Cách làm cá nướng rơm thơm ngon hấp dẫn đúng chuẩn đồng quê Bắc Bộ

Món cá nướng rơm là đặc sản sau mùa gặt của nhiều vùng đồng quê chiêm trũng. Rơm rạ sau mùa gặt và những con cá tươi ngon được bắt trực tiếp từ ao, ruộng đồng, đem chất rơm đi nướng, tuy đơn giản, nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng mang đậm chất dân dã, thôn quê. Ở mỗi vùng miền món cá nướng rơm lại được làm theo nhiều cách khác nhau, tạo ra những hương vị vô cùng riêng biệt. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món cá nướng rơm úp vung của vùng đồng quê Bắc Bộ nhé!

banner ads

món cá nướng rơm úp vung
Món cá nướng rơm úp vung đúng chuẩn của vùng đồng quê Bắc Bộ - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu cho món cá nướng rơm úp vung

  • 3 – 4 con cá lóc, cá trê, hoặc cá rô phi (Nếu sử dụng cho đông người thì chuẩn bị nhiều cá hơn)
  • Lá lốt
  • 3 cây sả
  • Rơm khô
  • Vỏ trấu
  • Vung gang hoặc chậu nhôm để úp cá

2. Cách làm món cá nướng rơm úp vung

Món cá nướng rơm úp vung có hương vị rất riêng biệt, thịt cá thơm, chắc nịch không dính tro bụi, có thể để được lâu và không lẫn với các món cá nướng khác. Chúng ta cùng nhau học cách làm món cá nướng rơm úp vung để thưởng thức hương vị làng quê và thay đổi khẩu vị của gia đình mình nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đem mổ moi ruội, lấy hết mật và ruột bên trong, móc mang rồi rửa sạch. Không để mật bị vỡ hay sót mật vì mật cá sẽ làm cho thịt cá bị đắng. Dùng chanh hoặc giấm chà sát mình cá để khử bớt mùi tanh. Không đánh vẩy hay chặt vây cá. Khi nướng rơm lớp vẩy có tác dụng giữ cho thịt cá không bị cháy.

sơ chế cá
Cá mổ bụng, rửa sạch, không đánh vẩy - Ảnh Internet

Lá lốt đem rửa sạch, để ráo nước.

Sả rửa sạch dùng phần thân trắng cắt khúc, đập đập nhồi vào trong bụng cá để cá nướng có mùi thơm. Tuy nhiên, khi nhồi sả vào trong bụng cá thì cá không thể để lâu được, nếu muốn bảo quản cá lâu hơn tốt nhất không nên nhồi sả còn nếu sử dụng trong ngày thì nhồi sả vào bụng cá để nướng sẽ làm cho thịt cá được thơm ngon hơn.

Bước 2: Nướng cá

quy trình nước cá
Các bước thực hiện món cá nướng rơm úp vung - Ảnh Internet

Chọn một chỗ đất trống thông thoáng, sạch sẽ trong sân hoặc trong vườn để làm nơi nướng cá. Phủ một lớp rơm dày trên mặt đất. Dùng lá lốt lót trên bề mặt rơm để khi nướng cá sẽ có mùi thơm. Phủ lá lốt xong mới xếp cá lên mặt lá lốt. Xếp cá theo diện tích của vung gang hoặc chậu nhôm sao cho vừa khít, cá không bị lộ ra bên ngoài.

Xếp cá xong úp vung gang hoăc chậu nhôm lên sao cho vừa vặn, không để cá bị chìa ra bên ngoài nếu không cá sẽ bị cháy. Sử dụng vung gang hay thau nhôm úp cá khi nướng sẽ giúp cá chín hoàn toàn bằng nhiệt, không bị cháy, không dính tro bụi mà cá vẫn chín khô, vàng ươm và có được mùi vị đặc trưng mà các kiểu nướng khác không có được.

úp chậu khi nướng cá
Úp chậu nhôm trước khi nướng cá - Ảnh Internet

Phủ một lớp rơm dày lên trên và xung quanh bề mặt vung rồi châm lửa đốt. Đốt cho đống rơm cháy thật to. Khi rơm đã cháy đượm thì phủ một lớp trấu dày lên trên để ủ. Lưu ý không nên cho trấu cháy mà chỉ ủ để lửa âm ỉ đốt dần đống trấu thì cá mới chín ngon.

Khi trấu gần cháy hết thì đổ tiếp lớp trấu tiếp theo. Giữ cho đống ủ âm ỉ cháy trong khoảng 2 tiếng rồi chờ đến khi trấu đã tàn hết mới cời tro và mở lớp vung hay chậu ra. Lúc này cá đã vàng đều một mặt. Lật mặt cá lại, úp vung, chậu lên rồi tiếp tục phủ rơm, đốt và ủ bằng chừng đó thời gian nữa là được.

Bước 3: Món cá nướng rơm úp vung thành phẩm

cá đã nướng xong
Cá nướng rơm thành phẩm - Ảnh Internet

Sau khi đã lật mặt để nướng cá vàng đều xong cời đống tro mở vung và lấy cá ra. Lúc này, cả hai mặt cá đều đã vàng đều, cá nướng chín vàng mà không bị cháy khét và không hề dính tro bụi. Xếp cá lên dĩa, bóc lớp vỏ ngoài đã khô cứng vì chịu nhiệt ra sẽ thấy lớp thịt bên trong nóng hổi, chắc nịch và thơm phức mùi của thịt cá, của lá lốt, rơm rạ rất đặc trưng và hấp dẫn.

Món cá nướng rơm ăn với các loại rau thơm, lá sung, húng quế, lá mơ...ăn với bún, chấm với một bát nước mắm ớt chua cay là rất tuyệt vời và khó lòng mà cưỡng lại được.

Với những hướng dẫn trên đây, chúng ta đã biết cách làm món cá nướng rơm úp vung thơm ngon đúng chuẩn của miền đồng quê Bắc Bộ. Các chị em hãy trổ tài nội trợ với món cá nướng úp vung này khi có dịp nhé, để cả gia đình thưởng thức món ăn dân dã mà lại rất thơm ngon này. 

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI