Cho con uống nước cam buổi tối có tốt cho sức khỏe không?

Uống nước cam buổi tối có hại gì cho sức khỏe của bé không? Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết này, mẹ theo dõi nhé!

Từ trước đến nay, cam luôn là trái cây các mẹ lựa chọn để tăng cường sức đề kháng cho con do có chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, lợi ích thực sự của loại trái cây này còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cho con ăn hay uống.

Vì sao cam luôn là lựa chọn hàng đầu của mẹ trong các loại trái cây

uong nuoc cam buoi toi
có vị chua ngọt hài hòa, tính mật, thường được dùng để làm nước uống giải khác

Cam rất giàu vitamin A, các axit hữu cơ và các loại tinh dầu: isoamylic, geraniol, teryrineol… Nó có vị chua ngọt hài hòa, tính mật, thường được dùng để làm nước uống giải khác giúp long đờm, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng. Chính vì rất nhiều lợi ích như vậy nên mẹ nào cũng nghĩ càng cho con uống nhiều càng tốt và có thể uống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu uống cam không đúng thời điểm và cho những người có thể trạng không phù hợp với các thành phần dinh dưỡng trong cam thì hoàn toàn có thể đem lại kết quả ngược.

Nước cam không phải muốn uống lúc nào cũng được!

Cam rất tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp để dùng. Nếu đang bị viêm dạ dày, viêm tuyến tụy, tá tràng… thì không nên dùng vì trong cam có nhiều chất hữu cơ kích thích axit dạ dày tăng thêm và làm tăng nặng các loại viêm nhiễm ở những bộ phận trong hệ tiêu hóa. Hơn thế, uống cam vào thời điểm nào cũng là một lưu ý rất quan trọng.

tre nho uong nuoc buoi toi
Không nên cho bé uống nước cam trước lúc đi ngủ

Buổi sáng uống nước cam: Không có lợi do lượng đường trong cam khá cao, nếu trộn với thức ăn vào buổi sáng sẽ làm đường lên men, gây sình bụng, khó tiêu.

Buổi tối uống nước cam: Buổi sáng không thích hợp, vậy uống nước cam buổi tối chắc không có hại. Câu trả lời là không. Uống nước cam buổi tối sẽ khiến bé đi tiểu nhiều, gây mất ngủ và làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bé do tác dụng lợi tiểu và sinh tân dịch.

Như vậy, thời điểm tốt nhất để uống nước cam mà không lo hậu quả chính là lúc sau ăn 1 - 2 giờ vì khi đó bụng không no cũng không đói. Vậy ngoài việc không uống nước cam buổi tối, buổi sáng ra, còn những lưu ý gì khi dùng loại thức uống này hay không?

Những lưu ý khi dùng nước cam cho trẻ nhỏ

Một vài sự kết hợp với nước cam có thể gây ra nhưng tương tác bất lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn nên nhớ:

uong nuoc cam voi sua
Hạn chế uống nước cam cùng với thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh vì cam sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

- Hạn chế uống nước cam cùng với thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh vì cam sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, chất tương tự narigin trong cam sẽ làm cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc.

- Không ăn cam và củ cải cùng nhau: Khi củ cải vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng sinh ra chất sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, cơ thể sẽ sản xuất ra chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Nếu lúc này bạn ăn cam, các flavonoid sẽ chuyển thành axit hydroxy và acid ferulic. Cả hai chất này đều góp phần sinh ra axit thioxianic, nguyên nhân gây bướu cổ.

- Không uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa: Axit tartaric và vitamin C trong cam nếu kết hợp cùng protein trong sữa sẽ làm bạn chướng bụng, tiêu chảy hoặc đau quặn bụng.

Vậy nên, ngoài chuyện phải ghi nhớ không nên uống nước cam buổi tối và buổi sáng ra, bạn cần phải lưu ý thêm những điều này để bảo vệ sức khỏe nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI