Cách chiên khoai tây giòn với 6 mẹo hay bạn hãy bỏ túi ngay

Cách chiên khoai tây giòn vừa dễ lại vừa khó. Dễ là bởi nếu bạn xem qua thấy thực hiện đơn giản vô cùng. Song, khó là bởi, thực tế khi làm, bất cứ ai cũng có thể thất bại nếu "coi thường" cái sự dễ ấy. Để khoai tây giòn ngon lâu nhất có thể, tất cả đều phải nhờ mẹo cả đấy bạn ạ. 

banner ads

Cách chiên khoai tây giòn
Cách chiên khoai tây giòn ngon cần phải có mẹo. Ảnh Internet 

1. Cách chiên khoai tây giòn ngon nhờ mẹo chọn khoai

Nguyên liệu ngon hẳn nhiên sẽ góp phần không nhỏ cho món ăn ngon. Với món khoai tây chiên cũng vậy. Việc chọn khoai ngon sẽ giúp bạn có đĩa khoai thơm, bùi và tươi vị đến miếng cuối cùng. Đây là đặc điểm bạn rất dễ nhận ra, dùng một miếng khoai vị tươi mọng rất khác biệt với một miếng khoai chiên từ khoai tây đã để lâu. Vì thế, khi chiên khoai tây, bạn hãy chọn khoai còn tươi, độ nước trong khoai còn nhiều, sẽ giúp cho món khoai chiên của chúng ta có vị ngon thanh và mọng hơn nhé.

Cách để chọn khoai ngon bạn còn cần lưu ý:

 • Chọn khoai tây tươi củ vừa hoặc to, không chọn củ nhỏ. Củ nhỏ thường để làm món khoai tây nướng sẽ ngon hơn là chiên.
 • Chọn khoai không có dấu hiệu mọc mầm.
 • Chọn củ khoai đều nhau để khi cắt, chúng ta có miếng khoai đều cỡ trông sẽ hấp dẫn hơn. 
Khoai tây cỡ đều nhau
Chọn khoai có cỡ đều nhau để miếng khoai đều hấp dẫn. Ảnh Internet 

2. Sau khi cắt khoai, hãy ngâm hoặc tráng qua một lần nước

Tại sao vậy, vì theo nhiều chị em thường chiên khoai tây, họ chia sẻ kinh nghiệm rằng, ngâm khoai ít phút hoặc ít nhất là tráng qua một lần nước thật sạch nữa sau khi cắt sẽ làm sạch khoai hơn. Phần bột khoai từ vết cắt nếu không rửa sạch sẽ dễ làm miếng khoai bị vàng đậm không đều màu nhau, cũng như làm ảnh hưởng đến độ giòn của khoai. 

Ngâm khoai
Bạn nên ngâm hoặc ít nhất rửa sạch khoai sau khi cắt để khoai được giòn. Ảnh Internet 

3. Chần khoai trước khi chiên

Đây là bí quyết chiên khoai tây giòn bạn chớ bỏ qua nhé. Chần sơ khoai qua nước sôi vừa giúp giữ độ tươi của khoai khi chiên không bị khô, vừa giữ màu của miếng khoai sáng hơn.

Để chần khoai vừa tới bạn nên:

 • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thêm chút muối. Bạn nên để lửa to.
 • Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh hoặc nước đá và một cái rá để làm ráo khoai.
 • Bạn cho khoai đã cắt miếng rửa sạch vào nồi nước sôi, chần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra, bỏ khoai vào tô nước lạnh sao cho nước ngập miếng khoai. Ngâm khoai khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi khoai nguội hẳn thì vớt ra rá để ráo.
 • Bạn có thể dùng khăn giấy thấm nước để miếng khoai khô hẳn nếu chiên liền. 
Để khoai ráo
Để khoai cho ráo trước khi chiên. Ảnh Internet 

4. Cách chiên khoai tây giòn nhờ chiên ngập dầu và chiên hai lửa

Theo cách chiên thông thường, bạn sẽ thấy miếng khoai tây của chúng ta chỉ chín chứ không giòn hoặc có giòn nhưng sẽ ỉu ngay khi bỏ ra đĩa. Nhưng, với cách chiên ngập dầu và chiên 2 lửa thì cho thành phẩm hoàn toàn khác hẳn. Thêm vào đó, bạn cũng nên chiên lửa vừa, không để lửa nhỏ quá cũng không để lửa quá to, khoai sẽ chín đều hơn. Đây là những bí quyết khi chiên để món khoai tây của chúng ta giòn ngon chín bở và không bị khô.

Cách làm cụ thể như sau:

 • Bạn chuẩn bị một chảo sâu hoặc nồi inox đáy dày để chiên. Đổ lượng dầu sao cho sẽ ngập một lần chiên khoai. Đun nóng dầu với lửa vừa.
 • Khi dầu nóng, bạn cho khoai vào không cần đảo thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng đảo. Chiên khoai hơi vàng là bạn vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục chiên cho đến hết lượng khoai đã chuẩn bị.
 • Khi nào chuẩn bị dùng, bạn đun nóng dầu trở lại, chiên thêm lần nữa đến khi khoai giòn thì vớt ra. Chiên 2 lửa sẽ giữ cho khoai giòn lâu gấp đôi cách bạn chiên thông thường. Khoai còn giòn ngon đến miếng cuối cùng khi bạn thưởng thức nữa đó. 
Chiên khoai lửa 2
Chiên khoai 2 lửa sẽ giúp miếng khoai của chúng ta giòn lâu hơn. Ảnh Internet 

5. Tạo vị đậm cho khoai chiên

Để miếng khoai có chút vị đậm ngon hơn khi dùng, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách sau:

 • Bạn có thể cho vào dầu chiên một chút xíu muối. Hay, rắc một chút muối vào khoai sau khi chiên và xóc đều.
 • Hoặc, sau khi chiên xong lửa 2, mỗi mẻ khoai chiên lấy ra bạn cho vào một ít bơ lạt cho bơ chảy ra nhờ độ nóng còn lại trên khoai, rồi rắc ít muối xóc đều.
 • Hoặc, bạn dùng một ít bơ mặn, sau khi lấy khoai ra khỏi chảo chiên, bạn cho bơ và xóc đều cho tới khi bơ tan hết thấm đều vào miếng khoai.

Bạn lưu ý là mình chỉ cho một chút xíu muối thôi là đủ ngon để tránh bị mặn bạn nhé. 

Rắc muối lên khoai
Rắc thêm chút xíu muối lên khoai và xóc đều, miếng khoai sẽ đậm đà hơn. Ảnh Internet 

6. Trữ khoai tây sơ chế để dành chiên cho các lần sau vẫn giòn ngon

Một mẹo nhỏ khá hay khác được một số chị em có nhiều kinh nghiệm nấu bếp chia sẻ rằng, bạn có thể sơ chế khoai tây nhiều trong một lần và để dành cho các lần chiên sau, cách làm như dưới đây:

 • Khoai tây sau khi sơ chế sạch, cắt miếng, tráng qua nước lạnh, bạn chần khoảng 2 phút lâu hơn so với chiên liền. Sau khi chần xong, bạn cũng để vào nước lạnh cho mau nguội rồi để ráo.
 • Khi khoai ráo bạn cho một ít dầu ăn, xóc đều rồi cấp đông. Khi bạn muốn chiên, rã đông ở nhiệt độ phòng rồi chiên 2 lửa như bình thường, khoai vẫn giữ được vị tươi ngon.
 • Thời gian để dành khoai đã sơ chế khoảng 2 tuần đến 1 tháng.
Chần khoai
Sơ chế rồi chần khoai sau đó cấp đông, khoai có thể để dành được 2 tuần đến 1 tháng, khi bạn chiên vẫn tươi ngon. Ảnh Internet 

Có thể khi xem qua, bạn sẽ thấy cách chiên khoai tây giòn như thế này hơi cách rách hoặc mất công. Thực ra, theo Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, làm theo cách này khá gọn ghẽ và nhất là khi thưởng thức bạn sẽ thấy, rất đáng công. Những ngày này mưa thêm dày, ngày lạnh càng đến gần, có vài mẹo để thỉnh thoảng chiên cho cả nhà đĩa khoai tây giòn thơm, nhâm nhi buổi chiều muộn khi gió lùa là nhất, hãy thử làm bạn nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI