1. Nguyên liệu cho món cá rô phi nướng giấy bạc
- 1 con cá rô phi
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, bột ngọt và 1/2 muỗng sa tế
- Rau xà lách, rau thơm, dưa leo, bánh tráng
Đối với cá rô phi, nếu bạn mua được cá rô đồng là tốt nhất. Cá rô đồng chắc thịt, nạc, không bở như cá rô nuôi. Một chút hành tây hăng hăng và một chút sa tế cay nồng cho món ăn thêm tròn vị. Bạn cũng có thể dùng ớt trái thay cho sa tế. Đừng quên những nguyên liệu ăn kèm như rau xà lách, rau thơm và bánh tráng, những nguyên liệu này sẽ giúp món ăn không bị ngán và bổ sung thêm chất xơ.
2. Cách làm món cá rô phi nướng giấy bạc
Bước 1: Cá rô mổ bụng, bỏ nội tạng rồi cạo vẩy, cắt vây, rửa sạch, để ráo nước. Nếu người bán chưa loại bỏ nhớt cá thì bạn hãy xát muối lên cá để làm sạch nhé. Bạn khứa lên hai bên mình cá từng vạch, đừng sâu quá, để cá khi nướng chín đều hơn và ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau. Rau xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Cho cá rô, hành tây vào tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, sa tế cho vừa đủ tùy theo mức độ ăn cay của bạn. Xoa đều hỗn hợp khắp thân cá, kể cả các khứa mà bạn đã rạch vào bụng cá.
Bước 4: Bạn cho cá lên giấy bạc, nhớ rưới đều hỗn hợp nguyên liệu lên cả trên và dưới thân cá, rồi cuộn giấy bạc lại. Cuộn hai lớp giấy bạc để tránh tình trạng giấy bị rách khi nướng.
Bước 5: Nướng cá trên than hoa hoặc củi khô trong khoảng 30 phút để cá chín kỹ rồi bóc lớp bạc ra thưởng thức. Khi trưng ra đĩa, bạn có thể sắp xếp rau xanh xung quan cho bắt mắt.
3. Những điều cần chú ý khi chế biến món cá rô phi nướng
Cá rô phi nướng giấy bạc là món ăn dân dã, nếu bạn thưởng thức món này khi đi phượt hay giữa không gian thiên nhiên thì thật tuyệt vời. Bởi không quá cầu kỳ trong cách chế biến nên cá rô phi vẫn giữ được nguyên vẹn "chất" của nó. Chỉ cần bạn lưu ý thêm vài điều dưới đây khi chế biến để không vô tình làm giảm độ ngon của món ăn.
- Thứ nhất, hãy nhớ xát muối để bỏ đi nhớt cá nếu không cá sẽ rất tanh.
- Thứ hai, khứa lên mình cá để cá được chín đều, nhanh hơn và thẩm thấu gia vị khi nướng.
- Thứ ba, với những món ăn dân dã như này, bạn nên nướng trên than hoa hoặc củi thay vì nướng trong lò nướng hoặc bếp ga. Một chút khói củi, than lưu lại trên thịt cá đem lại một nét đặc trưng tự nhiên cho món ăn mà lò nướng hay bếp ga không thể nào có được.
Để thưởng thức món cá rô phi nướng theo cách nướng giấy bạc đúng cách bạn hãy ăn kèm với bánh tráng, rau sống và rau thơm. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung thêm tinh bột, bạn có thể cuộn thêm bún. Món này là mồi nhậu thì hết ý, đảm bảo "phá mồi" không kịp ngừng đũa.
Với những gia vị đã thêm khi chế biến, khi thưởng thức bạn không cần phải dùng thêm nước chấm. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị thêm nước chấm tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món như cá nướng lá chuối , cá nướng rơm để đổi vị mỗi ngày.
Đây là cách thức đơn giản nhất để làm món cá rô phi nướng giấy bạc, không cần quá nhiều gia vị hay chuẩn bị cầu kì, ai cũng có thể làm được. Giờ đây, không phải ra tiệm ăn nữa, bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến món ăn này và mời bạn bè, chiến hữu đến cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Vũ Đức tổng hợp