Hướng dẫn cách làm bột gạo lứt mè đen giảm cân, lợi sữa

Nhiều chị em biết lợi ích chữa bệnh và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của gạo lứt và mè đen nhưng lại không biết cách làm bột gạo lứt mè đen, để tận dụng hai nguồn thực phẩm tuyệt vời này. Thực tế, gạo lứt và mè đen là một sự kết hợp hoàn hảo, có thể sử dụng trong việc bổ sung dưỡng chất, giúp lợi sữa cho chị em phụ nữ sau sinh hay dùng để giảm cân đều rất hiệu quả. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu công dụng và cách làm bột gạo lứt mè đen dưới đây nhé!

banner ads

bột gạo lứt mè đen giúp giảm cân, lợi sữa
Bột gạo lứt mè đen là nguồn thực phẩm tốt giúp giảm cân, lợi sữa - Ảnh Internet

1. Bột gạo lứt mè đen tốt cho sức khỏe

Gạo lứt là loại gạo khi xay xát chỉ được tách vỏ trấu, vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài. Lớp cám gạo chứa rất nhiều vitamin nhóm B, chất xơ và các nguyên tốt vi lượng như canxi, magie, sắt…Lớp cám của gạo lứt còn chứa một loại dầu có tác dụng loại bỏ các cholesterol xấu có tác dụng chữa trị và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Chất xơ có trong gạo lứt giúp nhuận tràng, hỗ trợ tốt tiêu hóa. Hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo lứt cao hơn rất nhiều so với các loại gạo trắng thông thường. Bởi vì trong quá trình xay xát, gạo trắng hầu như đã mất hết lớp cám gạo bên ngoài, các vitamin, dưỡng chất vì vậy mà bị thất thoát, với gạo trắng, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu là tinh bột.

gạo lứt tốt hơn gạo trắng
Gạo lứt có hàm lượng các chất dinh dưỡng và vitamin cao hơn gạo trắng - Ảnh Internet

Còn về mè đen, đây cũng là loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo, đạm cao, chứa các axit béo omega-3, omega-6…có lợi cho tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong mè đen giúp hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt hàm lượng vitamin E và các vitamin nhóm B có trong mè đen cao cùng các vi chất như canxi, sắt, magie…Từ lâu trong Đông y, mè đen được coi là một vị thuốc chữa bệnh.

Có thể nói, sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng tạo nên một loại thực phẩm tuyệt vời. Nguồn dinh dưỡng cao từ bột gạo lứt mè đen sử dụng cho bà mẹ sau sinh có tác dụng lợi sữa, có thể dùng bột để thay thế bữa sáng mà vẫn đủ năng lượng hay sử dụng như một loại thực phẩm giảm cân an toàn. Dù sử dụng bột gạo lứt mè đen với bất cứ mục đích nào cũng đều đem lợi ích tốt cho sức khỏe.

2. Cách làm bột gạo lứt mè đen

Với cách làm đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự tay chế biến bột gạo lứt mè đen ngay tại nhà.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

chọn mè đen
Mè đen chọn hạt to, bóng, mẩy - Ảnh Internet

Mè đen chọn loại mè với những hạt to, bóng mẩy, không nhiễm sâu bệnh. Gạo lứt chọn gạo có nguồn gốc và chất lượng tốt, lớp cám gạo được đảm bảo còn nguyên. Cả gạo lứt và mè đen đều phải đảm phải có nguồn gốc rõ ràng, sạch, an toàn không chứa chất bảo quản hay hóa chất.

Bước 2: Vo gạo và mè

Gạo lứt nhặt sạch sạn, vo gạo với nước sạch. Vo nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn, không chà bóp quá kĩ để tránh việc thất thoát các vitamin và dưỡng chất tan trong nước. Gạo vo sạch, để thật khô và ráo nước.

Mè đen đem vo sạch, để ráo nước.

Cả gạo lứt và mè đen phải để thật ráo nước trước khi đem rang. Có thể đem phơi và hong khô để đảm bảo về độ ẩm.

Bước 3: Rang gạo lứt và mè đen

rang gạo lứt
Rang gạo lứt, sau đó là mè đen cho thơm lên - Ảnh Internet

Rang riêng gạo lứt và mè đen, chia thành từng mẻ nhỏ. Đảo thật đều tay và cho lửa nhỏ để đảm bảo mè hay gạo không bị cháy. Rang cho đến khi gạo hay mè dậy mùi thơm là được, tránh rang quá kĩ làm cho gạo hay mè bị cháy dẫn bột sẽ bị đắng và không ngon.

Bước 4: Xay bột gạo lứt mè đen

Gạo lứt và mè đã rang chín để ra khay hay tô cho thật nguội mới cho vào máy xay. Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, cho từng mẻ nhỏ gạo lứt và mè vào xay cho thật mịn. Bột đã xay xong, dùng rây rây bột cho thêm mịn và bột được thoáng khí, loại bỏ những hạt còn lổn nhổn. Nếu thấy bột chưa được mịn, cho vào máy xay xay tiếp lần nữa, và rây bột trước khi cho vào hũ.

Bước 5: Bảo quản

hũ thủy tinh đựng bột
Chuẩn bị hũ thủy tinh có nắp vặn kín để dựng và bảo quản bột - Ảnh Internet

Bột đã xay mịn cho vào hũ thủy tinh, túi hút chân không hay hũ nhựa có nắp đậy kín. Bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

3. Sử dụng bột gạo lứt mè đen

Cũng như bột gạo lứt , bột gạo lứt mè đen có thể sử dụng như một loại ngũ cốc bổ sung hoặc thay thế cho bữa sáng, vừa tiện lợi vừa đảm bảo được dinh dưỡng và năng lượng. Sử dụng cho mẹ sau sinh để lợi sữa bằng cách pha bột gạo lứt mè đen với nước nóng uống bổ sung ngày 3 lần. Sử dụng bột gạo lứt mè đen để giảm cân bằng cách pha với nước nóng, không thêm đường hay mật ong, uống trước bữa ăn 30 phút.

Cách làm bột gạo lứt mè đen chỉ với những bước rất đơn giản, giúp bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Sử dụng bột gạo lứt mè đen như một loại ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho các thành viên trong gia đình, hay với mục đích giảm cân đều rất tốt và hiệu quả. Các chị em còn chờ đợi gì mà không học cách làm bột gạo lứt mè đen, để sử dụng nguồn thực phẩm tuyệt vời này ngay nào. Hy vọng những tổng hợp trên đây giúp ích nhiều cho các chị em. Chúc các chị em áp dụng thành công!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI