Cách cho trẻ uống nước trái cây đúng cách, tăng cường vitamin cho cơ thể

Nước trái cây là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng giúp trẻ hấp thu thêm năng lượng vào cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên cho trẻ uống nước trái cây thế nào mới đúng và tốt nhất.

1. Cho trẻ uống nước hay sinh tố?

47182-nuoc-ep-2.jpg

Nên cho trẻ uống nước hay sinh tố

Nước trái cây là phần nước được ép ra từ trái cây, đã loại bỏ bã và chất xơ. Lợi ích của nước trái cây là dạ dày không phải làm việc cực nhọc để tiêu hóa và hấp thu. Chưa kể, các chất dinh dưỡng từ nước ép cũng hấp thu trực tiếp vào máu. Tuy nhiên, nước trái cây chứa lượng đường cao, không chất xơ vì vậy có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột và không giảm táo bón.

Trong khi đó, sinh tố là toàn bộ trái cây sẽ được xay mịn, bé được tận hưởng cả nước ép lẫn chất xơ. Tuy nhiên, dạ dày cũng phải làm việc cực nhọc hơn, chất dinh dưỡng không thấm trực tiếp vào máu nhưng nó vẫn bổ hơn nước ép. Vì sinh tố chứa ít đường, không làm tăng đường đột ngột, giàu vitamin, chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt. Do đó, mẹ nên cho trẻ uống sinh tố hơn là nước ép trái cây.

2. Không pha thuốc, sữa với nước trái cây

Để trẻ dễ uống sữa, uống thuốc, nhiều mẹ cho thuốc và sữa vào pha cùng nước ép. Điều này hoàn toàn sai lầm vì có thể khiến các chất xảy ra phản ứng kết tủa, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

3. Nấu bột với nước trái cây

47183-cach-lam-sinh-to-bo-2.jpg

Không sử dụng nước trái cây nấu bột

Với quan niệm, sử dụng nước trái cây nấu bột trẻ cũng sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng nên không ít mẹ quấy bột với nước trái cây. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng bột, mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt với loại bột đóng sẵn ngoài thị trường thì càng không nên quấy cùng nước trái cây.

4. Thời điểm "vàng" sử dụng sinh tố

Khi trẻ bắt đầu 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ nếm thử sinh tố trái cây. Thời gian uống nước nên uống sau bữa ăn 1 tiếng, không nên uống trước bữa ăn hoặc uống trước khi đi ngủ vì có thể làm trẻ khó tiêu.

5. Thời gian bảo quản nước ép, sinh tố

Sau khi chế biến trái cây thành nước ép hoặc sinh tố, mẹ chỉ nên để trong vòng 15 phút ở nhiệt độ thường vì nếu không uống ngay, các vitamin, chất khoáng sẽ bị oxy hóa. Như vậy, nước ép hay sinh tốt đều không còn giá trị dinh dưỡng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI