Cách chọn bơ ngon, không bị sượng hay đắng

Cách chọn bơ ngon là điều mà mỗi người đi chợ đều rất quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn bơ, bởi câu chuyện gặp bơ hỏng, mềm nhưng chưa già, đắng,...đã trở thành cơm bữa. Vậy làm như thế nào để chọn được những quả bơ như ý? Những cách nhận biết Yeutre.vn chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích, giúp bạn chọn bơ chuẩn hơn. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

banner ads
qua bo
Bơ là loại trái cây bổ dưỡng mà ai cũng thích nhưng chọn bơ không dễ với nhiều người. Ảnh: Internet

1. 5 cách chọn bơ ngon không phải ai cũng biết

Bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Từ lợi ích đó, quả bơ được rất nhiều gia đình chọn là loại quả sử dụng cho các bữa ăn phụ thường ngày. Tuy nhiên cách chọn bơ ngon thì không phải ai đi chợ cũng biết. Song, bạn cũng đừng quá lo lắng, những mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn biết được đâu là quả bơ ngon đảm bảo tươi, già, chín đều và không bị dập.

1.1. Cách chọn bơ dựa vào độ mềm của quả bơ

Đây là phương thức được sử dụng phổ biến nhất để nhận định quả bơ chín ngon. Cách chọn bơ theo độ mềm của quả khá hữu ích trong nhận biết quả bơ chín hay chưa. Tùy thuộc vào độ mềm của quả như bơ quá mềm, nhũn là những quả hư, dập. Còn những quả bơ chín ngon khi bạn ấn nhẹ vào quả, bạn có cảm giác hơi mềm tay nhưng không nhũ. Và ở các vị trí khác nhau, bạn đều có cảm nhận về độ mềm tương tự. 

do mem qua bo
Ấn xem quả bơ, nếu mềm vừa, đều thì là bơ ngon, nếu mềm quá thì không nên chọn. Ảnh: Internet

1.2. Cách chọn bơ bằng việc quan sát cuống

Cũng giống như cách chọn dưa hấu, cách chọn bơ qua nhận định cuống cho kết quả khá chính xác. Nhiều người cũng sử dụng phương thức chọn bơ qua cuống để biết là quả bơ đã già chưa, chín hay chưa. Thường thì những quả bơ có phần cuống xanh là còn non hoặc chín ép. Quả bơ già ngon sẽ có phần cuống hơi vàng, đẫy và đều. Những quả có cuống màu nâu sậm là những quả chín quá lâu, hoặc chỉ chín phần cuống và phần này sẽ mềm nhũn trước khi toàn quả chín, thường phần này chúng ta không ăn được, hay phải cắt bỏ đi.

cuong bo
Nếu cuống bơ có màu vàng nhạt hoặc nâu tức bên trong chưa chín còn màu đậm thì đã chín nẫu. Ảnh: Internet

Nếu chọn mua bơ về ăn dần, bạn nên chọn một số quả có cuống màu nâu vừa chín tới. Những quả già cuộng vàng sẽ chín dần nên có thể dự trữ sử dụng được. Tránh trường hợp chọn chung một loại sẽ chín cùng lúc không thể dùng hết rất dễ bị hỏng, không ăn được.

1.3. Cách chọn bơ theo màu vỏ bên ngoài

Ngoài cách chọn theo độ mềm thì màu sắc quả bơ cũng là cách dực vào để lựa chọn bơ ngon. Phương thức này khá phổ biến và độ chính xác tương đối cao. Nếu là bơ chín xanh ngon, vỏ quả không quá nhẵn bóng thâm chí còn sần sùi và đậm màu.  Còn bơi chín đỏ, ngoài đặc điểm da sần không quá nhẵn, còn chuyển dần qua màu ím khi bơi chín. 

vo bo
Quả bơ chín thường có màu đậm gần như đen và hơi có sắc xanh. Ảnh: Internet

Những quả xanh không đậm, da quá bóng thường là bơ non. Bạn cung lưu ý, với quả bơ sáp già chín cũng có da bóng, quả cũng có màu xanh nhưng sần hơn và điểm chấm lốm đốm vàng. Chấm lốm đốm này càng nhiều thì sẽ sáp nhiều. Còn dạng quả có vỏ nâu ngả sang hồng thì sẽ nhiều xơ… Tùy thuộc vào mỗi loại bơ mà mọi người có thể lựa chọn phương thức nhận dạng qua màu vỏ,  hoặc kết hợp các phương thức với nhau để cho kết quả chính xác nhất.

1.4. Cách chọn bơ theo hình dáng, kích thước

Cách chọn bơ theo hình dáng hỗ trợ cho người đi chợ khá nhiều khi muốn chọn mua một loại bơ sáp, đặc ruột hay không. Thường quả bơ dài sẽ có phần hạt nhỏ, ruột nhiều và sáp, ngược lại những quả to, tròn sẽ có hạt to hơn nên ruột cũng ít hơn. Chọn bơ theo hình dáng rất hiệu quả trong việc nhận định độ sáp của bơ. Tuy nhiên, việc xác định độ non già thì cần phải thêm các phương thức chọn khác nữa để có kết quả chính xác.

bo dai
Những quả bơ dài thường nhiều thịt, ngon hơn. Ảnh: Internet

1.5. Cách chọn bơ dựa vào tiếng động khi lắc quả bơ

Thoạt nghe hơi lạ nhưng cách chọn bơ theo tiếng động là phương thức truyền thống và xác định quả bơ già hay non rất chính xác. Bình thường quả bơ già khi lắc sẽ có tiếng kêu của phần hạt chạm vào thịt bơ, nếu quả nào không kêu thì chứng tỏ là bơ non. Mặt khác tiếng động to nhỏ còn giúp xác định được quả bơ đặc hay rỗng ruột.

lac qua bo
Bơ ngon khi lắc sẽ nghe tiếng kêu rỗng. Ảnh: Internet

2. Mẹo làm bơ nhanh chín và cách bảo quản bơ hiệu quả

Là một người đi chợ thông thái bạn sẽ chọn được những quả bơ già, hoặc có khi là bơ chín có thể ăn được ngay. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta mua bơ sẽ là mua bơ xanh nhiều hơn. Khi mua bơ xanh về, đương nhiên la chúng ta phải chờ bơ chín. Đây cũng là một câu chuyện bình thường nhưng nếu muốn nhanh có bơ ăn, chúng ta vẫn có cách làm cho bơ chín nhanh. Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn “đốt cháy giai đoạn” chín của quả bơ mà không ảnh hưởng tới độ ngon của quả bơi hay sức khỏe.

  • Bơ mua về bạn chỉ cần dùng khăn lau thật sạch, nếu muốn sạch hơn bạn có thể rửa bơ rồi dùng khăn lau khô, sau đó cho vào thùng gạo đậy kín nắp để khoảng 2 ngày là chín đều.
  • Cho bơ vào túi giấy cùng với chuối, lưu ý chọn loại túi giấy tối màu và đóng kín miệng. Khí gas trong quả chuối sẽ làm quả bơ nhanh chín hơn trong 1 đến 3 ngày.
dat bo canh chuoi
Đặt bơ cạnh các loại trái cây như chuối. Ảnh: Internet
  • Lót một tấm vải dưới đáy thùng carton rồi đặt bơ lên, phần trên cùng lót thêm một tấm vải nữa. Mỗi ngày kiểm tra bơ một lần để lấy quả chín ra dùng trước tránh trường hợp bơ chín một lúc sẽ ăn không kịp.
  • Sử dụng lò vi sóng làm chín bơ tưởng lạ nhưng lại khá nhanh và hiệu quả. Bạn dùng nỉa hoặc tăm chọc xung quanh quả bơ xong cho vào lò, bật chế độ quay khoảng 30 giây là bơ chín mềm.

Trên đây là cách làm bơ nhanh chín bạn có thể áp dụng để sớm có bơ ăn mà không phải chờ đợi lâu. Bạn có thể chọn ra cách mình ưng nhất để áp dụng nhé. 

Một lưu ý khác là Khi đã chọn được những quả bơ ngon, nếu không thể dùng hết số lượng bơ trong một vài ngày bạn có thể bảo quản để dùng dần. Với những quả bơ đang chín thì bạn có thể để gần các loại quả khác cũng đang chín hoặc đặt bơ trong môi trường thoáng mát khoảng 25 độ C. Bạn để bơ cách mặt đất cho bơ chín từ từ. Còn đối với những quả bơ đã chín có thể lọc thấy phần thịt bơ cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Bạn cũng có thể làm sạch vỏ bơ với nước ấm đặt bơ cùng một quả hành tây trong thùng kín sẽ làm chậm quá trình bơ chín.

sinh to bo
Bơ ngon thì làm sinh tố hay bơ dằm đều hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với những cách chọn bơ ngon mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, hẳn chúng ta đều thấy không khó phải không nào. Bơ là một trong những loại trái cây dinh dưỡng nhất, vậy nên bạn hãy lưu ý để chọn mua những qua ngon. Khi bơ chín già, đều và không bị sượng, xơ hay đắng, chúng ta làm món bơ dằm hay sinh tố bơ hoặc salad bơ sẽ ngon hơn nhiều phần. 

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI