, nếu vậy bạn nên nhận diện thêm phần vỏ để xác định.
- Với những quả dưa già thì phần đáy sẽ có phần đáy nám vàng rực, ngược lại những quả dưa non sẽ có phần đáy có màu xanh nhạt ngả vàng.
- Bạn cũng có thể vỗ vào quả dưa nếu phát ra âm thanh bịch bịch thì đó là những quả dưa chín ngon, đặc ruột. Với các quả có âm thanh bộp bộp thì là dưa dở hoặc quả dưa chín nhưng rỗng ruột.
- Để lựa chọn được một quả dưa ngon thì cũng có thể ước lượng trọng lượng quả dưa so với cân nặng thực tế để đánh giá mức độ. Những quả dưa ngon sẽ nhiều nước, đặc ruột nên nặng hơn, chắc hơn khi nắm còn những quả dở sẽ nhẹ hơn do vỏ dày, ruột xốp.
3. Cách bổ dưa hấu đẹp, nhanh gọn, trình bày được cho tiệc
Bổ dưa hấu không chỉ là một hành động dùng dao cắt thành những miếng nhỏ như bình thường. Mà ngược lại việc chú trọng bổ dưa hấu đẹp, ít hạt và nhanh cũng được rất nhiều người quan tâm. Vì đây sẽ như một sáng tạo nghệ thuật, có tính thẩm mỹ cho món dưa. Dưới đây là những kiểu bổ dưa hấu thịnh hành nhất, đẹp mắt, dễ làm nhất và được lựa chọn nhiều nhất. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để trình bày cho các bữa tiệc lớn nhỏ cho gia đình, nếu dùng dưa hấu làm món tráng miệng
3.1. Cách bổ dưa hấu hình vuông
Trong các cách cắt dưa hấu , cắt dưa hình vuông thường dùng nhất cho việc trộn trái cây hoặc làm những đĩa trái cây hỗn hợp. Đây là một cách bổ dưa hấu đơn giản, nhanh chóng lại đẹp mắt mà hầu như chị em nào cũng làm được, bất kể khéo tay hay là vụng. Sau khi bổ, bạn có thể để lạnh trước, khi cần dùng thì lấy ra là được.
- Bước 1: Dựng đứng quả dưa, bổ dọc theo thân quả chia làm 4 phần. Lần lượt lấy từng miếng úp mặt dưa cắt được xuống, bổ một đường vuông góc với thớt.
- Bước 2: Từ miếng dưa vừa bổ được, bổ dọc hai đường theo thân của lát dưa. Dùng dao bổ ngang hai đầu lát dưa.
- Bước 3: Bổ dọc lát dưa hấu thành các cục vuông nhỏ theo thân lát dưa khoảng 2cm, mang phần dưa cắt được bỏ vào bát hoặc đĩa, trang trí thêm chút là xong. Trường hợp bạn thích cách điệu hơn để bày tiệc, có thể dùng khuôn inox hình dạng phụ hợp để cắt dưa thêm một lần nữa.
3.2. Cách bổ dưa hình chiếc thuyền - cách bổ dưa hấu trong đám cưới có thể áp dụng
Nếu bạn muốn học cách bổ dưa hấu sao cho đẹp dễ làm để phòng khi phải chuẩn bị tiệc kể cả các bữa tiệc đám cưới tổ chức tại gia, thì bổ dưa hình chiếc thuyền khá phù hợp. Những miếng dưa hấu hình chiếc thuyền kết hợp trang trí với nhiều loại trái cây khách giúp nó trong thật nổi bật giữa bàn tiệc đấy!
- Bước 1: Đánh dấu quả dưa thành 4 múi. Dùng dao bổ theo chiều dọc chia đôi quả dưa, kế đến bổ đôi mỗi miếng cũng theo chiều dọc, ta được 4 miếng dưa lớn như chiếc thuyền vậy.
- Bước 2: Tách phần ruột dưa với vỏ. Lưa ý khi cắt bạn cắt đều tay không nên ấn quá mạnh sẽ dễ làm lát dưa gãy đôi và dập mất đẹp. Hạy chọn dao mỏng và thật sắc để cắt bạn nhé.
- Bước 3: Cắt ruột dưa thành các miếng vừa ăn dày khoảng 2cm, không nên cắt dày quá cũng không nên cắt mỏng quá.
- Bước 4: 2 Tay giữ nhẹ một đầu lát dưa, kéo nhẹ ra ngoài, xếp sao cho so le với nhau là bạn đã hoàn thành xong cách bổ dưa hình chiếc thuyền. Bạn có thể trang trí thêm một ít lá thơm cắm giữa chiếc thuyền cho thêm đẹp mắt. Đặt miếng dưa chiếc thuyền này lên đĩa và trinh bày lên bàn được rồi.
3.3. Cách bổ dưa hấu hình tam giác
Cách bổ dưa hình tam giác là cách bổ truyền thống từ trước đến nay. Với ưu điểm đơn giản, nhanh nhưng cũng không kém phần đẹp mắt nên được nhiều người áp dụng. Dù đây là cách cắt dưa hấu cổ điển nhất nhưng bạn cũng hoàn toàn dùng cách này để trình bày tiệc khi cần. Chủ yếu là sẽ nhờ vào mẹo sắp xếp cua bạn. Dưới đây là cách cắt và ý tưởng chúng ta cùng xem nhé.
- Bước 1: Đặt quả dưa nằm ngang, một tay giữ chặt quả dưa, tay kia dùng dao bổ nhiều lát ngang theo thân quả dưa, mỗi lát bổ cách nhau 2cm.
- Bước 2: Xếp các lát dưa bổ được chồng lên nhau theo thứ tự từ lớn đến nhỏ tạo thành nữa quả dưa. Thao tác này giúp bạn có thể một lúc bổ được nhiều lát dưa cùng một lúc thay vì cách bổ từng lát thông thường.
- Bước 3: Một tay giữ các lát dưa không xê dịch, tay kia dùng dao bổ dọc 2 đường từ trên xuống, chia các lát dưa thành 4 phần đều nhau, như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách bổ dưa hình tam giác rồi.
3.4. Cách bổ dưa hấu úp ngược thành khối dài, que dưa hấu
Phương pháp này cũng tương đối dễ dàng và khá thú vị để bổ dưa hấu phục vụ những lúc đông người. Thậm chí cách này cũng dùng cho tiệc được. Nếu bạn không có nhiều thời gian hay không mấy khéo tay thì học ngay. Bổ dưa theo cách này cũng cho miếng dưa trông rất gọn gàng, sạch sẽ và bắt mắt đấy.
- Bước 1: Trước tiên, bạn đặt quả dưa lên thớt và bổ theo chiều ngang chia làm hai phần đều nhau.
- Bước 2: Úp phần nửa quả dưa vừa bổ được xuống rồi dùng dao bổ từng đường theo chiều dọc, mỗi lát bổ cách nhau khoảng 2cm. Lưu ý cố gắng cân đều để tạo nên tổng thể đẹp mắt cho phần dưa khi cắt xong nhé!
- Bước 3: Tiếp đến bổ lần lượt từng đường theo chiều ngang lát dưa, khoảng cách và kích thước tương tự như trên.
- Bước 4: Nếu không muốn chạm tay trực tiếp vào miếng dưa thì có thể để nguyên vỏ, còn không bạn gọt vỏ rồi dùng tay bốc hay nĩa ăn. Cuối cùng bạn chỉ cần làm một thao tác vô cùng đơn giản là rút các thanh dưa hấu ra và thưởng thức thôi. Trường hợp dành cho tiệc thì bạn chỉ cần bỏ dưa lên đĩa rộng, xếp nghiêng một chút là đã có đĩa dưa khác cách điệu rồi.
Như bạn thấy 4 cách bổ dưa hấu ở trên rất đơn giản phải không? Chỉ với vài thủ thuật nho nhỏ là bạn đã có được dĩa trái cây tráng miệng đẹp kích thích bao người rồi. Dưa hấu là loại quả được dùng khá phổ biến dù là một mình nó hay kết hợp với các loại trái cây khác để làm món tráng miệng. Do vậy bạn sẽ rất thường gặp dịp để chuẩn bị loại quả này. Vì thế, bỏ túi một vài cách bổ dưa và một số mẹo hay trình bày đơn giản, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng đây sẽ trở thành tài lẻ tuyệt vời của bạn.
Tuyết Nhi