1. Giá trị dinh dưỡng của bột ngũ cốc lợi sữa
- Đậu đen: có tác dụng bổ máu, hỗ trợ điều trị bệnh thận, giảm nhiệt mát gan.
- Đậu xanh: theo Đông y đậu xanh có tác dụng bổ gan giải độ, giảm tình trạng thâm nám trên da. Cung cấp vitamin C cho cơ thể, giảm tiêu nóng giúp lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh.
- Đậu đỏ: có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, giúp đẹp sáng, mịn da, trắng da cũng như trị mụn nhọt, chống oxy hóa.
- Bột mè đen hay còn gọi là vừng đen: theo Đông y thì vừng đen có tác dụng tính hàn, giúp bà bầu dễ sinh, mẹ sau sinh tăng cường trí nhớ, giảm nồng độ cholesterol trong máu.
- Đối với gạo lứt: cung cấp thêm vitamin nhóm B cho cơ thể, ngoài ra còn tăng cường các loại khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, magie. Các chất xơ có trong gạo lứt hỗ trợ tránh hiện tượng táo bón, giúp no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn, ngoài ra gạo lứt còn giúp chị em sau sinh giảm cân hiệu quả và làm đặc sữa.
Bột ngũ cốc lợi sữa còn giúp trị nám da, rạn da và giúp da mịn màng. Không những thế còn giúp vòng một săn chắc, không bị chảy xệ. Ngoài ra công dụng tuyệt vời nhất của bột ngũ cốc này chính là giúp phụ nữ sau sinh thon gọn mà vẫn có sữa nuôi con.
2. Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa
Nguyên liệu
- Đậu xanh: 100g, chọn loại đậu hạt nhỏ
- Đậu đỏ: 100g, chọn loại hạt nhỏ, màu đỏ tươi
- Đậu đen: 100g, chọn hạt nhỏ, cắn ra thấy giòn, trong ruột có màu xanh hay còn gọi là đậu đen xanh lòng
- Đậu tương: 100g chọn loại hạt có vỏ màu xanh
- Đậu trắng: 100g
- Mè đen: 100g, chọn loại hạt tròn đều , mẩy hạt
- Hạt sen: 100g
- Gạo lứt tẻ: 100g
- Gạo nếp cái hoa vàng: 100g
- Ý dĩ: 100g
Cách làm
- Cho các cả các loại đỗ vào chậu nước to rửa sạch, vớt hết các hạt lép nổi lên. Phơi qua cho ráo nước.
- Cho tất cả loại đỗ đã phơi khô vào rang, tới khi nào có mùi thơm thì nhỏ lửa, đảo đều tay. Sau đó nghe thấy âm thanh lách tách, cắn thấy giòn, bên trong chuyển màu vàng là được.
- Cho mè đen vào nước rửa sạch rồi đem phơi khô.
- Hạt sen rửa sạch, phơi khô rồi cho vào rang. Khi hạt sen chuyển màu vàng, mùi thơm, cắn thấy giòn là dùng được.
- Gạo nếp, gạo lứt cho vào nước ngâm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước rồi cho vào chảo rang.
- Ý dĩ rửa sạch rồi rang như các nguyên liệu trên.
Sau khi rang chín để nguội, cho tất cả nguyên liệu thì cho vào máy xay nghiền mịn. Bột nghiền mịn thì mang ra để nguội, rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và dùng dần.
3. Cách dùng bột ngũ cốc
- Bột ngũ cốc nên sử dụng đều đặn, có chế độ để mang lại hiệu quả cao.
- Đầu tiên bạn cho 3 muỗng bột vào ly. Sau đó bạn cho thêm chút đường nếu muốn. Tiếp đến cho nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều tay và nghiền những cục vón lại để ngũ cốc tan đều.
- Cho tiếp 200ml nước sôi hoặc nước ấm 60 độ vào rồi khuấy lần nữa cho ngũ cốc loãng hơn và thưởng thức. Mỗi ngụm uống bạn lại khuấy lên cho bột trộn đều, nhằm tránh tình trạng uống nước ở trên và bột ở dưới.
Lưu ý
- Uống nhanh, đừng để nguội và không cho vào tủ lạnh để dành.
- Nếu bạn bị thiếu sữa hay tắt sữa mà bạn lại muốn cung cấp sữa nhiều hơn thì bạn nên thêm ý dĩ 8g, thông thảo 8g sau đó đem ninh lấy nước rồi lấy nước đó để pha với bột ngũ cốc lợi sữa.
Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa khá đơn giản, với nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, nhưng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Bột ngũ cốc dành cho mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Đối với các mẹ thì nên làm bột ngũ cốc lợi sữa ngay từ lúc trước khi sinh để dùng dần trong quá trình mang thai và sau thời kỳ sinh nở. Chúc các mẹ thực hiện thành công nhé!
Thùy Ngân tổng hợp