Hướng dẫn cách làm bột gạo tại nhà

Cách làm bột gạo tại nhà hiện nay được đông đảo các chi em truyền tay nhau thực hiện. Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã và đang yêu thích ít nhất một món ăn, món bánh nào đó làm từ bột gạo. Vậy, tại sao bạn không cùng Yeutre.vn tự làm sẵn bột gạo tại nhà. Khi cần, chúng ta có ngay nguồn nguyên liệu bảo đảm nhất và ngon nhất, để chế biến những món ăn mà mình, cũng như các thành viên trong gia đình yêu thích. 

Xem Video "Cách Làm Bột Gạo Cực Đơn Giản"

bột gạo là nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon
Bột gạo là nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon - Ảnh Internet

1. Cách làm bột gạo (gạo nếp hay gạo tẻ)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy theo mục đích muốn làm bột gạo nếp hay gạo tẻ mà chúng ta lựa chọn loại gạo thích hợp. Chọn loại gạo mới, chất lượng, đảm bảo an toàn và không chứa chất bảo quản.

Chuẩn bị các dụng cụ khác đi kèm như: túi vải, ray, nong phơi...

Bước 2: Vo và ngâm gạo

Gạo nhặt hết sạn, đem vo gạo với nước sạch. Vo gạo nhẹ nhàng để gạo sạch bụi, không vo gạo quá kĩ tránh làm mất các chất dinh dưỡng trong gạo. Gạo sau khi vo sạch đổ nước ngập ngâm gạo khoảng 10 – 12 tiếng.

ngâm gạo với nước sạch
Ngâm gạo với nước sạch khoảng 10 - 12 tiếng - Ảnh Internet

Bước 3: Xay gạo

Gạo đã ngâm cho mềm vớt ra và rửa một lần nữa với nước sạch. Cho gạo vào thau, chậu đổ nước sao cho để nước ngập gạo khoảng 3 cm rồi đổ gạo vào trong máy xay xay cho mịn.

Sau khi xay được hỗn hợp bột nước, cho bột nước vào túi vải để lọc bột. Chuẩn bị một thau hay chậu lớn chứa tro hoặc cát khô, phủ một lớp vải màn lên trên rồi cho túi bột vào trong thau, chậu để ráo nước. Tro bếp và lớp cát dưới đáy chậu sẽ rút nước. Để lọc bột khoảng từ 8 – 10 tiếng là được.

Bước 4: Phơi bột

Túi bột đã rút nước, chúng ta sẽ thấy một lớp bột cứng, dính chặt lại với nhau. Dùng dao cắt bột thành từng miếng nhỏ và mỏng rồi cho vào nong, hay mâm đem đi phơi. Phơi bột dưới trời nắng tốt, phơi tần khoảng 2 nắng, kiểm tra xem miếng bột đã khô giòn và hết độ ẩm hay chưa. Nếu thấy bột đã hoàn toàn khô ráo là được.

Bước 5: Bảo quản

rây bột cho mịn
Dùng rây rây bột cho mịn - Ảnh Internet

Bột đã được phơi khô nhưng vẫn đóng thành mảng và chưa được mịn. Cho bột vào máy xay sinh tố hay máy xay thực phẩm xay cho mịn. Dùng rây, rây bột đã xa để bột thêm mịn và thoáng khí mới cho bột vào hũ, bịch nylon để bảo quản.

Bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể cất giữ và sử dụng bột cho cả năm.

Bột gạo sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều các món ngon như các món bánh hấp nhân đậu, nhân thịt, bánh rán, bánh xèo....Chị em còn chờ đợi gì mà không trổ tài nội trợ với bột gạo tự làm và các món bánh thật ngon từ bột gạo ngay nào!

2. Cách làm bột gạo lứt

Bên cạnh bột gạo thông thường, chị em cũng có thể làm thêm bột gạo lứt để gia đình sử dụng. Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại gạo trắng thông thường vì vẫn giữ nguyên được lớp cám gạo. Bột gạo lứt sử dụng để làm đẹp, giảm cân, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể hay dùng để nấu bột ăn dặm cho bé đều rất tốt. Chúng ta cùng làm bột gạo lứt theo các bước sau đây.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

chọn gạo lứt chất lượng
Chọn gạo lứt chất lượng không chứa chất bảo quản

Có 3 loại gạo lứt: gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, loại gạo nào cũng đều tốt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chọn loại gạo tùy thích và phải đảm đảm gạo có chất lượng tốt, an toàn, không chứa chất bảo quản.

Bước 2: Vo gạo

Đem gạo lứt đi vo với nước sạch, vo nhẹ nhàng cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước. Hong khô gạo hoặc phơi gạo cho thật khô ráo trước khi đem đi rang

Bước 3: Rang gạo

Cho gạo vào chảo theo từng mẻ nhỏ, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay. Rang gạo cho đến khi gạo dậy mùi thơm là được, không rang gạo quá kĩ.

rang gạo lứt
Gạo lứt đem rang cho thơm lên - Ảnh Internet

Bước 4: Xay gạo

Gạo đã rang xong để nguội rồi mới cho vào máy xay xay thật mịn. Bột gạo xay xong dùng rây rây cho thật mịn, rồi mới cho vào hũ có nắp đậy kín để bảo quản.

bột gạo lứt tốt cho sức khỏe
Sử dụng bột gạo lứt rất tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

Bột gạo lứt có thể sử dụng như một loại ngũ cốc thay thế cho bữa sáng, tốt với người ăn kiêng hoặc giảm cân . Có thể kết hợp bột gạo lứt với các nguyên liệu làm đẹp khác như sữa, trứng gà, mật ong làm mặt nạ dưỡng da đều rất tốt.

Như vậy chỉ với những công thức và cách thức khá đơn giản, chúng ta đã biết cách làm bột gạo hay bột gạo lứt tại nhà nhanh chóng và dễ dàng. Tự tay làm bột gạo để sử dụng làm bánh và các món ăn ngon cho gia đình hay để làm đẹp, đều rất tiện dụng và an toàn. Các chị em còn ngần ngại gì mà không tự tay làm thử bột gạo tại nhà nào. Chúc các chị em thành công nhé!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất