1. Cách làm muối Tây Ninh
Cách làm muối Tây Ninh có các biến tấu khác nhau. Bạn có thể tùy theo sở thích và mục đích dùng với món gì để chọn cách thực hiện nhé.
1.1. Cách làm muối ớt Tây Ninh
Cách làm muối ớt Tây Ninh thơm ngon, đậm vị không cần phơi chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn. Muối ớt Tây Ninh dùng với hoa quả hay các món thông thường chấm muối đều được không kén.
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram muối hột
- 3-5 quả ớt sừng, 1 củ tỏi
- 20 gram nấm rơm
- 1 củ cà rốt nhỏ, nặng khoảng 200 gram
- Các loại gia vị như: đường, bột ngọt, hạt nêm chay,...
- Dụng cụ: Dao, chảo chống dính, máy xay sinh tố,...
1.1.2. Cách làm muối ớt Tây Ninh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các nguyên liệu mua về rửa sạch. Ớt sừng sau khi rửa sạch bỏ cuốn, dùng dao cắt dọc tách bỏ hết hạt và băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn luôn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch băm nhuyễn như ớt và tỏi.
- Nấm rơm các bạn rửa và gọt bỏ phần đất bám ở phần cuốn. Sau đó ngâm trong nước muối loãng để khoảng 7-10 phút cho sạch. Vớt ra để ráo nước rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho hỗn hợp vào xay nhuyễn
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã băm nhuyễn bao gồm ớt sừng, cà rốt, nấm rơm và tỏi vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Cho ra một cái tô.
- Sau đó cho 100 gram muối hột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm chay và 3 muỗng bột ngọt vào xay cho đến khi muối hột nát sơ. Tiếp đến bạn cho phần hỗn hợp đã xay vào xay sơ qua để cho chúng trộn đều vào nhau.
- Lưu ý, các bạn chỉ cần xay sơ hỗn hợp muối không cần xay nhuyễn, vì khi xay nhuyễn muối đem rang sẽ dễ vón cục và hỗn hợp xay xong sẽ có rất nhiều nước, rang sẽ lâu hơn.
Bước 3: Rang muối
- Cho toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào chảo. Rang với lửa nhỏ khoảng 3-5 phút đến khi muối khô.
- Trong khi rang, muối sẽ vón thành từng cục to nhỏ và chưa thật sự khô hoàn toàn. Chính vì vậy, sau khi rang các bạn nên cho muối vào cối giã nhuyễn ra.
- Tiếp tục cho muối vào chảo rang lại một lần nữa khoảng 5 phút cho muối thật sự khô hoàn toàn.
Bước 4: Sử dụng và bảo quản
Muối khô hoàn toàn bạn tắt bếp, để cho muối nguội sau đó cho vào hũ để bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng dần. Cách làm muối ớt Tây Ninh theo cách này thành công sẽ cho ra muối có mùi thơm nồng, vị cay và mặn vừa phải xen chút vị ngọt của nấm và cà rốt rất dễ chịu.
1.2. Cách làm muối tôm Tây Ninh
Cách làm muối tôm Tây Ninh có 2 cách là làm từ tôm khô và cách làm từ tôm tươi. Cùng với muối ớt, muối tôm cũng là đặc sản của Tây Ninh. Để đảm bảo cho sức khỏe và đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng, bạn có thể học cách làm ngay tại nhà cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé, vì làm khá đơn giản.
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram muối hột
- 500 gram tôm khô
- 100 gram đường trắng
- 300 gram ớt
- Bột ngọt
- Dụng cụ: Dao, chảo chống dính, máy xay sinh tố,...
1.2.2. Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sử dụng tôm khô, các bạn đem ngâm tôm với nước ấm khoảng 15- 20 phút để cho tôm nở mềm. Sau đó rửa thật sạch để ráo rồi cho tôm vào máy xay xay cho nhuyễn.
- Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống và tách bỏ phần hạt. Nếu ăn cay được thì bạn có thể để nguyên trái sau đó xay hoặc băm nhuyễn.
- Muối hột các bạn cũng cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp lần 2
Bước tiếp theo sau khi sơ chế nguyên liệu làm muối là các bạn cho tôm và ớt đã xay nhuyễn vào một tô lớn. Sau đó cho thêm đường, bột ngọt và tỏi băm nhuyễn vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đem hỗn hợp cho máy xay sinh tố xay nhuyễn một lần nữa.
Bước 3: Rang muối tôm
Dùng một cái chảo bắc lên bếp đun cho nóng. Sau đó, cho cho tôm và ớt đã xay nhuyễn vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay cho muối tôm không bị cháy và khô hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội hẳn.
Bước 4: Sử dụng và bảo quản
Để có một lọ muối tôm ngon, nếu hạt muối sau khi rang quá to các bạn có thể giã nhỏ, để nguội hoàn tàon rồi bảo quản trong hũ đậy kín nắp. Đặt hũ muối nơi khô ráo thoáng mát để giữ muối được khô và ngon lâu.
1.3. Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm tươi
Nếu như cách làm muối tôm bằng tôm khô có vẻ tiện hơn thì làm với tôm tươi được bảo đảm về vị ngon gần như là gấp đôi. Vì tôm tươi khác ngọt nên tạo vị cân bằng cho muối mà không cần dùng nhiều bột ngọt. Đây cũng là ưu điểm mà nhiều người rất thích.
1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm tươi
- 500 gram muối hột
- 1 củ cà rốt
- 100 gram đường
- 300 gram ớt
- Bột ngọt, tỏi,...
1.3.2. Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng tôm tươi
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
- Tôm các bạn chọn mua tôm tươi,to đều nhau. Rửa sạch tôm, bỏ đầu lột sạch vỏ để ráo nước.
- Ớt rửa sạch bỏ cuốn, cà rốt rửa sạch gọt vỏ sau đó cắt khúc vừa.
Bước 2:Xay hỗn hợp
Cứ lần lượt các bạn xay riêng tôm, muối hột và cà rốt để cho nguyên liệu được nhuyễn. Xay đó cho vào một cái tô lớn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp
Tiếp đó, cho 5 muỗng cà phê muối vào để nêm nếm gia vị cho muối tôm. Có thể dùng đũa , muỗng nhưng tốt nhất các bạn nên dùng bao tay ni lông để trộn cho đều hỗn hợp.
Bước 4: Phơi muối
- Sau khi trộn đều, các bạn cho hỗn hợp trải đều ra mâm hoặc khay để phơi cho khô.
- Sau khi muối khô có thể dùng tay hoặc cho màu máy xay nhanh vài giây để muối tơi ra từng hạt.
Bước 5: Hoàn thành và bảo quản
Bước cuối cùng cho muối vào một cái chảo rang với lửa nhỏ. Đảo đều cho muối khô hoàn toàn và có mùi thơm thì cho thêm khoảng 200 gram bột ngọt vào nhé.
Tắt bếp ngay và đảo đều để cho muối nguội. Cho muối vào hũ khô sạch, bảo quản nơi thoáng mát để sử dụng thôi.
2. Muối Tây Ninh ăn kèm với món gì ngon?
2.1. Ăn kèm với cơm trắng
Một bát cơm nóng hổi ăn kèm với muối tôm sẽ khiến bạn cảm thấy giật mình bởi vị lạ của nó. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại ngày nay với rau củ, thịt cá,... đương nhiên rất ít người ăn cơm trắng với muối Tây Ninh. Tuy nhiên nếu bạn ngán ngấm dầu mỡ, muốn đổi khẩu vị, kích thích vị giác những lúc chán ăn thì đây là một sự lựa chọn để bạn nên thử.
2.2. Ăn kèm với trái cây
Chỉ cần làm một hủ muối Tây Ninh để sẵn không cần phải mất thời gian làm muối. Bạn chỉ cần cho ra chén và chấm với bất kì loại trái cây dù ngọt hay chua đều được. Trái cây chấm muối Tây Ninh sẽ tạo ra hương vị tuyệt hảo khi chấm cùng.
2.3. Các món nướng
Thật hấp dẫn khi quét một lớp muối Tây Ninh bên ngoài và nướng đồ nướng lên mà chẳng cần bỏ thêm gia vị nào. Chỉ cần muối Tây Ninh này cũng đủ để làm dậy lên mùi thơm và đậm vị cho món nướng rồi. Nếu gia đình cần đổi vị với các món nướng nhất là hải sản, dùng muối Tây Ninh để ướp cũng là cách ướp đồ nướng ngon rất đáng để bạn thử.
2.4. Các món ăn vặt
Các món ăn vặt cần dùng muối Tây Ninh chính phải kể đến là bánh trán trộn, xoài lắc, cóc lắc,...Những món này rất đỗi quen thuộc với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Muối Tây Ninh gần như đã góp phần khiến nhiều món ăn vặt gây nghiện với nhiều người ở nhiều lứa tuổi, chứ không hẳn chỉ với lứa tuổi học trò.
Muối Tây Ninh là đặc sản của vùng đất Tây Ninh. Tuy nhiên với chia sẻ các cách làm muối Tây Ninh khá dễ như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà để dùng. Muối tự làm không chỉ dễ dàng, còn vừa ngon vừa hợp khẩu vị mà còn đảm bảo vệ sinh nữa.
Khánh Kim