Chắc chắn rằng, bất cứ chị em nào cũng đã ít nhất vài lần chuẩn bị món thịt kho trứng. Tùy theo khả năng nấu nướng của từng chị em và sở thích ăn uống của mỗi gia đình, mà cách kho thịt với trứng có thể theo các biến tấu khác nhau. Và hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ với mọi người cách kho thịt với trứng gà cùng trứng cút cho ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vị đậm đà đặc trưng hương vị của món thịt kho trứng thường ngày.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt ba chỉ (ba rọi)
- 3-4 trái trứng gà và 8-10 trái trứng cút
- Hành lá, vài cọng ngò rí
- 100ml nước dừa tươi
- 3 trái ớt đỏ
- Gia vị: Ớt bột, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hành khô, tỏi.
2. Cách kho thịt với trứng
Bước 1: Tỏi, hành khô đem lột sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn. Ớt trái đem rửa sạch, thái theo chiều dọc của quả ớt để trang trí sau. Hành lá đem nhặt sơ lớp lá hư rồi rửa sạch lại với nước, thái mịn.
Bước 2: Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sơ với nước muối một lần sau đó đem rửa lại với nước sạch nhiều lần cho sạch. Cắt thịt thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem ướp thịt heo với 1/2 thìa tiêu + 1/2 thìa hành tím băm +1/2 thìa tỏi băm + 1/2 thìa đường + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa nước mắm + 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa dầu ăn. Nhớ xóc/ trộn thịt đều tay lên rồi ướp tầm 30 phút để thịt ba chỉ ngấm hết gia vị.
Bước 3: Trứng gà và trứng cút đem rửa sơ qua nước rồi cho vào nồi tiến hành luộc trứng. Khi trứng đã chín bạn vớt trứng ra cho mau nguội. Bóc hết vỏ trứng, rồi chiên sơ để trứng có màu vàng nhẹ, lòng trắng chắc lại ăn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Bắc một chiếc nồi lên bếp cho đường và nước lọc vào đun sôi trên ngọn lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy hết ra và có màu vàng giống màu cánh gián là có thể tắt bếp được rồi.
Bước 5: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Cho tiếp thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt thăn lại. Cho 100ml nước dừa tươi bạn đã chuẩn bị vào nồi thịt kho, cho tiếp phần trứng đã chiên sơ vào.
Bước 6: Đợi thịt kho sôi nhẹ liền đổ phần nước đường bạn đã thắng vào nồi, tiến hành đảo nhẹ tay để thịt và trứng cút thấm đều. Lúc này, bạn giảm lửa nhỏ để thịt chín và trứng cũng ngấm gia vị hơn. Khi thịt chín, nước kho sệt lại, bạn có thể nếm lại để điều chỉnh nếu chưa vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Bước 7: Múc thịt kho với trứng ra đĩa, thêm ít hạt tiêu, hành lá, chút ngò rí, ớt nếu thích lên trên. Ăn kèm thịt kho trứng chung với cơm nóng thì còn gì tuyệt bằng.
3. Yêu cầu của món thịt kho với trứng
- Phần nước kho thịt phải có màu cánh gián, phần thịt và trứng cũng ngấm đều vị đến màu, trông mới lôi cuốn người ăn.
- Sau khi kho món ăn phải có hương vị đậm đà, cả lớp trứng cũng như thịt ba chỉ đều rất ngấm gia vị.
- Món ăn phải mang đến cho người dùng một sự trải nghiệm mới, lớp vỏ trứng có độ chắc giòn, phần thịt ba chỉ mềm ngon không quá ngấy, còn phần nước kho sánh vàng, thơm ngọt đặc trưng vị nước dừa thì mới đạt chuẩn.
Cách kho thịt với trứng vừa được chia sẻ hẳn sẽ giúp các chị em có thêm cách chế biến ngon cho món thịt kho trứng. Thay vì những món ăn cũ đã trở nên nhàm chán, thì đĩa thịt với trứng kho vừa quen vừa lạ như cách làm trên sẽ là một giải pháp tuyệt vời, để khiến bữa cơm nhà bạn thêm tươi vui ngon miệng trở lại.
Phương Lê tổng hợp