Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng? Dấu hiệu trứng rụng là gì?

Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng? Trứng rụng có những dấu hiệu nhận biết nào? Đây đều là những câu hỏi được nhiều bạn nữ quan tâm. Thông thường, khi đến tuổi dậy thì, cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu hiện tượng kinh nguyệt và rụng trứng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và biết hết kinh bao lâu thì đến giai đoạn trứng rụng. Bài viết hôm nay Yeutre.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, nếu chưa biết thì đừng bỏ qua bạn nhé.

banner ads
sach kinh bao lau trung rung
Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng? Dấu hiệu trứng rụng là gì?. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Đối với nữ giới có sức khỏe bình thường, khi đến tuổi dậy sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh. Đây được xem là cột mốc quan trọng, cho thấy nữ giới đã bắt đầu có khả năng sinh sản. Đối với khoảng 2 hoặc 3 năm đầu dậy thì, chức năng buồng trứng của chị em đã phát triển, nhưng chúng chưa thực sự hoàn thiện, dẫn đến dễ bị rối loạn kinh nguyệt.

Thông thường, sau khoảng 3 năm, chúng mới hoàn thiện dần. Khi đó, kinh nguyệt sẽ theo quy luật nhất định và theo chu kỳ đều đặn hơn. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt, cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi nữ giới, mà sẽ có chu kỳ kinh nguyệt theo độ dài khác nhau. Có người chu kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài 20 ngày, nhưng cũng có người chu kỳ kéo dài lên đến 40 ngày hoặc có thể hơn. Để xác định một cách chính xác nhất, chị em phụ nữ nên theo dõi và đánh dấu lại ít nhất 3 tháng để tính ngày rụng trứng có kết quả chính xác nhất.

chu ki kinh nguyet
Chu kì kinh nguyệt sẽ xuất hiện khi nữ giới đến tuổi dậy thì. Ảnh: Internet

2. Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng?

Để xác định được chính xác sạch kinh bao lâu thì trứng rụng trên thực tế rất khó. Bởi, thời điểm rụng trứng cũng như độ dài chu kỳ của mỗi nữ giới là không giống nhau. Thông thường, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 30 ngày, thì sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 14 đến 18 của chu kỳ. Còn nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ngày 28 ngày, thì sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng sẽ là từ ngày 12 đến 15 của chu kỳ. Hoặc nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không phải là 28 ngày, hoặc 30 ngày, thì các bạn nữ có thể tính ngày trứng rụng bằng cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt rồi xác định ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt và và hiện tượng rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nên để tính được ngày trứng rụng, các bạn nữ cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng phụ thuộc vào vòng kinh của nữ giới. Mỗi người sẽ có thời điểm rụng trứng khác nhau trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 21, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

Ngoài cách trên, để xác định được thời điểm trứng rụng các bạn có thể sử dụng phương pháp tiên tiến hơn là sử dụng que thử rụng trứng. Phương pháp này cho ra kết quả khá chính xác, các bạn có thể dựa vào đây để để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai an toàn. Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều, chị em nên sử dụng que vào ngày thứ 11 sau khi hết kinh. Thử liên tục trong 6 ngày khi cơ thể có những dấu hiệu rụng trứng để bắt kịp được thời gian trứng rụng. Vì thời gian trứng rụng chỉ kéo dài từ khoảng 18 đến 24 giờ, nếu bỏ qua thời điểm vàng này tỉ lệ có thai sẽ không cao. Do đó, chị em cần phải lưu ý nhé.

sach kinh bao lau thi trung rung tro lai
Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng ở mỗi nữ giới sẽ khác nhau. Ảnh: Internet

3. Trứng rụng có những dấu hiệu nhận biết gì?

Đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều , thì rất khó để tính ngày trứng rụng chính xác. Trường hợp này chị em có thể dựa vào dấu hiệu rụng trứng của cơ thể mình để xác định ngày rụng trứng. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng, các bạn có thể tham khảo:

  • Tăng thân nhiệt: vào buổi sáng thức dậy, trước khi xuống giường chị em nên sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt. Lưu ý nên đo thân nhiệt vào 1 giờ nhất định và lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, sau đó ghi chép vào bảng để theo dõi. Thông thường, nữ giới khi đến ngày rụng trứng sẽ có nhiệt độ đột ngột tăng lên từ 0,3 cho đến 0,5 độ C so với bình thường.
  • Đau bụng dưới: đau bụng cũng được xem là một trong những dấu hiệu rụng trứng. Nguyên nhân có thể là do trứng được di chuyển ra ngoài đi đến tử cung gây kích ứng niêm mạc. Hoặc có thể là do trứng bị vỡ trong nang buồng trứng tạo nên cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.
  • Dịch nhầy âm đạo thay đổi: những ngày trước khi trứng rụng, nồng độ progesteron sẽ thay đổi và khiến cho chất nhầy cổ tử cung tăng lên, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn so với bình thường để giúp vận chuyển tinh trùng đến gặp trứng và giúp chúng sống lâu hơn nâng cao khả năng thụ thai.
  • Sử dụng que thử rụng trứng: nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể sử dụng que thử rụng trứng để biết chính xác ngày trứng rụng. Nguyên lý hoạt động của que là dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH đạt đến nồng độ cao nhất, thì trứng sẽ rụng sau từ 12 đến 24 tiếng. Nếu nghi ngờ trứng sắp rụng, các bạn nên thử que vào khoảng 2 ngày trước khi rụng trứng.
  • Siêu âm nang noãn: đây được xem là một trong những cách để nhận biết trứng rụng chính xác nhất. Nếu bạn đang có những dấu hiệu rụng trứng thì hãy đi siêu âm trong 3 ngày liên tiếp, để xác định chính xác.
dau bung duoi
Đau bụng dưới là dấu hiệu nhận biết trứng rụng phổ biến nhất. Ảnh: Internet

Sạch kinh bao lâu thì trứng rụng còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi nữ giới. Để xác định được ngày chính xác nhất, chị em phụ nữ nên đánh dấu chu kỳ kinh nguyệt ít nhất trong 3 tháng, hoặc có thể dựa vào những dấu hiệu trứng rụng ở trên rồi sau đó sử dụng que thử rụng trứng nhé. Việc xác định được ngày rụng trứng sẽ giúp nữ giới tránh thai an toàn hoặc bắt được thời điểm vàng để thụ thai tốt nhất.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI