Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng đơn giản tại nhà và lưu ý sử dụng hiệu quả cho sức khỏe

Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ mang đến cho bạn một nguồn thực phẩm cần thiết đối với nhu cầu phát triển của cơ thể. Bột ngũ cốc thơm ngon, mềm mịn với phương pháp chế biến lại vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Mời bạn cùng Yeutre.vn vào bếp tìm hiểu nhé!

banner ads
bột ngũ cốc dinh dưỡng
Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển cơ thể. Ảnh: Internet

Ngũ cốc từ lâu đã trở thành món ăn dinh dưỡng quen thuộc được mọi người sử dụng. Ngày nay, các đồ ăn công nghiệp thơm ngon nhưng chưa thực sự an toàn sẽ làm bạn cân nhắc việc sử dụng các loại thực phẩm này. Bột ngũ cốc dinh dưỡng được làm hoàn toàn thủ công, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại giúp bạn giải quyết nỗi lo đó. Ngoài ra, sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cân bằng

1. Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng 

Cách lựa chọn nguyên liệu

- Nguyên liệu làm bột ngũ cốc rất dễ kiếm và dễ mua, bao gồm: Mè đen, đậu nành, đậu xanh, lạc, gạo nếp hoặc tẻ đều được (có thể thêm bột đậu đen, đậu đỏ,..), lá nếp, va ni, sữa đặc có đường, đường (hoặc muối cho bạn nào muốn giảm cân).

- Về số lượng tùy nhu cầu và sở thích có thể tăng, giảm, thêm, bớt từng loại. Riêng mè đen hãy nhớ ưu tiên số lượng gấp đôi so với mấy loại còn lại.

- Điều quan trọng là bạn phải tìm được nguyên liệu trồng thuần tự nhiên, không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không chất bảo quản và đặc biệt giống Việt Nam thuần chuẩn, để tránh thực phẩm GMO.

banner ads
nguyên liệu làm bột ngũ cốc dinh dưỡng
Nguyên liệu phải được trồng tự nhiên, không phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và tránh GMO - Ảnh Internet

Thành phần nguyên liệu

  • Đậu xanh: 100gr, chọn loại đậu hạt tiêu, hạt nhỏ (không phải xanh trơn).
  • Đậu đỏ: 100gr, chọn loại hạt nhỏ, màu đỏ tươi (màu nâu nhạt là đỗ cũ).
  • Đậu đen: 100gr, chọn hạt nhỏ, cắn ra thấy giòn, trong ruột có màu xanh mới ngon (đậu đen xanh lòng).
  • Đậu tương ( đậu nành): 100gr, chọn loại hạt nhỏ có vỏ màu xanh.
  • Đậu trắng: 100gr, chọn loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đỗ đen một chút.
ngũ cốc mè đen
Hạt mè đen tròn đều, bóng bẩy là loại mè tốt - Ảnh Internet
  • Mè đen: 200gr, chọn loại hạt tròn đều, mẩy hạt, có mùi thơm. Tuy nhiên có một số nơi nhuộm hạt vàng thành màu đen để sinh lợi nhuận cao và không tốt cho sức khỏe, nên chọn lựa kĩ.
  • Hạt sen: 100gr 
  • Gạo lức tẻ: 100gr
  • Gạo nếp cái hoa vàng: 100gr
  • Hạt sen, ý dĩ : 100gr, màu trắng, bở thơm.
  • Hạt kê ta: màu vàng tươi, ngửi rất thơm.
hạt kê ta
Hạt kê ta có màu vàng tươi - Ảnh Internet

Dù nguyên liệu làm bột ngũ cốc không được đầy đủ như trên thì cũng không sao, nhưng mọi người để ý đừng mua hạt để lâu ngày, mưa gió, bị hút ẩm, mốc meo, uống vào không có tác dụng dinh dưỡng mà còn lại có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế bụi bẩn, loại hạt lép

- Các loại ngũ cốc khi mới mua về nhớ rửa thật kĩ vì khá nhiều bụi bẩn, nên rửa ít nhất 2 lần nước. Vớt hết hạt lép nổi lên. Sau đó đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn.

Bước 2: Rang chín các hạt ngũ cốc, nhớ là rang từng loại riêng biệt

mè đen rang trên chảo
Hạt mè đen được rang riêng với các loại ngũ cốc khác - Ảnh Internet

- Cho từng loại ngũ cốc đã phơi khô vào chảo rang trên bếp, tới khi nào có mùi thơm thì nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi nào hạt đỗ hơi lách tách, cắn thấy giòn, bên trong hơi chuyển màu thì được .

- Đối với đậu nành: nên rang đến khi vàng sẫm, bắt đầu tách vỏ và có mùi thơm là được.

- Khi rang đậu xanh và đậu đỏ thì chỉ cần chuyển màu và hết mùi ngái là ngừng lửa.

- Đậu đen rang khi thấy mùi thơm là chín rồi.

đậu đen rang trên chảo
Khi rang đậu đen ngửi thấy mùi thơm là đã chín. Ảnh: Internet

- Vừng đen: khi rang vừng nên dùng tay ướt bóp cho vừng thấm nước, sau đó rang khô nhỏ lửa, đến khi thấy lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.

- Đối với gạo lức thì rang thơm vàng.

- Hạt sen rửa sạch, phơi khô rồi cho vào rang. Khi nào hạt sen chuyển màu vàng , mùi thơm, cắn thấy giòn là được.

- Ý dĩ rửa sạch rồi rang như các nguyên liệu trên.

Bước 3: Xay ngũ cốc dinh dưỡng

- Sau khi các bạn rang xong, thực hiện việc ủ đậu bằng cách quấn giấy và quấn vải xung quanh.

- Để 20- 30 phút, bạn đổ ra cho nguội rồi mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng. Không dùng máy xay gia đình vì bột sẽ không mịn và kém ngon.

xay mịn ngũ cốc
Sau khi rang xong, tiến hành xay mịn ngũ cốc. Ảnh: Internet

2. Cách dùng bột ngũ cốc dinh dưỡng

- Mỗi ngày nên dùng 1-2 cốc sữa ngũ cốc bạn sẽ cảm thấy đủ chất. Các bạn ăn chay mà không uống ngũ cốc hằng ngày thì sẽ thiếu chất cho cơ thể. Mỗi ngày nên pha 1 thìa canh đầy bột với 250ml nước nóng và uống vào bữa sáng.

sữa ngũ cốc dinh dưỡng
Sữa ngũ cốc giàu thành phần dinh dưỡng bổ sung đủ chất cho cơ thể - Ảnh Internet

- Nếu mọi người muốn uống ngọt thì cho thêm 1 thìa cà phê đường thô (đường nâu)

- Nếu muốn uống mặn thì cho thêm thìa tương tamari.

- Có điều kiện thì luộc khoai lang hoặc hấp bí đỏ xay lấy nước để pha vào bột uống rất thơm ngon.

- Các bạn có thể cho 1 chút bột tảo biển vào sữa bột ngũ cốc để cho trẻ uống.

3. Lưu ý khi sử dụng

- Ai cũng có thể dùng được món sữa này hàng ngày.

- Người già nên dùng để hệ tiêu hóa được ổn định.

- Người bệnh cũng có thể dùng để thay cháo loãng.

vợ chồng già
Ngũ cốc đặc biệt tốt đối với người lớn tuổi - Ảnh Internet

- Giúp trẻ nhỏ thông minh hơn và phát triển chiều cao hiệu quả.

- Nhân viên văn phòng hay những người ít vận động, ngồi nhiều nên dùng để bụng bớt phệ và vòng eo được thon thả hơn.

- Người ăn chay có thể dùng để bổ sung thêm đạm, vitamin và khoáng chất.

Với cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng đơn giản này không chỉ giúp các mẹ thôi lo lắng cho bé về vấn đề biếng ăn mà còn dành cho mọi người để cải thiện sức khỏe. Bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi và ngoài ra nó còn là thực phẩm bổ sung dưỡng chất, giúp trẻ ăn ngon chóng lớn. Yeutre.vn chúc các bạn chế biến thành công!

Thùy Ngân- Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI