1. Nguyên liệu cho bánh trung thu rau câu nhân trái cây khô
Nguyên liệu cho thành phẩm 6 bánh, 80g/ bánh
- 4g bột rau câu hiệu Con cá vàng
- 450ml nước
- 60g đường cát trắng
- 1/10 thìa cà phê muối (khoảng 1 đầu đũa)
- 80-100g trái cây khô/ sấy dẻo
Lưu ý: Bạn có thể dùng mãng cầu; dâu tây; thơm; xoài; mận sấy dẻo, nho khô và nhãn nhục. Hoặc, bạn cũng có thể chọn các loại trái cây khô khác theo ý thích, chú ý cân bằng về vị để nhân bánh có vị ngon hài hòa.
- 80-100ml rượu rum
- 6 khuôn bánh trung thu rau câu, loại 80g/cái
2. Cách làm
Cũng như bánh trung thu rau câu nhân bánh flan có cách làm tương đối đơn giản, ngay cả khi bạn tự làm bánh flan tại nhà; bánh trung thu rau câu nhân trái cây khô khá dễ thực hiện. Điều thú vị của loại bánh này là tùy vào sở thích trái cây khô, bạn có thể lựa chọn tùy ý và cân đối vị theo ý muốn rất chủ động. Cách này sẽ tạo nên sự đa dạng về vị cho bánh nhờ lượng trái cây khô phong phú, sự kết hợp sáng tạo của bạn.
Về cách làm cụ thể, bạn có thể tiến hành qua các bước sau:
Bước 1: Ngâm rau câu và trái cây
- Ngâm rau câu với nước khoảng 30-45 phút cho rau câu nở.
- Cắt hạt lựu các loại trái cây khô, bạn cũng có thể cắt nhỏ tùy ý.
Lưu ý: Với loại trái cây khô có hạt, bạn loại bỏ hạt. Với loại trái cây khô còn cuống hay lõi/ vỏ cứng - bạn cũng nên loại bỏ để nhân bánh ngon hơn nhé.
- Cắt trái cây xong, bạn ngâm cùng rượu rum khoảng 40 phút cho trái cây nở. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng đảo trái cây cho thấm mềm đều. Sau thời gian ngâm, bạn lọc rượu ngâm qua rây. Lúc lọc, bạn ép trái cây để rượu ra bớt.
Bước 2: Làm lõi cố định nhân bánh
Trong thời gian đợi rau câu và trái cây nở, bạn làm lõi giúp cố định nhân trái cây.
- Để làm lõi cho khuôn, bạn sử dụng giấy bạc nướng, loại nhỏ 30cm, cắt 3 miếng, mỗi miếng chiều dài khoảng 15cm, gấp miếng giấy bạc này làm 5, sao cho miếng giấy bạc có chiều cao 3cm. Cắt đôi mỗi miếng giấy bạc, ta có 6 miếng tương đương 6 lõi khuôn.
- Cuộn tròn miếng giấy bạc đã gấp, nhét 1 đầu miếng giấy bạc vào mép còn lại, ép mép giấy bạc để cố định vòng tròn, đường kính khoảng 3-4cm. Như vậy là ta đã chuẩn bị xong phần lõi khuôn.
Bước 3: Ngâm rau câu và chuẩn bị nhân trái cây
- Rau câu đã nở, bạn cho lên bếp nấu với lửa to, cho muối và đường vào khuấy cho tan.
- Rau câu sôi giảm lửa, nấu thêm 3-4 phút, giảm xuống mức lửa nhỏ nhất và duy trì mức lửa này cho đến khi đổ bánh xong.
Bước 4: Đổ các lớp đầu tiên của bánh
- Lấy 1/2 lượng rượu rum đã ngâm trái cây, thêm vào lượng rau câu tương đương hoặc nhiều hơn đều được, khuấy đều và đổ cánh/ phần hoa văn của khuôn rau câu bánh trung thu.
- Xong phần cánh, tiếp tục đổ rau câu trong đến khoảng 1/4 khuôn.
Bước 5: Đổ các lớp sau của bánh và tạo lõi bánh
- Bạn kiểm tra độ đông của bề mặt rau câu đã đổ, dùng tăm xâm dày lỗ trên bề mặt để tiến hành đổ các lớp sau không bị tách lớp.
- Bạn kiểm tra độ đông của bề mặt rau câu đã đổ, dùng tăm xâm dày lỗ trên bề mặt để tiến hành đổ các lớp sau không bị tách lớp.
- Đặt lõi khuôn, ấn nhẹ để khuôn được cố định vào lớp rau câu đã đông bề mặt.
- Đổ rau câu trong đến khoảng 3/4 các khuôn. Nếu rau câu tràn vào trong lõi, bạn có thể ấn lõi sâu hơn một chút. Hoặc, bạn có thể chờ đến khi đông, dùng thìa nhỏ lấy phần này ra cũng khá dễ dàng.
- Đổ lớp này xong, bạn chờ thêm 1 phút để bề mặt rau câu se lại.
- Sau 1 phút, bạn nhẹ nhàng rút lõi rau câu, phần lõi nào bị tràn rau câu vào trong, bạn dùng thìa lấy ra.
- Kiểm tra độ đông của bề mặt rau câu, tiếp tục dùng tăm xâm lỗ chuẩn cho lớp rau câu sẽ đổ sau khi cho nhân.
Bước 6: Thêm nhân và đổ lớp đế bánh
- Đổ một ít rau câu vào phần rượu rum còn lại, khuấy đều và cho vào trái cây, trộn đều. Hỗn hợp này sẽ giúp trái cây thơm mùi rum hơn và có chút sệt, không bị chảy nước khi dùng.
- Trộn nhân xong, lần lượt cho nhân vào khuôn bánh.
- Đổ rau câu cho đầy phần còn lại của khuôn, chờ 30 phút, bánh đông hoàn toàn.
- Bánh sẽ ngon và chắc hơn nếu bạn để đông thêm 1-1.5 tiếng.
Bước 7: Tách bánh, lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức
- Sau thời gian để đông, tách bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay. Bánh dùng lạnh sẽ thêm ngon.
Lưu ý bảo quản bánh trung thu rau câu nhân trái cây khô
Với nhân bánh là trái cây khô, thời gian bảo quản bánh được lâu hơn bánh trung thu rau câu nhân bánh flan . Thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tuy nhiên, thời hạn này cũng còn tùy thuộc vào loại trái cây khô bạn chọn và cách xử lý chúng khi làm bánh.
Như vậy, với cách làm bánh trung thu rau câu nhân trái cây khô như trên, bạn đã có thêm trong danh sách món ngon của mình một món bánh trung thu vị mới lạ. Món bánh lại dễ làm, thực hiện đơn giản, để chiêu đãi gia đình và bè bạn nhân ngày Trung thu về. Vị ngon của trái cây khô, thêm đậm vị đượm nồng của rượu rum hẳn sẽ mang lại cho mọi người những khoảnh khắc đầy thích thú khi thưởng thức.
Cát Lâm