1. Thịt heo kho trứng gà
Nguyên liệu
- 400g thịt heo
- 4 quả trứng gà
- 1 củ hành khô
- Gia vị: giấm, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1 : Thịt heo mua về đem rửa sạch, thái thành từng miếng có độ dày khoảng 2cm để kho thịt được ngon hơn. Bắc một nồi nước lên bếp cho ít dấm rồi đun sôi, khi thịt sôi bạn để tầm 2 phút thì vớt hết thịt ra rồi để ráo nước.
Bước 2 : Cho thịt đã luộc vào tô nhỏ cho ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành băm nhỏ vào đảo đều tầm 30 phút cho thịt ngấm hết các gia vị đi để khi chế biến sẽ đậm đà hơn.
Bước 3 : Trứng gà đem rửa sạch với nước, cho trứng vào nồi đổ nước ngang bằng với trứng rồi đun sôi tầm 5 phút. Khi trứng đã sôi kĩ bạn để trứng trong nồi tầm 10 phút rồi vớt ra. Bóc hết lớp vỏ ngoài của trứng rồi cho vào một cái đĩa nhỏ.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho đường vào nồi đun sôi đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì thêm ít nước sôi vào để làm nước hàng. Cho thịt vào nồi nước hàng đảo đều tay tầm 3 phút cho ngấm gia vị rồi cho ít nước sôi ngập mặt thịt.
Bước 5 : Đun sôi nồi thịt nên để lửa liu riu để thịt ngấm hết gia vị. Đun đến khi thịt mềm bạn cho trứng gà đã lột vỏ vào đun thêm 15 phút cho phần trứng gà ngấm hết gia vị đi rồi tắt bếp. Múc thịt heo, trứng gà kho thật ngon ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.
2. Thịt heo kho trứng cút
Nguyên liệu
- 500g thịt heo
- 8 quả trứng cút
- 100g hành lá
- 100ml nước dừa tươi
- 3 trái ớt đỏ
- Gia vị: Ớt bột, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hành khô, tỏi.
Cách làm
Bước 1 : Tỏi, hành khi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đi, băm nhuyễn. Hành lá đem rửa sạch, thái mịn ra. Ớt trái đem rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Cho hết ra một chiếc đĩa nhỏ để xíu nữa chế biến sau.
Bước 2 : Thịt heo mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng dạng hình chữ nhật. Cho thịt heo vào tô thêm hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, hành băm, tỏi băm, bột tiêu tầm 15 phút cho ngấm hết gia vị để xíu chế biến sẽ ngon hơn.
Bước 3 : Trứng cút đem rửa sạch cho vào nồi luộc sơ đến khi trứng chín bạn vớt ra ngoài, bóc hết vỏ ngoài đi. Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho trứng cút vào chiên đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt trứng cút ra đĩa có lót giấy thấm dầu để trứng cút bớt dầu.
Bước 4 : Cho 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc vào chảo đun sôi đến khi đường tan đều có màu cánh gián thì cho ra bát. Cũng chiếc nồi đó cho dầu ăn, hành tím, ớt bột vào đảo đều tay cho thịt heo đã ướp vào xào đến khi thịt thăn lại, đổ phần nước dừa, trứng cút đã chiên sơ vào nồi.
Bước 5 : Thêm phần nước màu vào nồi thịt rồi đun trên ngọn lửa liu riu để cho trứng cút và thịt sền sệt với phần nước dùng là có thể tắt bếp rồi nhé. Rắc hết phần hành lá đã thái nhỏ lên trên nồi thịt heo kho là có thể thưởng thức rồi. Nên ăn kèm với cơm nóng thì hương vị càng tuyệt.
Cách làm món thịt kho trứng như 2 cách làm vừa được chia sẻ là 2 trong số các cách kho thịt rất chuẩn, khiến cho hương vị đậm đà của món ăn càng tuyệt vời hơn. Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị ăn uống của gia đình mà chưa biết nên lựa chọn món ăn gì, thì lúc này đĩa thịt kho trứng theo một trong hai cách kho trên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúc gia đình bạn thật ngon miệng với món trứng kho này nhé.
Phương Lê tổng hợp