Cách làm nước gạo rang thơm ngon, tốt cho sức khỏe, lợi cho làm đẹp lẫn giảm cân

Cách làm nước gạo rang ngày càng được nhiều chị em chú ý. Vì song song với các món nước ép, detox thì nước gạo rang được chọn làm thức uống tốt cho sức khỏe lẫn giúp làm đẹp và giảm cân. Món nước này vừa dễ thực hiện, mùi vị thơm ngon, dễ uống còn rất thích hợp để uống giải khát dù là mùa nắng hay mưa vẫn rất tuyệt. Đặc biệt, nước gạo rang có chứa nhiều dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe của bà bầu nữa. Hôm nay, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng các chị em phụ nữ các bước đơn giản để làm thức uống từ nước gạo rang khá tốt này.

nước sữa gạo rang
Có ly nước gạo rang uống giải nhiệt tuyệt vời. Ảnh: Internet

1. Cách làm nước gạo rang thơm ngon, giải khát và làm đẹp da hiệu quả

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước gạo rang

  • 1 bịch sữa tươi loại 220ml (có đường, không đường hay ít đường đều được)
  • 50 gram đường
  • 100 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
gạo tẻ
Bạn có thể thay thế gạo tẻ bằng gạo lứt cũng được. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu nhà có sẵn gạo tẻ, gạo nếp thì các bạn trộn 2 thứ này để làm món nước có mùi vị thơm ngon hơn. Còn ngược lại, nếu chỉ có gạo tẻ không thôi thì vẫn áp dụng cách làm nước gạo rang bình thường, có điều hương vị sẽ không ngon bằng khi kết hợp với cả gạo nếp vào chung.

1.2. Cách làm nước gạo rang thơm ngon thật đơn giản

1.2.1. Sơ chế gạo

Đem 2 loại gạo trộn chung, vo sạch thật qua nước rồi để ráo. Điều này để giúp cho gạo được loại sạch bụi bẩn ở bên ngoài, khi làm nước rang uống sẽ có vị nguyên bản của gạo.

rửa sạch gạo
Vo gạo để loại bỏ các chất bụi bẩn bên ngoài. Ảnh: Internet

1.2.2. Rang gạo

  • Đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho gạo vào rang cho ráo nước. Các bạn nhớ đảo cho thật đều tay để gạo được nở đều, không bị cháy khét. Nhớ nên để lửa vừa, hoặc nếu chưa bao giờ thực hiện cách làm nước gạo rang thì nên hạ lửa thật nhỏ.
rang gạo
Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu vàng như thế này là được. Ảnh: Internet
  • Khi đã thấy gạo chuyển sang màu vàng, cắn thấy giòn thơm thì tắt bếp. Các bạn cũng lưu ý, nhớ để thật ráo nước hạt gạo mới vàng đều, còn nếu vẫn còn ướt khi rang xong sẽ có hạt trắng xen lẫn vào. Trút ra, cho vào một cái tô nhôm.

1.2.3. Ngâm gạo với sữa

Cho khoảng 300 ml nước sôi đổ vào tô gạo, dùng đũa để khuấy đều lên. Sau đó, đổ hết bịch sữa tươi vào, tiếp tục dùng đũa khuấy đều lên. Sau đó, để ngâm hỗn hợp gạo sữa trong khoảng tầm 20 phút. Lúc này, ta sẽ thấy mùi gạo và sữa dậy lên cực kỳ thơm.

ngâm gạo với sữa
Đổ vào vào sữa ngâm cho nở ra. Ảnh: Internet

1.2.4. Nấu gạo sữa rang

  • Cho hết tất cả các hỗn hợp vào nồi, bật lửa đun cho đến khi sủi lăn tăn lên là được. Bạn nhớ để lửa vừa, không nên để sữa sôi lên vì như thế dễ mất hết các chất dinh dưỡng.
nấu nước gạo rang
Nấu cho đến khi nước sôi lăn tăn. Ảnh: Internet
  • Sau đó, bắc nồi xuống khỏi bếp. Khi đó, bạn nhớ chuẩn bị một cái rây lọc, đặt lên trên một cái thau nhôm sạch khác để thu hỗn hợp nước gạo. Từ từ đổ phần nước sữa gạo qua rây sẽ thu được phần nước sữa gạo rang, phần xác gạo ở trên rây thì bỏ đi. Nếu dùng màn vải thì sẽ thu được phần bã triệt để hơn, nước gạo cũng sẽ không có vị nhờn nhợn của cặn.
lọc sữa gạo
Lọc sữa gạo bằng rây hoặc vải. Ảnh: Internet
  • Với chỗ sữa gạo thu được, các bạn cho vào đó 50 gram đường sau đó khuấy đều cho tan lên. Như vậy sẽ giúp cho nước gạo của chúng ta có vị ngọt mát, dễ uống hơn.

Lưu ý: Khi thực hiện cách làm nước gạo rang giảm cân, các bạn có thể chuyển sang dùng sữa tươi tiệt trùng không đường, không có thêm đường hoặc gia giảm theo khẩu vị uống sao cho cảm thấy vừa miệng là được.

2. Cách làm nước gạo rang từ gạo lứt và đậu đen uống giảm cân

Ngoài cách làm nước gạo rang, các bạn nữ có thể tìm hiểu thêm về cách làm nước nước gạo rang từ gạo lứt và đậu đen, hai thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân . Có thể bạn chưa biết, gạo lứt tuy có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn các loại gạo khác, nhưng lượng tinh bột lại ít hơn đến 3 lần, trong khi đó chất xơ hơn gấp 4 lần.

nước gạo lứt rang
Nước gạo lứt là thực phẩm giảm cân rất tốt. Ảnh: Internet

Trong khi đó đậu đen là loại đậu dùng để nấu nước uống giảm béo rất tốt. Trong đậu đen cũng có hàm lượng cao chất xơ, vitamin. Nếu khi kết hợp cả 2 nguyên liệu này lại với nhau sẽ tạo ra thức uống giảm cân cực tốt, nếu kiên trì thì đây chính là phương pháp thanh lọc cơ thể cực kỳ hữu hiệu lại an toàn hơn bất cứ các sản phẩm giảm béo nào khác.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước gạo rang

  • 200 gram đậu đen
  • 200 gram gạo lứt
  • Đường cát trắng
  • Nước lọc

2.2. Cách làm nước gạo rang từ gạo lứt và đậu đen vô cùng đơn giản

2.2.1. Sơ chế gạo

Cũng giống như cách làm nước gạo rang, hay cách làm sữa gạo lứt , để nấu nước gạo lứt đậu đen ngon, bạn cũng cần kỹ ở khâu sơ chế. Bạn đem gạo lứt cho vào chậu nước, nhặt bỏ đi những hạt nổi và vỏ trấu ở trên mặt nước. Đem vo sạch nhiều lần để loại bỏ đi hết các chất bẩn, sau đó đổ ra rổ cho thật ráo nước.

ngâm gạo lứt
Ngâm gạo với nước lọc. Ảnh: Internet

Đậu đen cũng ngâm nước, đợi các hạt sâu mọt nổi lên rồi vớt ra cho sạch. Rửa kỹ qua nhiều lần nước, vớt ra để cho thật rao nước.

2.2.2. Rang gạo

Cho chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho toàn bộ chỗ đậu đen cùng với gạo lứt vào để rang chung. Dùng đũa để rang đều, canh nhở nhỏ để hạn chế tình trạng chín không đều, dẫn đến bị cháy khét. Rang cho đến khi thấy gạo và đậu đen dậy mùi thơm thì tắt bếp.

2.2.3. Nấu nước gạo

  • Bắc lên bếp một cái nồi, để nước vào đun sôi, sau đó trút toàn bộ đậu đen cùng gạo lứt vào đun sôi cùng. Đợi nước sôi lớn rồi hạ lửa ngay, đậy nắp vung lại để tiếp tục nấu.
nấu nước gạo lứt
Nấu nước gạo lứt. Ảnh: Internet
  • Đun khoảng 15 phút, mở nắp ra đảo đều một lượt để gạo và đậu đen không bị dính đáy nồi. Bạn canh cho đến khi nguyên liệu chín mềm là được, đừng để rục quá mà nước bị cặn nhiều.
  • Bắc nồi xuống, dùng màn vải hoặc rây để lọc lấy nước gạo, loại bỏ bã gạo.

2.3. Thưởng thức nước gạo rang

Với cách làm nước gạo rang này, các bạn có thể dùng ngay cho nóng để hấp thụ hết các dưỡng chất của gạo, rất hợp để làm ấm bụng vào mùa đông. Còn nếu là mùa hè, có thể để nguội nước gạo rang, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh, các bạn nhớ dùng hết trong ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như hương vị của thức uống này nhé.

3. Lưu ý khi nấu nước gạo rang

Nếu thực hiện cách làm nước gạo rang cho cả nhà uống giải khát, bạn có thể cho thêm sữa đặc, vani hoặc là đường. Song, nếu uống để giảm cân thì nên hạn chế cho đường, vì trong sữa tươi đã có vị ngọt sẵn, hơn nữa để cảm nhận hương vị đặc trưng của gạo thì bạn có thể chỉ dùng gạo và sữa tươi là được.

  • Nước gạo rang có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh từ 2-3 ngày nhưng mọi người nhớ uống càng nhanh càng tốt. Tránh để quá 3 ngày như thế sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và hương vị của nước gạo rang cũng không còn như vị ban đầu.
  • Nếu muốn nước gạo rang thêm phần dinh dưỡng, các bạn có thể dùng thêm gạo lứt (là loại gạo vẫn còn giữ nguyên được lớp dinh dưỡng ở lớp cám). Tuy nhiên, nếu không có thì cũng không sao, nước gạo được làm từ gạo tẻ hay thay gạo lứt bằng gạo nếp vẫn rất là thơm ngon.
  • Để tránh cho gạo bị chín quá, làm cho nước gạo có vị khét đắng, nhớ để gạo thật ráo rồi hẵng rang, khi rang thì canh lửa nhỏ, rang cho đều tay.

Có thể thấy, cách làm nước gạo rang cực đơn giản mà lại cho hương vị tuyệt vời. Chúng ta dùng để làm thức uống dinh dưỡng, nước giải khát hay giảm cân đều rất hiệu quả. Dùng nước gạo rang uống mỗi ngày cũng là thói quen nên làm nếu bạn muốn thanh lọc cơ thể, không chỉ để giảm béo mà còn góp phầm làm cho da dẻ mịn màng và trắng trẻo hơn. Hy vọng, bạn qua đây bạn có thêm một công thức thức uống cực lành mạnh cho mình và gia đình. 

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI