3 cách chế biến ức gà siêu hấp dẫn cho bữa ăn thêm đa vị

Cách chế biến ức gà cho nhiều món ngon dễ ăn hơn chúng ta nghĩ. Vì thường đa phần ai cũng nghĩ ức gà khá khô. Ức gà là một trong những phần ngon nhất của con gà. Phần thịt này giàu protein, ít chất béo khá tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ức gà rất phù hợp cho người ăn kiêng, giảm cân. Dưới đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 3 công thức dễ chế biến. Đảm bảo bạn sẽ có ngay các món ngon dễ thỏ vị, khiến cả nhà ai cũng tấm tắc khen.

mon an tu uc ga
Ức gà bạn có thể chiến biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet

1. Cách chế biến ức gà chiên xù giòn tan, không ngán

Nếu công thức gà chiên nước mắm phù hợp với nguyên liệu cánh gà hay đùi gà, thì với thịt ức gà phù hợp với công thức chiên xù hơn. Ức gà tẩm bột chiên xù với miếng mềm trong giòn ngoài, màu vàng đẹp mắt khiến ai nấy, đặc biệt là các bé sẽ rất thích. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm, bạn hãy tham khảo nhé. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ức gà: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên xù: 250g ram
  • Bột mỳ: 180gram
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 300 ml
nguyen lieu uc ga chien xu
Các nguyên liệu cho món ăn không hề khó tìm. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn các bước chế biến ức gà chiên xù đơn giản

  • Bước 1: Ức gà rửa sạch (nến rửa qua bằng nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi). Dùng khăn giấy lau khô rồi cắt gà miếng vừa ăn. Ướp gà với chút muối và tiêu để khoảng 15 phút. Trứng gà đập ra tô, đánh trứng cho tan. Dùng 1 cái tô khác đựng bột mì rồi cho thêm ít gia vị vào, trộn lên. Chuẩn bị thêm 1 cái đĩa để đựng bột chiên xù, bột mỳ riêng từng đĩa.
so che nguyen lieu
Sơ chế ức gà và các nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Những miếng ức gà sau khi ướp bạn tẩm qua bột mì. Sau đó bạn nhúng gà vào lòng đỏ trứng. Cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Khi nhúng bột, bạn nhớ lăn đều tay để miếng thịt có thể dính đều hết, lúc chiên thịt sẽ có độ giòn và ngon hơn.
tam uop bot
Bạn nhúng ức gà lần lượt vào các hỗn hợp trước khi đem đi chiên. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, bạn thả gà vào chiên lửa nhỏ. Tùy độ mỏng dày của miếng thịt bạn đã cắt mà thời gian chiên thịt sẽ khác nhau. Khi thịt chín, bạn tăng lửa để miếng thịt chuyển sang màu vàng ruộm 2 mặt thì vớt ra. Để thịt vào đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc vỉ cho chảy bớt dầu.
chien uc ga
Tiến hành chiên ức gà cho đến khi vàng giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Sau khi gà ráo hết dầu, bạn bày ra đĩa. Chuẩn bị thêm bát nhỏ tương ớt hoặc nước tương và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể dọn kèm salad dầu giấm hoặc xốt mayonnaise càng ngon. Những miếng ức gà giòn rụm, thơm ngon hòa tan trong miệng thật khó mà cưỡng lại.
bay mon an ra dia
Thịt gà sau khi chiên xong, bày ra đĩa cùng với tương ớt và thưởng thức. Ảnh: Internet

2. Cách chế biến ức gà sốt mật ong vàng ươm, đậm đà

Cách chế biến ức gà sốt mật ong cũng là một sáng tạo mới nhằm giúp thực đơn nhà bạn thêm đa dạng hơn. Sự hòa quyện giữa phần thịt nạc, chiên chín thơm béo cùng hỗn hợp mật ong chua chua, mặn ngọt thật thơm ngon. Bạn dùng để ăn cơm hay ăn chơi đều rất tuyệt.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ức gà: 400 gram
  • Mật ong: 4 muỗng canh
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tương cà: 2 muỗng
  • Nước tương: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Tỏi: 1 củ
nguyen lieu ga sot mat ong
Với cách làm này bạn cần chuẩn bị thêm một ít mật ong. Ảnh: Internet

2.2. Quy trình chế biến ức già sốt mật ong tại nhà

  • Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch với nước muối, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi dùng dao cắt quân cờ hoặc miếng nhỏ vừa ăn. Thêm muối, hạt nêm, tiêu trắng, trộn đều và ướp tầm 15 phút cho ngâm gia vị. Còn tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn.
uop uc ga
Thịt ức gà sau khi sơ chế sạch sẽ thì ướp với một ít gia vị. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cho bột năng vào tô thịt gà, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và xóc đều lên để thịt có thể bám đều lớp bột. Nếu không xóc bạn có thể tẩm từng miếng thịt cũng được.
cho bot nang vao
Sau thời gian ướp bạn cho bột năng vào rồi xốc đều cho thấm thịt. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đun sôi dầu ăn ở lửa vừa (lưu ý dầu ngập 1/2 chảo), đun cho đến khi dầu sôi lên thì cho thịt gà vào chiên. Vừa chiên vừa trở cho đến khi gà vàng thì vớt ra. Trong quá trình chiên vớt bọt cợn nổi trên bề mặt để tránh bị cháy.
chien vang
Ức gà sau khi ướp vớt bột năng, bạn mang đi chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Hòa tan hỗn hợp mật ong, tương cà, nước tương để làm nước sốt. Đặt chảo lên bếp làm nóng với 1 muỗng dầu ăn rồi cho bát nước sốt vào đun sôi. Cuối cùng cho toàn bột thịt gà vừa chiên được vào, xóc đều thì tắt bếp.
sot ga mat ong
Hòa tan hỗn hợp mật ong sau đó cho vào nồi gà, sốt lên. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Cho món ức gà sốt mật ong ra đĩa, rắc thêm ít mè trắng rang thơm lên trên mặt là có thể dùng ngay. Đĩa thịt gà với màu sắc bắt mắt và đặc biệt là phần thịt gà giòn ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng hay kèm rau sống ngon hết ý.
mon uc ga sot mat ong
Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến ức gà xào bông cải xanh thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Ức gà xào bông cải xanh là món ăn dễ làm, ít mất thời gian nên rất phổ biến trong mâm cơm hàng ngày. Trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho việc bếp núc hay đơn giản không thích gà chiên dầu mỡ thì có thể làm món này. Nếu bạn ăn kiêng hoặc muốn có một món gà ngon lành mạnh thì đây cũng là công thức nên lưu vào sổ tay. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ức gà: 1 miếng khoảng 200 gram
  • Bông cải xanh: 200 gram
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 1/4 củ nhỏ
  • Bột bắp: 2 muỗng cà phê
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Rượu vang: 10 ml
  • Các gia vị: nước tương, muối, đường, dầu mè, tiêu
bong cai xanh
Nguyên liệu cho món ăn ngày cực kỳ tốt cho người giảm cân. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách chế biến ức gà xào bông cải xanh

  • Bước 1: Ức gà rửa thật sạch, dùng giấy thấm khô nước rồi thát thành những khối vuông nhỏ (quân cờ) vừa ăn. Sau đó ướp thịt gà với 1 muỗng nước tương, 15ml rượu, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột bắp, ướp trong khoảng 10 phút.
uop truoc khi xao
Ức gà trước khi xào bạn nên ướp qua với gia vị cho ngấm. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Bông cải xanh cắt bỏ lá, cắt bông nhỏ, rửa sạch rồi chần qua nước sôi (khoảng 1 phút thôi) rồi vớt ra để ráo. Gừng thì băm nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập, hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc. Trong cái chén nhỏ bạn trộn bột bắp, giấm, nước tươi, muối (mỗi thứ 1 muỗng cà phê) và 1/2 chén nước.
so che bong cai
Bông cải bạn cắt bông nhỏ, rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Dùng chảo, phi thơm tỏi, đầu hành lá và gừng với một ít dầu ăn. Sau đó cho ức gà đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp tục cho bông cải xanh vào, đảo qua một lượt rồi đổ chén nước sốt vào, xào thêm chừng 3 phút, tắt bếp và cho hành lá lên.
xao rau cai
Dùng chảo phi thơm tỏi, gừng rồi cho bông cải vào xào. Ảnh: Internet

Bước 4: Rất nhanh, chỉ với vài bước là bạn đã hoàn tất món ức gà xào bông cải xanh. Trình bày món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu nếu bạn là tín đồ thích ăn cay. Món này không chỉ dùng ăn cơm bình thường mà còn rất thích hợp cho thực đơn của những người ăn kiêng. Do ức gà xào bông cải giàu dưỡng chất, chất xơ nhưng ít chất béo, ít dầu mỡ.

uc ga xao bong cai xanh
Với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon.

Nhìn chung, cách chế biến ức gà có rất nhiều ngoài 3 cách mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa mới chia sẻ. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn thịt gà thì có thể thay đổi thêm với công thức ức gà xào gừng, ức gà sốt chua ngọt, ức gà xào sả ớt, ức gà xào rau củ… Nhưng, quan trọng phải chọn nguyên liệu thịt tươi, gà ta thì càng tốt, như vậy thì món ăn mới có độ ngon ngọt tự nhiên. Bỏ túi ngay các món ngon từ ức gà để vào bếp thực hiện và cùng thưởng thức với gia đình mình ngay nhé!

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI