1. Cách làm bò né khổ qua đãi tiệc
Tại sao ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách làm bò né khổ qua? Đơn giản là vì món này ngon lại cân bằng vị, lạ miệng, tốt cho sức khỏe. Bình thường ta thấy, thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thế nên chúng thường được chế biến thành nhiều món khác nhau như: thịt bò xào bông thiên lý, bò kho củ cải , bò xào lá lốt, nộm thịt bò rau muống,... Và tất nhiên, danh sách món bò ngon không thể thiếu bò né xào khổ qua. Cách làm bò né khổ qua đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại có thể áp dụng được trong nhiều trường hợp như đãi tiệc hoặc món ăn gia đình. Nếu bạn chọn cho dịp đãi tiệc, có thể tham khảo cách làm như sau:
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg khổ qua
- 500 gram thịt bò
- 2 củ hành tây
- 1 muỗng canh vừng rang chín
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 miếng bơ sữa TH True Milk
- Gia vị ướp thịt bò: 1 muỗng cà phê hạt êm, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng canh dầu hào.
1.2. Hướng dẫn cách làm bò né khổ qua đãi tiệc
- Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm ráo nước. Sau đó dùng dao cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý, cắt theo chiều vuông góc với thớ thịt để thịt bò được mềm, không bị dai.
- Sau đó, cho thịt bò vào tô và ướp với 1 muỗng cà phê hạt êm, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng canh dầu hào. Việc ướp thịt bò với nước tương thay vì nước mắm hoặc muối sẽ giúp thịt bò được mềm hơn và không bị chuyển màu. Mè rang và tỏi băm sẽ giúp mùi vị của thịt bò được thơm hơn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ướp thịt bò trong khoảng 15 đến 20 phút để thấm đều gia vị. Với món bò né, cách ướp thịt bò né khá quan trọng. Do đó, ngoài lượng gia vị phù hợp, bạn cũng chú ý khoảng thời gian ướp để thịt thấm, khi né mới ngon bạn nhé.
- Khổ qua bổ làm đôi theo chiều dọc, dùng muỗng móc sạc phần ruột bên trong rồi bảo mỏng thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem ngâm khổ qua trong thau nước đá lạnh khoảng 10 đến 15 phút. Cách này giúp loại bỏ bớt vị đắng đồng thời tạo độ giòn ngon hơn khi thành phẩm. Tiếp theo, vớt khổ qua ra ngoài và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho miếng bơ sữa vào đun chảy. Nếu không tìm mua được nguyên liệu này, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn. Sau đó thêm ít tỏi vào phi thơm.
- Tỏi dậy mùi, cho thịt bò vào xào săn lại. Thịt bò bạn chỉ cần xào từ 3 đến 5 phút là được, xào quá chín sẽ khiến thịt bò bị dai và mất đi độ ngọt tự nhiên. Múc thịt bò ra đĩa rồi cho khổ qua vào xào. Khi khổ qua chín thì cho thịt bò vô lại, đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Như vậy, cách làm bò né khổ qua đãi tiệc đã hoàn thành rồi đấy. Để ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm ít nước tương, cắt vào 1, 2 trái ớt tươi. Bò né khổ qua nóng hổi, chấm kèm với nước tương cay thì hết sẩy.
2. Cách làm bò né khổ qua chay
Cách làm bò né khổ qua chay cũng có công thức tương tự như món bò né ở trên. Tuy nhiên nguyên liệu sẽ thay đổi hoàn toàn bằng các loại thực phẩm và gia vị nêm chay. Thế nhưng, cũng như món bò né chay ngon nhiều người yêu thích, hương vị món bò né khổ qua làm ra cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn nhé. Chắc chắn vị ngon này sẽ khiến bạn bất ngờ.
2.1. Nguyên liệu
- 1 trái khế
- 1 trái khổ qua
- 1 củ hành tím
- 10 miếng thịt bò chay
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh hạt nêm chay
- 1 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh dầu hào chay
- 1/2 muỗng cà phê đường trắng
2.2. Hướng dẫn cách làm bò né khổ qua chay
- Khế rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Khổ qua bổ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong, bào mỏng rồi đem ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 10 phút cho bớt đắng. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
- Bò chay đem ngâm trong nước cho nở mềm, sau đó vớt ra bóp sạch nước. Sau đó trụng sơ qua nước sôi một lần nữa cho sạch, để nguội rồi vắt ráo nước.
- Tiếp đó, đem cắt bò thành những miếng vừa ăn. Cho miếng bò chay vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt bò chay ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt và ít dầu ăn vào, phi thơm 2 củ hành tím băm. Sau đó cho khổ qua vào xào sơ trước rồi mới trút thịt bò vừa ướp vào, đảo đều 3 phút nữa thì cho thêm hành tây. Đun lửa vừa và tiếp tục đảo đều tay thêm vài phút cho khổ qua mềm thì rắc thêm ít tiêu và tắt bếp.
- Món bò né khổ qua chay đến đây là hoàn thành rồi nhé, để ngon nhất bạn có thể chấm kèm theo với chao. Nước chấm chao pha rất đơn giản, chỉ cần cho vào chén 2 cục chao kèm theo ít nước chao, nêm vào chút đường, chanh và ớt tươi, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Với 2 cách làm bò né khổ qua mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây có thể dùng làm món chay hoặc món mặn đều được. Mỗi công thức đều cho hương vị riêng nhưng chắc chắn mùi vị nào cũng sẽ thỏa mãn được vị giác của bạn đấy. Vậy nên, nếu đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi thì vào bếp thực hiện ngay đi nhé.
Mỹ Lệ