1. Bò kho củ cải - món ăn cực tốt cho sức khỏe
Sự kết hợp của hai nguyên liệu là thịt bò và củ cải đã tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Trong thịt bò và củ cải đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Cụ thể, thịt bò có chứa một nguồn protein phong phú và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Niacin, Vitamin B6, Kẽm, Selen, Vitamin B12... Hơn nữa thực phẩm này có hàm lượng Sodium thấp nhưng chứa hàm lượng Cholesterol có lợi khá cao.
Đối với củ cải trắng lại được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người. Sự kết hợp giữa củ cải trắng cùng với thịt bò sẽ mang đến cho bạn một món ăn tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể.
2. Cách chế biến món bò kho củ cải
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Củ cải: tầm 2 củ
- Gừng, tỏi
- Rau thơm
- Dầu hào
- Nước sốt hoisin
- 30 ml rượu
- 15 ml nước tương
- 7 ml nước tương đặc
- 2 hoa hồi, 1 lá nguyệt quế, 1 vỏ cam khô
- Các loại gia vị: muối, đường, bột nêm, dầu ăn
Lưu ý tùy vào số lượng người ăn mà nên cân nhắc khi chuẩn bị nguyên liệu. Đối với món bò kho củ cải, hai loại thịt bò được sử dụng nhiều nhất đó chính là phần thịt ức bò và thịt bò dẻ sườn. Vì hai loại thịt bò này có ưu điểm nổi trội đó là khi kho thịt bò sẽ mềm, ngọt và không bị khô.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với những gia vị như bột nêm, muối, đường, dầu ăn và một ít gừng băm nhỏ. Việc sử dụng gừng sẽ giúp khử mùi cho thịt bò cũng như tạo ra cho món bò kho củ cải một hương vị riêng biệt và kích thích vị giác. Thời gian cần thiết để các loại gia vị có thể thấm vào trong thịt bò là từ 15 đến 20 phút.
- Củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch và thái từng miếng vuông vừa ăn. Rau thơm cũng rửa sạch và để ráo. Gừng tỏi đem rửa rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho vào một lượng dầu vừa phải. Bỏ gừng, tỏi đã được băm nhỏ vào và đảo đều. Chú ý để gừng tỏi vừa vàng tới, có mùi thơm là được, không để bị cháy. Kế đến, ta thêm dầu hào, nước tương đặc, sốt hoisin, đường phèn vào đảo tiếp khoảng 1 phút.
- Sau khi gừng và tỏi đã ngã màu vàng, các loại nước tương và sốt đã đặc sệt lại thì ta cho thịt bò vào và đảo đều tay. Trong quá trình xào, bạn có thể thêm cả vỏ cam khô, lá nguyệt quế và một ít rượu vào món ăn để giúp thịt bò có vị đặc biệt và hấp dẫn hơn.
- Sau khi tất cả đã thấm đều vào nhau, ta cho một lượng nước vừa phải đủ để ngập thịt bò và đậy kín nắp nồi.
- Khi nước sôi thì ta cho củ cải vào rồi tiếp tục đậy kín nắp. Đợi đến khi sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình thực hiện món bò kho củ cải, bạn nên để lửa nhỏ không nên để lửa quá to khiến thịt bò và củ cải dễ bị cháy, chín ép, thậm chí lửa quá to khiến nước dễ trào ra ngoài.
Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên món bò kho củ cải thơm ngon cho cả nhà. Sự quan tâm, chăm sóc của bạn sẽ được các thành viên cảm nhận sâu sắc qua từng món ngon mà bạn chuẩn bị. Do vậy đừng ngần ngại tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác tại Yeutre.vn để chiêu đãi gia đình nhé.
Như Thảo tổng hợp