1. Cách ngâm dâu tằm với đường trắng
Cách ngâm dầu tằm thực chất rất đơn giản và thường cũng có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, thành phẩm cuối cùng cũng đều là phần thịt dâu trở nên mềm nhừ và có thể tan ra. Nhưng cũng tùy theo cách ngâm mà nước dâu sẽ có thời gian ngâm cũng như hương vị đặc trưng khác nhau. Dưới dây là cách ngâm dâu tằm cùng với đường ngon chuẩn vị cho ngày hè thanh mát, các bạn cùng theo dõi và thực hiện nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu ngâm dâu tằm
- Dâu tằm: 2 kg
- Đường cát trắng: 1 kg
- Hũ thủy tinh
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách ngâm dâu tằm ngon tuyệt ngay tại nhà
- Dâu tằm khi mua về cần đem đi rửa sạch. Lưu ý trong quá trình rửa nên nhẹ tay vì dâu tằm khi chín thường rất mềm và dễ bị dập.
- Ngâm dâu vào trong một chậu nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và thuốc trừ sâu (nếu có) bám trên vỏ của quả. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra và rửa sạch lại với nước khoảng 1 - 2 lượt nữa là được.
- Vớt dâu ra rổ đem để nơi thoáng mát cho dâu ráo bớt nước.
- Sau khi dâu đã ráo hết nước thì chuẩn bị một cái nồi vừa cho nước sạch vào trong và bắc lên bếp đun sôi.
- Đợi nước sôi tắt bếp và để nguội khoảng chừng 80 độ C, thì đem dâu tằm chần sơ qua. Điều này giúp cho nước dâu đường không bị nổi váng khi để trong thời gian dài. Sau khi chần dâu, để ráo nước.
- Tiếp tục bạn dùng nước nóng tráng sơ qua bình thủy tinh để tiệt trùng và đem đặt ở nơi khô ráo cho bình khô.
- Sau khi bình đã khô và dâu ráo, bạn cho dâu vào trong bình cùng với đường cát trắng. Cho theo tỉ lệ 1:1 tức 1 lớp dâu sẽ đến 1 lớp đường, với 2 kg dâu ta dùng 1 kg đường cát.
- Lưu ý, bạn nên trải một lớp dâu ở dưới phần đáy bình trước rồi mới thêm lớp đường lên trên. lặp lại các lớp xen kẽ cho đến khi nào hết dâu hoặc đầy bình là được.
- Cho dâu vào bình xong thì đậy nắp lại và đem đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngâm khoảng 1 tuần thì đem ra lọc bã.
- Chuẩn bị một cái bát lớn, rồi đổ hết dâu bên trong ra, dùng một cái khăn có lỗ nhỏ hoặc cái vợt để lọc lấy nước, bỏ đi phần xác hoặc có thể giữ lại để làm rượu dâu tằm nếu thích.
- Nước dâu lọc được đem cho vào một cái nồi lớn, bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp và để nguội.
- Nước dâu sau khi đã nguội các bạn đem đổ vào trong bình thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để thời hạn dùng lâu hơn.
2. Cách ngâm dâu tằm với mật ong uống giải khát ngày hè
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu ngâm dâu tằm
- Dâu tằm: 1,5 kg
- Mật ong nguyên chất: 1 lít
- Bình thủy tinh
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách ngâm dâu tằm với mật ong
- Dâu tằm sau khi mua về các bạn đem đi rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất bám trên vỏ dâu. Loại bỏ hết những quả bị nát, dập hay hư hỏng trong quá trình rửa.
- Để chắc chắn dâu được sạch và thành phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thì các bạn có thể chuẩn bị một chậu nước muối loãng cho dâu tằm vào ngâm tầm 15 phút và vớt ra rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo nước. Lưu ý nên để dâu thật khô sau rửa để trong quá trình ngâm dâu không bị lên men.
- Tiếp theo bạn cho dâu vào trong bình thủy tinh và đổ mật ong đã chuẩn bị trước đó vào cùng. Nên đổ mật ong ngập hết phần dâu và đậy kín nắp bình lại.
- Đem bình dâu để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tầm 2 - 3 ngày sau quan sát thấy dâu có hiện tượng trương phình hoặc lên men thì dùng đũa đảo đều mật ong và dâu lên. Nên đem bình để nơi thoáng mát hơn, tránh nhiệt độ cao.
- Tiếp tục ngâm dâu khoảng 10 ngày - 15 ngày nữa thì đem ra lọc bỏ phần xác dâu, chỉ lấy phần nước cốt. Các bạn không nên ép phần xác quá để lấy nước mà có thể giữ lại để làm mứt dâu rất ngon.
- Phần nước cốt sau khi lọc xong thì chắt lại vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
3. Một số lưu ý khi thực hiện cách ngâm dâu tằm tại nhà
- Khi mua dâu các bạn nên chọn kĩ, lựa những trái chín có màu sẫm, không bị dập nát hay chảy nước.
- Nên chọn bình thủy tinh để làm bình ngâm dâu, không chọn loại bình nhựa hay bình làm từ các nguyên liệu như đồng, nhôm. Vì bình các chất liệu này khi ngâm hoa quả sẽ rất độc, không tốt cho sức khỏe.
- Trong quá trình ngâm dâu, các bạn lưu ý không để bình ở nơi có nhiệt độ cao tránh cho dâu bị lên men hay nổi váng.
Như vậy, với cách ngâm dâu tằm mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ ở trên, hẳn bạn sẽ làm ngon vì khá đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Dâu tằm không những là loại nước uống chỉ giải khát rất thỏa vị mà chúng còn đem đến nhiều lợi ích cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta nữa. Chính vì vậy hãy ngâm một vài hũ và thường xuyên sử dụng loại thức uống này để cơ thể luôn thêm phần khỏe khoắn bạn nhé.
Diễm Diễm