Phương pháp giảm cân bằng gạo lức an toàn và đạt hiệu quả cao

Hiện nay có nhiều cách giảm cân, giảm cân bằng gạo lức là một trong những cách an toàn, hiệu quả cao, có thể áp dụng hằng ngày để giữ vóc dáng gọn gàng, thon thả. Mời bạn đọc cùng xem qua.

banner ads

1. Gạo lức là gì?

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Trong gạo lứt có chứa 30% chất đạm, gấp 4 lần vitamin B1, chất dầu béo gấp 3-5 lần, axit pantothenco gấp 4 lần so với gạo thông thường. Trường hợp gạo trắng qua quá trình xay, giã, 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84 mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19 mg. Như vậy khi bạn ăn gạo xát trắng bạn sẽ phải ăn nhiều vì thực chất cơ thể của bạn vẫn thiếu chất. Hoặc cơ thể sẽ tìm đến, hoặc thôi thúc bạn tìm thêm các món ăn khác để bù đủ chất, các nguyên tố vi lượng như vitamin E, B6, magiê, chất xơ….. Điều này lý giải tại sao lại ăn ít vẫn thèm ăn và ăn nhiều…vẫn thèm ăn.

gao luc
Ăn gạo lức để giảm cân

Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làmgiảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch. Ngoài tác dụng chữa bệnh thì gạo lức còn có tác dụng giảm cân vì trong gạo lứt còn có chứa nhiều Anpha lipoic giúp tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon và chất béo giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng. Chất xơ trong gạo lức cao gấp 2 lần so với gạo trắng nên khi ăn gạo lức sẽ có tác dụng no lâu, không có cảm giác thèm ăn vặt.

2. Cách nấu cơm gạo lức

    2.1. Cách nấu cơm gạo lức bằng nồi đất

Gạo lứt mua về đem ngâm trong nước 3 tiếng (có thể ngâm qua đêm), sau đó lấy ra vo rồi nấu như gạo bình thường, có thể bổ sung thêm các loại đậu (đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng…), hạt sen, kê,… tùy khẩu vị và sở thích. 1 chén gạo cho 3 chén nước (tùy theo bạn muốn ăn khô hay nhão), để lửa liu riu nấu khoảng 1 tiếng 30 phút là cơm chín. Trong khi nấu bạn cho thêm một chút xíu muối. Nếu có điều kiện nên nấu bằng nồi áp suất, gạo lức sẽ nhanh chín và gạo mềm hơn hẳn cách nấu thông thường.

Dưới đây là cách nấu gạo lức tốt nhất bằng nồi áp suất và nồi thường (không nên nấu gạo lức bằng nồi cơm điện).

    2.2. Chưng cách thủy bằng nồi áp suất

 Gạo lứt + nước + muối để vô tô và đặt tô này vào nồi áp suất có nước. Nước trong nồi áp suất cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi kêu nồi đợt đầu 15 phút, tắt lửa, để yêu đó. Sau 20 phút, bật lửa lên náu tiếp, nghe sôi kêu nồi đợt hai 5 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là chín cơm.

    2.3. Chưng cách thủy trong nồi thường

Gạo lứt + nước + muối để vào tô và đặt tô này vào nồi có nước. Nước tron

g nồi cho vừa đủ để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào tô gạo. Bật lửa, chưng cách thủy tô gạo lứt đã có nước, đến khi nghe sôi xi hơi đợt đầu 30 phút tắt lửa, để yên đó. Sau 15 phút bật lửa lên nấu tiếp, nghe xì hơi sôi đợt 2 trong 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau là chín cơm.

3. Nên ăn gạo lức với muối mè

Muối mè cũng là một trong những thực phẩm giảm cân cực hiệu quả. Trong mè đen chứa nhiều axit béo chưa no (45-55%) như sesamin, acid oleic, acid linoleic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP… và nhiều chất khoáng gồm đồng, canxi, nhiều sắt, phospho… nên có nhiều tác dụng như giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp cao…và giảm cân. 

sesame
Mè giúp giảm lượng cholesterol trong máu

Muối dùng trong muối mè là muối biển (không được dùng muối tinh chế). Muối biển giúp kiềm hóa máu và chất dịch trong cơ thể, do không bị xử lý ở nhiệt độ cao, không bị tẩy rửa nên muối biển còn giữ được nhiều khoáng tố tự nhiên giúp trung hòa các chất acid là những chất đe dọa tính mạng con người.giúp giảm cân, nhờ nó giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng và chuyển hóa nhanh, không gây sự tích tụ trong đường tiêu hóa, không gây táo bón và béo phì. Sự kết hợp hoàn hảo giữa mè và muối biển mang lại hiệu quả giảm cân tuyệt vời.

    3.1. Cách làm muối mè

  • Cách làm mè

Mè đãi sạch để ráo. Rang mè trên chảo với lửa nhỏ. Cẩn thận vì mè rất dễ cháy khét. Dùng muỗng gỗ để đảo. Khi mè bắt đầu nổ lách tách, có thể vò nát hạt bằng ngón trỏ và ngón cái, nếu nó vỡ ra dễ dàng có nghĩa là đã đạt, nếu không, tiếp tục rang thêm ít phút. Đổ mè ra khỏi chảo để nguội. (Tránh mè bị khét dù đã tắt lửa)

  • Cách rang muối

Rang muối biển vài phút trong chảo với lửa nhỏ. Khuấy liên tục, cho đến khi không còn nặng mùi (gây ra bởi clorine). Có nhiều lý do phải rang muối: để không bị ẩm. Sau khi rang, muối sẽ khô và dễ giã mịn cốt để cho dầu của mè bao được từng phần nhỏ của muối, ăn muối mè như thế đỡ khát nước. Nghiền muối mịn trong cuối đá,

  • Cách làm muối mè

Sau khi nghiền xong cho mè vào theo tỉ lệ yêu cầu. Tỷ lệ giữa mè và muối biển thay đổi từ 10 mè 1 muối, 16 mè 1 muối, tùy theo mùa, tuổi tác... Đối với người lớn 10 mè 1 muối cho đến 14 mè 1 muối là vừa. Trẻ em, người cao tuổi thì dùng muối mè theo tỉ lệ 12 mè 1 muối đến 16 mè 1 muối.

gomashia
Muối mè rất tốt cho sức khỏe

Yếu tố căn bản của phương pháp ăn gạo lức giảm cân với muối mè là nhai nhuyễn như cháo từ 50 đến 120 lần rồi (người chưa quen thì nhai khoảng 30 lần) mới nuốt và ăn miếng khác.  Phải nhai thật kỹ cho nước bọt ứa ra từ từ quyện lẫn với thực phẩm, ăn xong bữa cơm mất 1 tiếng đồng hồ. Nước bọt là một chất nước vô cùng quý giá kết hợp với một phần tinh túy của ngũ cốc giúp tiêu hóa tốt.

Điều cần lưu ý: nhai cơm gạo lức với muối mè, hạn chế ăn chung với các thực phẩm có phụ gia bảo quản hoặc loại rau có phun thuốc trừ sâu để không làm mất tác dụng các chất dinh dưỡng có trong gạo lức, đặc biệt không được ăn và uống bất cứ thứ gì ngoài gạo lứt, muối mè. Đặc biệt kiêng nhất là đồ ngọt (nước ngọt, bánh kẹo, bia, rượu, nước mía, nước dừa...), nước đá, kem lạnh, hoa quả, thịt động vật ... . Sau ăn cơm khoảng 15 phút mới uống nước, không uống nước quá nóng hoặc lạnh, chỉ nên uống nước ấm, nên ngậm nước một lúc mới nuốt. Không uống quá nhiều nước, chỉ khi khát mới uống.

3. Nên giảm cân bằng phương pháp gạo lức muối mè hay bằng phương pháp nhịn ăn

Chị Thái Thị Thơm cao 1,56 m, nặng 70 kg ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Mỗi lần ngắm mình trước gương, người mẹ trẻ lại không khỏi bùi ngùi về vóc dáng quá khổ và khó chọn trang phục cho phù hợp. Chị từng thử nhiều phương pháp giảm cân nhưng đều phản tác dụng.

Đầu tiên, chị nhịn không ăn sáng và tối, chỉ ăn bữa trưa. “Cách này khiến cơ thể mệt bủn rủn chân tay, không làm được việc gì và thèm ăn khủng khiếp” - chị Thơm chia sẻ. Bữa trưa chị ăn bù lại, đánh một lèo hết 4 bát cơm, một đĩa thịt và một đĩa rau luộc, kết quả là chị béo hơn cả khi chưa nhịn ăn. Chị tham khảo và áp dụng chế độ thanh lọc cơ thể 2 tuần để giảm 9 kg bằng cách uống nước ớt, ngày nào cũng nôn ra mật xanh mật vàng với hy vọng nôn ra được sẽ giúp cơ thể gầy đi. Sau quá trình thanh lọc không khoa học đó, cơ thể béo lên rất nhanh, tăng thêm 3 kg.

ava
Nên ăn gạo lức để giảm cân thay vì nhịn ăn

Vô tình đọc cuốn sách thực dưỡng Ohsawa và nhận thấy phương pháp này khoa học, chị mua gạo lức về ăn thay chế độ ăn cơm trắng thường ngày. Ăn tuần thứ nhất, chị giảm được 3 kg, tuần kế tiếp chị giảm thêm 4 kg.

Có người muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn, đây là cách phản tác dụng, thực chất giai đoạn nhịn ăn không nguy hiểm, tuy nhiên giai đoạn sau khi nhịn ăn cực kỳ quan trọng. Sau khi nhịn ăn, cơ thể thiếu chất, mệt mỏi sẽ cần ăn một lượng lớn thức ăn để bù sót lại những dưỡng chất đã hao hụt, do đó chúng ta có xu hướng ăn một cách thái quá. Như vậy, khi nhịn ăn không những không có hiệu quả mà còn lại mập hơn trước.

Chúng ta chỉ nên thực sự nhịn ăn khi có sự hướng dẫn của chuyên gia hay có người theo dõi. So với nhịn ăn thì cách giảm cân bằng gạo lức khoa học hơn mà hiệu quả lại cao hơn. Bạn đọc có thể tìm hiểu và áp dụng tại nhà.

Giáng Ngọc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI