1. Cách làm bánh gato đơn giản với bột gạo
Cách làm bánh gato tuy không khó nhưng làm thế nào để phần bánh bên trong đạt được độ mềm mịn, bông xốp và đặc biệt giữ lớp trang trí bên ngoài không bị xẹp xuống thì cần có bí quyết riêng. Và bí quyết này sẽ được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bật mí ngay tại công thức dưới đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 4 quả trứng gà
- 160 ml sữa tươi
- 60 ml dầu ăn
- 160 gram bột gạo
- 80 gram đường trắng
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh gato đơn giản
- Trứng mua về nên để ở nhiệt độ phòng, nếu trường hợp đã bảo quản trong tủ lạnh thì khi chuẩn bị làm bánh bạn nên lấy ra để bên ngoài khoảng 25 đến 30 phút. Chuẩn bị 2 tô nhỏ, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng thành hai tô khác nhau.
- Trong tô lòng đỏ, bạn thêm vào 160 ml sữa tươi và 60 ml dầu ăn, dùng phới lòng đánh đều.
- Tiếp đó thêm từ từ đường vào tô lòng trắng trứng và dùng máy đánh trứng để đánh bông cứng lòng trắng. Để kiểm tra độ bông cứng, bạn đưa máy lên cao, nếu thấy hỗn hợp lòng trắng có chóp đứng thì đạt.
- Bột gạo lọc qua rây để loại bỏ những phần lợn cợn. Sau đó cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vừa đánh bông vào âu bột gạo, dùng phới khuấy nhẹ để các nguyên liệu quyện vào nhau. Tiếp đó đổ hết lòng trắng trứng còn lại và hỗn hợp lòng đỏ vào. Lưu ý, đánh nhẹ và theo một chiều duy nhất để các bọt khí không bị xẹp, điều này giúp bánh gato khi thành phẩm sẽ được xốp mềm hơn.
- Cho hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn có lót sẵn giấy nến, gõ nhẹ lên khuôn bánh để bột được dàn đều tạo thành mặt phẳng. Sau đó đặt vào trong lò nướng khoảng từ 35 đến 40 phút cho bánh chín.
- Lưu ý, đủ thời gian nướng bánh, bạn mở hé cửa lò nhưng đừng lấy bánh ra vội, để thêm khoảng 3 đến 5 phút rồi hãy lấy ra. Đợi bánh bớt nóng rồi tách ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng vừa ăn là có thể thưởng thức rồi đấy. Như vậy, so với cách làm bánh bông lan hay gato thông thường bạn từng biết là dùng bột mì, công thức này dùng bột gạo khá độc đáo và cho vị bánh ngon không kém ngoài hàng lại bông xốp và không bị xẹp.
2. Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện
Nếu nhà bạn không có lò nướng nhưng vẫn muốn thưởng thức món bánh gato tự tay làm thì có thể sử dụng nồi cơm điện nhé. Cách làm cũng không quá khó, tuy nhiên bạn cần nắm rõ các quy trình để bánh khi thành phẩm không bị chai nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 90 gram bột mì
- 80 gram đường bột
- 1 quả trứng gà
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện
- Trước tiên, đem ngâm trứng gà vào tô nước ấm khoảng 30 đến 35 độ C, cách này giúp trứng dễ bông hơn khi đánh. Tiếp đó, đập trứng vào tô và rây đường bột vào.
- Dùng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp. Khoảng 1 đến 2 phút đầu, bạn điều chỉnh mức thấp nhất để đánh trứng, khi thấy hỗn hợp sủi bọt khí to thì điều chỉnh mức độ cao dần, đánh đến khi nhấc máy đánh trứng lên thấy nặng và hỗn hợp rớt xuống tan trong 20 giây thì đạt.
- Tiếp theo, rây bột mì vào tô trứng, vừa rây vừa dùng phới trộn đều và nhẹ nhàng.
- Dùng cọ phết một ít dầu ăn vào đáy và thành nồi cơm điện, sau đó đặt giấy nến vào bên trong rồi đổ hỗn hợp bột vừa làm vào.
- Đậy nắp nồi cơm điện lại và bật chế độ Cook trong 5 phút, sau đó chuyển sang chế độ Warm khoảng 8 phút rồi ngắt điện. Đợi 10 phút thì bạn lại tiếp tục nhấn chế độ Cook 3 phút rồi chuyển qua chế độ Warm 8 phút. Quy trình này lặp đi lặp lại 3 lần thì bạn có thể lấy bánh ra ngoài nhé.
- Đợi bánh bớt nóng, chuẩn bị một chiếc đĩa bên dưới và lật úp nồi cơm điện lại để lấy bánh ra ngoài. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện chỉ đơn giản như thế thôi đấy. Giờ thì bạn có thể cắt bánh ra và thưởng thức, có thể trang trí thêm vài quả trái cây yêu thích để món bánh thêm đẹp mắt nhé.
3. Cách làm bánh gato dâu tây
Nếu đã quá nhàm chán với vị bánh gato truyền thống, bạn có thể kết hợp chúng với một ít kem tươi cùng vị dâu tây chua ngọt, cả màu sắc lẫn hương vị của món bánh sẽ thỏa mãn được vị giác lẫn thị giác của bạn đấy.
3.1. Nguyên liệu
- 225 gram bơ lạt
- 150 gram đường
- 4 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 3 muỗng cà phê bột nở
- 250 gram bột mì
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 200 gram dâu tây
- 50 gram mứt dâu
- 150 ml kem whipping
3.2. Hướng dẫn cách làm bánh gato dâu tây
- Chuẩn bị một tô sạch, cho bơ và đường vào, dùng máy đánh đến khi bơ bông xốp và chuyển sang màu vàng nhạt thì đập trứng vào. Lưu ý, mỗi lần chỉ đập một quả trứng, đánh đến khi trứng quyện vào bơ thì mới tiếp tục đập một quả trứng khác. Làm đến khi hết số trứng đã chuẩn bị thì cho vanilla vào, trộn đều.
- Trộn bột mì, muối và bột nở lại với nhau, sau đó chia làm 3 phần và lần lượt rây vào tô hỗn hợp trứng. Dùng muỗng đảo nhẹ tay để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Lót giấy nến vào hai khuôn bánh tròn, chia hỗn hợp bột làm 2 phần và đổ vào hai khuôn bánh. Lưu ý, khuôn bánh tròn phải có đường kính bằng nhau. Dàn bột thành mặt phẳng rồi cho vào lò nướng, để nhiệt độ khoảng 170 độ C trong thời gian 25 phút là được.
- Trong thời gian chờ bánh chín, đem dâu tây rửa sạch, thấm khô nước và cắt đôi. Kem whipping đánh bông.
- Bánh chín, lấy ra ngoài, đặt một miếng bánh gato lên mặt, trét lớp mứt trái cây lên mặt bánh, sau đó là một lớp kem tươi, một lớp dâu tây và phủ thêm ít kem lên trên. Cuối cùng, đặt miếng bánh gato còn lại lên trên, trang trí thêm một ít dâu tây và rắc đường bột để miếng bánh thêm đẹp mắt.
- Món bánh gato vị dâu tây này thưởng thức cùng với tách trà nóng thì hoàn hảo. Cả hương vị lẫn màu sắc đều khiến mọi người đều dễ bị thu hút.
Cách làm bánh gato đơn giản lại nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng đúng không nào. Đảm bảo với 3 công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn hoàn thành món bánh một cách tuyệt vời nhất. Dù ngay cả những bạn lần đầu thử sức, cũng thành công dễ dàng.
Mỹ Lệ