1. Cách làm bánh dừa nướng truyền thống của Quảng Nam
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 gram dừa nạo sẵn
- 4 quả trứng gà
- 200 gram dừa sấy
- 100 gram bơ
- 70 gram bột mì
- 50 gram hạnh nhân (tùy chọn)
- 400 ml sữa tươi không đường
- 100 gram đường
1.2. Các bước thực hiện cách làm bánh dừa nướng Quảng Nam
Bước 1 : Đập trứng gà cho vào 1 cái tô. Thêm đường và bơ vào đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đường tan hoàn toàn. Sau đó, cho thêm sữa tươi vào.
Bước 2: Cho bột mì, đường, sữa tươi và hạnh nhân vào 1 cái tô khác đánh cho đều lên. Thêm một ít dừa sấy khô vào và trộn cho thật đều.
Bước 3: Ở bước 3, bạn ủ bột. Bạn cho 2 hỗn hợp đã tạo ở trên vào chung 1 cái tô lớn, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 2 tiếng thì lấy bột ra.
Để tránh dính tay, các bạn thoa lên tay một lớp dầu ăn và tiến hành nặn bánh. Lấy một lượng bột vừa đủ, nặn và vo thành những viên bánh to bằng nhau. Sau đó, lăn cho chúng một lớp áo dừa tươi nạo trước khi cho bánh vào nướng. Trường hợp bạn không có dừa tươi có thể sử dụng dừa khô luôn cũng được. Nếu sử dụng dừa khô, bạn có thể nhúng bánh qua sữa tươi hoặc quết một lớp nước hay bơ. Cách này sẽ giúp cho bánh không bị cháy.
Bước 4: Xếp bánh vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độc C với thời gian nướng khoảng 25 đến 30 phút thì lấy ra trở bánh nướng thêm 7 đến 10 phút nữa cho bánh chín đều 2 mặt là được.
Khi bánh chín, các bạn lấy bánh ra là đã có ngay những chiếc bánh dừa nướng đặc sản của Quảng Nam thơm lừng, béo ngậy rồi đấy.
2. Cách làm bánh dừa nướng Bến Tre
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram dừa tươi nạo sợi sẵn (có thể dùng dừa nạo khô)
- 4 quả trứng gà
- 50 gram hạnh nhân
- Bột mì, đường trắng, muối, vani, bơ và sữa tươi,…
2.2. Các bước thực hiện cách làm bánh dừa nướng Bến Tre
Bước 1: Các bạn đem 300 gram dừa tươi đã nạo sẵn rải đều lên khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ 180 độ C. Nướng khoảng 5 phút các bạn lấy dừa ra, để nguội.
Bước 2: Các bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm: đường, bơ, sữa tươi, bột mì , hạnh nhân và vani vào cùng một cái tô. Thêm dừa sấy vào đánh cho hỗn hợp sệt lại. Cho trứng gà vào 1 cái tô khác, đánh cho lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau thì đổ từ từ vào hỗn hợp bột trên và trộn đều.
Bước 3: Dùng tay lấy một lượng bột vừa phải, vo thành những viên tròn. Sau đó cho vào khay nướng. Cứ làm tương tự cho đến khi hết bột thì đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng khoảng 20 phút kiểm tra thấy bánh đã vàng thì lấy ra, để nguội và thưởng thức.
3. Cách làm bánh dừa nướng Malaysia
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram dừa xay nhỏ
- 50 gram bột nếp
- 40 gram đường nâu
3.2. Các bước thực hiện cách làm bánh dừa nướng Malaysia
Bước 1: Cách làm bánh dừa nướng Malaysia các bạn dùng dừa xay nhỏ nhé. Cho dừa cùng bột nếp vào 1 cái tô, thêm một ít đường và trộn đều lên.
Bước 2: Thoa một ít dầu ăn lên khay nướng, cho hỗn hợp bột bánh vừa tạo trai đều lên khuôn. Rắc lên mặt bánh một lớp đường nâu và một ít dừa.
Bước 3: Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C, khoảng 20 phút thì có thể lấy bánh ra. Lớp bánh vàng ươm cùng với mùi thơm phưng phức khiến người ta chẳng thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Bánh dừa nướng Malaysia được nướng trong khuôn lớn, khi ăn các bạn cắt ra từng miếng nhỏ.
4. Bánh dừa nướng có tốt cho sức khỏe không?
- Nguyên liệu chính của món bánh dừa nướng chính là cùi dừa. Trong cùi dừa có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, canxi, sắt, photpho, kẽm, kali,…rất tốt cho sức khỏe.
- Bánh dừa giúp loại bỏ được nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ dồi dào.
- Cùi dừa non còn giúp cơ thể con người hạn chế quá trình hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt.
- Cùi dừa giúp ngăn ngừa thiếu máu, suy nhược cơ thể nhờ có nhiều hàm lượng sắt.
- Ngoài ra, cùi dừa có tác dụng trị ngăn ngừa táo bón, viêm đường ruột,…
Dù cùi dừa có lợi cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào sử dụng cũng mang lại những lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, người béo phì, người bị bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch hoặc bệnh tim mạch ,… thì nên hạn chế dùng bánh dừa nướng hoặc cùi dừa. Vì, dùng bánh dừa không có lợi cho sức khỏe của họ.
Cách làm bánh dừa nướng ngay tại nhà để căn bếp của bạn luôn có sẵn những món ăn vặt, món ăn tráng miệng là rất có lý. Bánh dừa nướng có lớp vỏ giòn ngon vị béo như 3 công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn đều thích thú.
Khánh Kim