Cách bảo quản cà chua tươi ngon dành cho chị em nội trợ

Cách bảo quản cà chua như thế nào lâu hư là điều mọi chị em nội trợ đều nên biết. Trong cà chua có chứa một lương lớn vitamin tốt cho sức khỏe và có rất nhiều công dụng làm đẹp. Nên, hầu như nhà ai cũng dùng cà chua thường xuyên. Do vậy cách bảo thế nào để dùng được lâu loại quả này là khá cần. Liên quan chủ đề này, hôm nay Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn sẽ chỉ cho bạn một số cách giữ cà chua tươi ngon khá đơn giản, bạn hãy tham khảo ngay nhé.

banner ads
tai sao phai bao quan ca chua
Khi đã lựa chọn được những quả cà chua chín cây, tươi ngon nhất, các bạn nên biết cách bảo quản cà chua, để sử dụng được lâu hơn. Ảnh Internet.

1. Có nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh hay không?

Nhiều người thường nghĩ rằng, bất kì loại thực phẩm nào bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất tốt. Thế nhưng cà chua lại là một trong những trường hợp ngoại lệ. Khi bạn chọn cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh nhưng lại quá sơ sài sẽ làm cà chua bị mất nước, thịt trở nên khô và vỏ bị héo, nhăn lại. Vì không khí lạnh trong tủ sẽ ngăn cản quá trình phát triển và chín của cà chua. Việc này cũng đồng nghĩa với việc làm cho cà chua bị mất đi hương vị tươi ngon và chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt dần. Chính vì vậy, nếu không cần thiết phải bảo quản lâu ngày, bạn chỉ nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ môi trường tự nhiên mát mẻ, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần bảo quản đúng cách. Ngay dưới đây, chúng ta cùng tham khảo chi tiết hơn về việc bảo quản đúng cách này nhé. 

cach bao quan ca chua dung cach
Trước khi bảo quản trong tủ lạnh phải rửa thật sạch, đợi ráo hết nước để loại bỏ bớt những vi khuẩn bám trên đó. Ảnh Internet.

2. Chọn mua cà chua tươi và ngon nhất

Để bảo quản cà chua được lâu nhất, điều đầu tiên bạn phải chọn được những quả cà chua tươi. Nên chọn những quả da căng bóng, không có màu thẫm, không bị dập nát. Bạn có thể dùng tay chạm vào để thử độ căng mọng của cà chua. Ngoài ra, nên chọn mua những trái cà chua hồng có ruột đặc, ít hạt. Loại này nhiều vitamin và khoáng chất.

cach chon ca chua
Để chọn được những quả cà chua tươi không khó. Ảnh Internet.

Nếu bạn muốn sử dụng cà chua chín, nên chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi. Nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy được những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua lớp vỏ. Nếu là loại cà chín cây phần cuống sẽ dính chặt vào quả, khi bổ ra sẽ có hạt màu vàng, ruột đỏ và có những hạt bột li ti.

3. Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh    

3.1. Cách bảo quản cà chua đúng cách

Được liệt vào danh sách thực phẩm "nói không" với tủ lạnh  song điều này không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không thể bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, cà chua vẫn giữ được độ tươi ngon và hạn chế tối đa mất chất.

Cách bảo quản cà chua trong tủ lạnh tốt nhất ở nhiệt độ mát khoảng 20 đến 25 độ C. Tuy nhiên, mỗi loại cà chua sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau tùy vào độ chín của nó, chẳng hạn:

  • Đối với cà chua xanh: Bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi vì nếu quá lạnh, cà chua sẽ bị mất nước, khô. Khi sử dụng cà chua sẽ rất bở và hương vị và độ chua của nó sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Đối với cà chua vừa chín tới: Có nghĩa là khi cà chua có màu hồng nhạt, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong vòng 4 ngày. Sau đó bạn có thể tăng lên 13 đến 15 độ C để cà chua có thể hoàn thành thời kì chín quả. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
cach bao quan ca chua
Mỗi loại cà chua ở mỗi thời kì sinh trưởng phát triển sẽ có cách bảo quản khác nhau.Ảnh Internet.
  • Đối với cà chua chín: Khi cà chua đã chín đỏ, bạn nên dùng giấy bọc lại, sau đó bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C. Bạn nên duy trì độ ẩm không khí trong suốt quá trình bảo quản cà chua từ 85 đến 90% để cà chua không bị héo. Khi cà chua đã chín và bảo quản theo điều kiện nhiệt độ trên, bạn có thể bảo quản được từ 2 đến 4 ngày.

Cách bảo quản cà chua theo cách trên sẽ giúp bạn giữ được hương vị cà chua không thay đổi đáng kể. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy cà chua từ tủ lạnh ra, để ở nhiệt độ thường cho cà chua hết lạnh là đã có thể sử dụng được như cà chua tươi vừa mới hái.

3.2. Một số lưu ý trong cách bảo quản cà chua tươi trong tủ lạnh

Đầu tiên các bạn cần rửa sạch, để ráo nước. Muốn bảo quản cà chua tươi được lâu nhất các bạn nên dùng vải hoặc giấy mềm lau thật sạch trái cà chua.  Đặt dưới khay hộp đựng hoặc túi ni lông một lớp khăn giấy đặt cà chua lên trên.

Không nên xếp cà chua chồng lên nhau để tránh cà chua bị dập. Nếu xếp thành nhiều lớp, mỗi lớp các bạn nên ngăn cách bằng giấy ăn hoặc giấy báo.

cach bao quan ca chua trong tu lanh
Khi cà chua chín đều, xếp vào hộp nhựa có lót khăn giấy và cho vào tủ lạnh bảo quản.Ảnh Internet.

4. Một số cách bảo quản cà chua khác

4.1. Cách bảo quản cà chua bằng cách làm sốt cà

Cách bảo quản được lâu hơn bạn có thể sử dụng cách này. Đầu tiên, bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, cho cà chua vào nồi thêm ước và luộc chín. Tiếp đó, các bạn lấy cà chua ra và để nguội. Bóc bỏ phần vỏ và tách hạt. Sử dụng phần thịt quả nghiền nát hoặc xay nhuyễn.

cach bao quan ca chua bang cach lam sot
Các bước làm sốt cà chua cực kì đơn giản. Ảnh Internet.

Kế đến, các bạn cho thêm một ít muối và đun cho phần thịt cà chua trở thành một hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp. Để nguội và cho vào dụng cụ có nắp đậy sạch sẽ, khô ráo.

Đun chín một ít dầu ăn, để nguội và đổ một lớp dầu ăn vào miệng chai, đậy kín nắp. Cho sốt cà chua và tủ lạnh và để dùng dần.

sot ca chua
Chỉ sau vài bước bạn đã có ngay những lọ nước sốt khi cần đều sẽ có dùng. Ảnh Internet.

4.2. Cách bảo quản cà chua bằng cách sấy khô

Bên cạnh cách bảo quản cà chua lạnh hay làm sốt cà. Cách sấy khô cũng là một phương pháp hiệu quả để giữ cho cà chua lâu hỏng.

cach bao quan ca chua bang cach say kho
Sấy khô cà chua cũng là một phương pháp hay để bạn bảo quản cà chua quanh năm.Ảnh Internet.

Để làm cà chua sấy, bạn lựa những trái cà chua vừa chín tới, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành 4 hoặc 6 lát tùy theo trái to hay nhỏ. Trộn cà chua với một ít muối, nếu cảm thấy cà hơi chua bạn có thể thêm một ít đường vào. Trộn đều lên cho thấm và xếp cà ra một khay, phơi khô bằng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 đến 6 ngày cho khô. Để qua đêm cho cà nguội hẳn, xếp vào hộp đậy nắp kín và để dùng dần. Nếu như bạn có lò nướng thì chỉ việc cho cà vào nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong thời gian khoảng 5 đến 6 tiếng.

4.3. Cách bảo quản cà chua theo kiểu Burundi

Đây là một mẹo bảo quản cà chua khá hay của những người nông dân tại miền Đông Burundi. Họ cất giữ cà chua bằng cách vùi chúng vào tro bếp. Với cách bảo quản cà chua trên, họ có thể giữ được độ tươi ngon cho cà trong vòng 5 đến 6 tháng.

cach bao quan ca chua vui tro
Vùi dưới tro bếp là một trong những cách bảo quản cà chua của những người nông dân ở miền Đông Burundi.Ảnh Internet.

Cách bảo quản cà chua - một loại thực phẩm thiết yếu bạn hay sử dụng là những kinh nghiệm rất cần thiết. Bởi cà chua được các bà nội trợ sử dụng hàng ngày với nhiều mục đích khác nhau như làm xốt cho các món ăn, dùng để trang trí khi trình bày món ăn, hay để giảm cân, làm đẹp da,...Hy vọng những kinh nghiệm bảo quản cà chua mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đề cập sẽ hữu ích để bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI