3 món thịt kho đậm đà ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

Thịt kho là một trong những món mặn phổ biến và quen thuộc trong thực đơn mọi gia đình Việt. Nó không chỉ mang lại cảm giác đậm đà ngon miệng, mà còn dễ dàng kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo ra được nhiều món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Mặt khác, phương pháp kho trong chế biến món ăn là một cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng lại luôn tạo được hương vị ngon thơm, đưa cơm, khó cưỡng. Bạn hãy cùng Yeutre.vn điểm qua cách làm 3 món thịt kho điển hình trong mâm cơm người Việt nhé. 

banner ads
thịt kho
Sườn kho là món ăn hấp dẫn và ngon cơm. Ảnh: Internet

1. Thịt kho Tàu trứng cút

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ (ba rọi) ngon.
  • 1 gói ngủ vị hương nước.
  • 1 quả dừa già khô.
  • 15 - 20 quả trứng cút loại vừa.
  • Nước mắm, ớt, hành khô.
  • Gia vị: một ít tiêu xay , hạt nêm, muối, đường, nước mắm,... 

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Dừa bổ đôi lấy phần nước đựng riêng ra tô hoặc ly lớn. Phần cơm dừa trắng, nạo ra và xắt lát dài vừa ăn.

Thịt heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 - 3 phút để ra bớt chất bọt bẩn và hơi se lại, rửa lại với nước sạch và để ráo nước, cắt lát hơi dày vừa ăn.

banner ads
thịt heo luộc
Thịt heo rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 - 3 phút để ra bớt chất bọt bẩn và hơi se lại. Ảnh: Internet

Trứng cút, luộc khoảng 5 - 7 phút cho chín, lột sạch vỏ ngoài. Tùy vào sở thích, bạn cũng có thể đem trứng đã luộc chiên vàng trước khi chế biến món thịt kho tàu.

Cho thịt ba chỉ, cơm dừa, và trứng cút vào một tô (thau) lớn, sau đó tiến hành ướp gia vị. Cho khoảng 1 muỗng nhỏ cà phê muối + đường + tiêu xay, 1 nắp nhỏ nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm,... và để khoảng 30 - 60 phút cho gia vị ngấm vào nguyên liệu.

Chế biến

Bước 1: Sau khi thịt đã ướp xong, bật bếp và cho dầu ăn vào, phi vàng thơm 1 củ hành củ tím, sau đó lựa phần thịt heo cho vào xào trước khoảng 3 - 5 phút, thịt se và tái đi, thì đổ phần trứng cút và cơm dừa vào nồi, xào nhanh qua chung với trứng.

Bước 2: Đổ nước dừa vào, đậy kín nắp, bật lửa vừa để nước dừa và gia vị ngấm vào các nguyên liệu chính. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì trộn đều thịt, trứng, dừa, để nhỏ lửa lại đến khi nước dừa cạn gần hết, bỏ gói ngũ vị hương vào, trộn đều và nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt kho Tàu với trứng cút hấp dẫn cho bữa cơm.

thịt kho tàu
Thịt kho tàu với vị hơi béo và thơm của nước dừa quả là kích thích sự thèm ăn và ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Thịt kho tiêu ớt cay ấm cho bữa cơm ngày lạnh

Nguyên liệu

  • 200 gram thịt vai heo có cả nạt và mỡ.
  • Tiêu nguyên hạt.
  • Ớt trái, tươi hoặc khô.
  • Gia vị ướp thịt: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, ngũ vị hương hoặc nước màu...

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch, làm sạch lông trên da heo nếu còn, để ráo nước, cắt miếng hơi dày, sau đó ướp gia vị và nước màu vào, để khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, phi thơm chút hành tím, cho thịt đã ướp vào xào đều cho đến khi săn lại. Lấy một chén nước sạch đổ vào nồi, đậy kín nắp để lửa vừa, lâu lâu trở thịt cho chín đều. Nấu khoảng 15 - 20 phút, kiểm tra thấy thịt đã mềm thì cho tiêu hạt và ớt trái vào, đậy nắp nấu thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Khi phần nước trong nồi cạn gần hết chỉ còn lại sền sệt là món ăn đã đạt tiêu chuẩn, tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng dẻo.

thịt kho tiêu ớt
Thịt kho tiêu ớt cay ấm là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm ngày lạnh (Nguồn: internet)

3. Thịt kho đậu hũ (đậu khuôn) hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ (ba rọi).
  • 2 miếng đậu hũ chiên.
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn.
  • 4 quả ớt đỏ.
  • Hành lá.
  • Gia vị ướp thịt.

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Ướp hành tím băm, muối, đường, nước mắm và tiêu xay, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Đậu hủ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 - 5cm.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp làm nóng, cho khoảng một muỗng dầu ăn và 1/2 muỗng đường vào, mở lửa nhỏ khuấy đều đến khi đường có màu cánh gián thì cho thịt vào xào, mở lửa lớn và trộn đều, khoảng 5 phút thì cho đậu hủ vào, đảo nhẹ tay cho đậu và thịt đều. Khi cho đậu hủ vào, hạn chế dùng đũa tránh đậu nát, lâu lâu lắc đều chảo cho thịt và đậu không dính vào thành chảo cháy.

Bước 3: Khoảng 3 - 5 phút thì đổ khoảng 2/3 chén nước sạch vào chảo, cho thêm khoảng 1 muỗng nước mắm, một ít ớt, đậy kín nắp và mở lửa lớn. Đến khi nước trong chảo sôi được 5 phút thì mở nắp, để lửa nhỏ vừa và đảo nhẹ lại phần thịt, đậu trong chảo cho đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm cho đến khi phần nước cạn dần và còn rất ít. Cho hành lá vào, đậy nắp khoảng 3 phút cho thịt thơm, tắt bếp.

thịt kho đậu hủ
Thịt kho đậu hủ thơm ngon và đẹp mắt. Ảnh: Internet

Như bạn đã thấy, cách làm 3 món thịt kho điển hình trong bữa cơm người Việt vừa đơn giản, vừa hấp dẫn phải không nào. Chắc chắn khi bạn thực hiện, bữa cơm gia đình nhà mình sẽ thêm phần hấp dẫn, đậm đà, dễ ăn, dễ chinh phục mọi khẩu vị. Chúc các bạn luôn thành công với mọi cách chế biến thịt kho nhé.

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI