1. Cách hấp bề bề với bia nóng hổi thơm ngon
1.1. Nguyên liệu hấp bề bề với bia
- 1 kg bề bề
- 1 lon bia
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 tép sả
1.2. Cách hấp bề bề với bia chỉ với những bước thật đơn giản
Bước 1: Bề bề mua về rửa sạch, bạn lưu ý với bề bề chúng ta không cần phải sơ chế nhiều. Đem cho bề bề vào trổ, xóc đều dưới vòi nước mạnh để cho bề bề được sạch.
Bước 2: Gừng để cả vỏ, rửa sạch cho bớt đất cát rồi đem thái chỉ hoặc là thái sợi mỏng đều được. Cách hấp bề bề với bia, nếu có thêm gừng nữa sẽ giúp khử đi mùi tanh của bề bề cũng như món ăn thơm ngon hơn. Sả lọt vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi xé nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị một cái nồi, cho bề bề vào đó, đổ bia vào và cho thêm gừng thái sợi và sả vào. Bạn nhớ không nên cho quá nhiều bia, chỉ nên đổ sâm sấp là đủ rồi. Bật lửa, đun sôi từ 8-10 phút với lửa lớn là bề bề chín. Bạn lưu ý, chỉ hấp bề bề vừa đủ, không để hấp quá lâu sẽ bị mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 4: Vớt bề bề ra đĩa, dọn chấm ăn kèm cùng với chén muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh càng làm tạo thêm vị hấp dẫn cho món ăn.
2. Cách hấp bề bề với sả cực dễ dàng
Ngoài cách hấp bề bề với bia, chắc các bà nội trợ cũng đã quá quen với cách hấp bề bề với sả rồi đúng không. Cách hấp này cũng không kém phần đơn giản như khi hấp với bia, đặc biệt mùi vị của gừng, sả sẽ hòa quyện vào thịt của bề bề, làm hương vị của món ăn thêm phần thơm ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg bề bề
- 1 củ gừng nhỏ
- 4 tép sả
- Tỏi, ớt
- 1 quả chanh
- Các gia vị gồm đường, bột canh, tiêu
2.2. Cách hấp bề bề với sả
Bước 1: Đem bề bề rửa sạch, có thể ngâm với một ít muối để bề bề trôi hết các chất bẩn.
Bước 2: Gừng và sả đem đi rửa sạch, gừng thái sợi chỉ, sả đem đập dập, sau đó chẻ làm từng sợi nhỏ. Nếu bạn đập dập trước như thế này sẽ giúp cho bề bề dễ thấm tháp hơn nếu chỉ đơn giản là thái sợi. Tỏi đem đập dập, ớt thì thái lát chéo.
Bước 3 : Xếp 1/2 chỗ gừng, sả xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là lần lượt xếp từng con bề bề lên. Tiếp đó, đem rải 1/2 chỗ gừng và sả còn lại lên trên, đây cũng là một bí quyết giúp cho bề bề được thơm đều mùi sả. Cuối cùng, cho tỏi cùng với ớt rải nhẹ lên bề mặt bề bề.
Bước 4: Cho thêm 1 chén nước lạnh rồi, đun sôi với lửa nhỏ tầm 8-10 phút là bề bề sẽ chuyển sang màu đỏ hồng, nghĩa là bề bề đã chín. Bạn lưu ý, không để đun quá lâu sẽ khiến bề bề bị bở, ăn mất đi vị ngọt mà lại khó gỡ.
Bước 5: Dọn bề bề ra đĩa, món này phải thưởng thức ngay cho nóng, nếu để nguội mất ngon và bề bề dễ bị tanh. Với món này, chỉ cần đơn giản là chấm kèm với muối tiêu chanh, tươi ớt hoặc là muối ớt xanh .
3. Cách hấp bề bề ngon ngọt, giữ nguyên chất dinh dưỡng
Có một cách hấp bề bề khác, cũng đơn giản không kém mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn gợi ý đến bạn đó chính là hấp bề bề bằng nồi hấp cách thủy. So với 2 cách hấp bằng nồi thông thường ở trên, việc sử dụng đế hấp cách thủy sẽ giúp bề bề không bị ra nước, mất đi độ ngọt và đặc biệt là giữ trọn được các dưỡng chất của bề bề.
Về nguyên liệu, các bạn có thể hấp bia kèm với sả, gừng, ớt kết hợp. Sau khi rửa sạch bề bề, chỉ cần đặt xửng hấp vào nồi, đổ bia hoặc nước lọc vào đó, sau đó rải một lớp sả gừng vào đáy xửng hấp. Tiếp đó, cho hết chỗ bề bề vào, cuối cùng là một lớp sả, gừng lên trên.
Lưu ý, nhớ xếp bề bề từng con cho thẳng thà, để khi hấp xuống, bề bề không bị cong lên, không đẹp mắt mà lại còn khó cắt vỏ.
4. Hướng dẫn cách bóc bề bề không bị nát
Không giống với tôm, chỉ cần lột vỏ là ăn được, để thưởng thức bề bề bạn cần phải khéo léo nếu không thịt bề bề sẽ dính vào vỏ rất khó gỡ. Bạn chỉ cần dùng kéo để bỏ hai bên cạnh dọc theo thân bề bề.
Sau đó, cắt bỏ luôn phần đuôi, rồi cần thận gở bỏ lớp giáp xác ở phía trên và cả phía dưới. Vậy là chúng ta đã có phần thịt trắng nõn, vừa ngọt vừa tươi, đem chấm kèm với nước sốt càng tuyệt hơn.
5. Một số bí quyết hấp bề bề ngon chuẩn nhà hàng
Độ tươi của bề bề sẽ quyết định đến 90% vị ngon của món bề bề hấp nên khâu lựa chọn nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Khi đi chợ, các bạn nhớ phải nắm rõ mẹo chọn bề bề, chỉ cần chọn những con còn sống, nhảy tanh tách và đặc biệt cầm phải chắc tay là được. Thêm vào đó, nếu lật ngửa bụng thấy có một vệt màu đỏ ở đuôi, nghĩa là bề bề có trứng. Nếu như vậy là phải chọn ngay, vì dù đem hấp, hay rang thì rất thơm và béo.
Cách hấp bề bề chuẩn là không nên cho quá nhiều nước, khi đó chất ngọt trong thịt bề bề sẽ tiết ra, làm bề bề mất đi vị ngọt tự nhiên mà lại không được khô ráo.
Với một loại hải sản vừa tươi ngon, bổ rẻ như bề về thì bạn nên học cách hấp bề bề. So với luộc bề bề nhiều người vẫn thường làm thì với cách hấp sẽ giữ được trọn vẹn độ ngọt và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, sốt chấm kèm với bề bề hấp cũng là một điều cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ giúp làm cho món bề bề ngon gấp bội phần. Nếu khéo nấu nướng, bạn có thể tự làm muối ớt xanh hoặc là muối tiêu chanh để cả nhà cùng thưởng thức, vừa đảm bảo mà lại cực dễ làm. Yeutre.vn hy vọng bạn đã có một công thức nấu ăn thật đơn giản nữa, để lưu lại trong sổ tay nấu ăn nướng của mình.
Nguyễn Diên