1. Cách làm chả ram bắp chay chỉ với vài bước đơn giản
Cách làm chả ram bắp chay rất thích hợp cho những chị em không có nhiều thời gian rảnh. Với những nguyên liệu dễ tìm, công thức chế biến đơn giản bạn sẽ có được những chiếc ram giòn rụm, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Món này có thể dùng vào tất cả cá ngày, không riêng gì rằm hay mồng 1 đâu nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả bắp nếp
- 1 quả bắp Mỹ
- 2 cái tàu hũ tươi
- 30 gram nấm mèo
- 3 nhánh hành ba rô
- 5 cây ngò rí
- 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 2 muỗng cà phê nước mắm chay (tùy chọn)
- 350 ml dầu thực vật
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 bịch bánh tránh cuốn
1.2. Các bước thực hiện làm chả ram bắp chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đem 2 quả bắp lột vỏ, nhặt sạch râu bắp rồi dùng bào hoặc dao hai lưỡi bào mỏng hạt bắp. Lưu ý bào càng mỏng thì khi khi giã sẽ nhanh hơn, ram bắp khi chiên cũng nhanh chín và không có cảm giác sượng.
- Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, làm sạch rồi cắt mịn. Tàu hũ rửa sạch rồi cũng cắt nhuyễn. Hành ba rô và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
Bạn cho bắp đã bào mỏng vào cối giã thật nhuyễn. Thêm các gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10 gram hành ba rô, tiếp tục giã đều tay. Trường hợp bạn dùng bánh tráng nhạt thì có thể nêm thêm bột nêm chay hoặc nước mắm chay .
- Tiếp tục cho tàu hũ, nấm mèo vào rồi dùng tay đảo đều để tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau, tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
Bước 3: Cuốn bánh tráng
- Thấm ướt bánh tráng, sau đó múc một lượng nhân đã giã nhuyễn vào, gấp hai đầu bánh tráng vào trong rồi từ từ dùng tay cuốn lại cho chặt.
- Cuốn đến phần cuối cùng của chiếc bánh tráng, bạn dùng cọ quét một tí nước để không bị bung ra. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 4: Chiên ram chả bắp
- Làm nóng chảo, cho 350 ml dầu ăn vào đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Dầu sôi bạn lấy đũa gắp từng chiếc chả ram cho vào chiên. Nhớ bỏ nhẹ nhàng tránh dầu bung lên tay làm phỏng.
- Khi thấy ram chả bắp bắt đầu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Để nguội bớt và bày ra đĩa cùng với các loại rau. Với món này bạn có thể ăn kèm với nước mắm chay ngon vị chua ngọt pha sẵn hoặc nước tương sẽ rất ngon đấy.
2. Cách làm chả ram bắp tôm thịt đậm vị
Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cũng như dinh dưỡng cho món chả ram bắp thì có thể kết hợp thêm nguyên liệu tôm tươi, thịt heo,… Cách làm chả ram bắp tôm thịt thực ra cũng không có gì khó, chỉ cầu kỳ hơn ở khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy tham khảo ngay công thức dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái bắp tươi (bắp nếp hoặc bắp Mỹ)
- 100 gram tôm sống
- 150 gram thịt ba chỉ
- 1 quả trứng gà
- 1 quả chanh
- 5 nhánh rau xà lách
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, tiêu, đường…
- 1 bịch bánh tráng
2.2. Hướng dẫn cách làm chả ram bắp tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bắp bạn lột vỏ và những râu ria dính trên các khóe hạt, sau đó bào mỏng hạt (càng mỏng càng tốt).
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen, sau đó băm nhuyễn. Thịt ba chỉ tháu nhỏ, băm nhỏ cùng tôm. Hành tím băm nhỏ, hành lá thái khúc.
Bước 2: Tẩm ướp nhân
- Đập trứng gà ra tô, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên gồm bắp, tôm, thọt, hành vào cùng rồi trộn đều hỗn hợp để làm nhân cho món chả ram bắp.
- Nêm nếm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo lên và để ướp trong vòng 15 phút. Bước này bạn có thể ướp đậm đà hoặc nhạt, khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt đều được.
Bước 3: Cuốn và chiên chả ram bắp
- Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, ta tiến hành cuốn bánh tráng. Trước hết bạn làm ướt bánh tráng cho mềm rồi trải lên mặt đĩa/bàn, cho phần nhân vào giữa. Tém hai đầu lại và cuốn đều tay để tạo thành những cuốn chả ram đẹp mắt.
- Đun sôi dầu, thả lần lượt từng chiếc ram vào rồi chiên ngập trong chảo dầu. Để tránh tình trạng nhân ngấm ra làm ướt bánh tráng và để chả ram được giòn ngon thì tốt nhất bạn cuốn tới đâu chiên tới đó.
- Chiên cho đến khi cuốn chả chín vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, như vậy lúc ăn bạn sẽ không có cảm giác bị ngấy.
Bước 4: Pha nước chấm
- Đây là bước rất quan trọng quyết định đến độ ngon của món chả ram bắp tôm thịt. Cách pha nước chấm cũng đơn giản thôi. Bạn chỉ cần thái nhỏ ớt, tỏi băm nhuyễn rồi hòa với 1-1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt chanh hoặc giấm. Nếm lại để điều chỉnh vị cho vừa là được.
- Lót rau xà lách xuống dĩa, xếp những cuốn ram lên trên, bên cạnh là bát nước chấm rồi bày ra mâm là đã có thể thưởng thức. Sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với dưa leo và rau sống.
3. Một số lưu ý quan trọng khi làm chả ram bắp
Món chả ram bắp hay chả giò bắp nhìn chung ai cũng có thể làm được. Nhưng, muốn tạo được độ giòn, vàng thơm và đậm vị, không quá mặn cũng không quá nhạt, có một số điểm sau bạn cần lưu ý:
- Khi chọn bắp để làm chả ram bạn chỉ nên chọn những quả bắp vỏ còn tươi, còn non, khi bấm vào thấy mọng sữa.
- Nên lưu tiên bắp nếp hoặc bắp Mỹ, nó sẽ khiến cho món ăn trở nên mềm và ngon hơn.
- Bánh tráng nên dùng bánh tráng miền Trung, có độ dai cho chuẩn vị, khi cuốn không bị nứt.
- Trong lúc thấm nước bánh tráng hãy dùng tay hoặc cọ, không nên nhúng trực tiếp vào âu nước làm bánh bị ướt dính, khó cuốn.
- Lưu ý khi cuốn, bạn cuốn nhẹ tay, đừng quá chặt quá vì trong bắp có nước sẽ dễ làm chả bắp bị vỡ kém bắt mắt.
- Bước chiên chả ram bắp nhớ đổ dầu ngập, trở đều tay chờ đến khi hơi ngã vàng thì vớt ra rỗ hoặc giấy thấm dầu.
- Chả ram bắp khi chiên xong bạn nên ăn ngay bởi để lâu sẽ nguội mất giòn. Món này có thể ăn cùng với cơm, bún, hoặc ăn kem rau sống đều rất ngon.
Vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ xong cùng bạn 2 cách làm chả ram bắp chuẩn vị miền Trung tại nhà rồi. Không hề phức tạp phải không nào? Nếu bạn cảm thấy thích thú và muốn đổi bữa hãy chuẩn bị món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé, đảm bảo các thành viên ai cũng sẽ thích thú. Chúc bạn thành công!
Tuyết Nhi