20 loại thực phẩm "nói không" với tủ lạnh

Các bà nội trợ quan niệm rằng, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Dưới đây là 20 thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh.

banner ads

1. Các loại rau thơm

Các loại rau thơm không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Các loại rau thơm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vì khi bảo quản trong tủ lạnh chúng sẽ hấp thu mùi của các thực phẩm khác làm mất đi hương vị ban đầu. Và hơn nữa, chúng sẽ bị héo nhanh nếu để trong tủ lạnh. Vì thế, nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn cần cho vào bao ni lông bịt kín lại sẽ tốt hơn.

2. Cơm

Cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm bị khô, đông cứng và làm mất đi mùi vị khiến bạn khó ăn. Sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và không ngon miệng.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông và các loại thịt muối khác bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Mà nên để ở những nơi có không khí thoáng mát sẽ giúp thực phẩm không mất đi hương vị. Vì những thực phẩm này khi bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ khiến thịt có mùi hôi.

4. Dưa hấu

Dưa hấu nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa.

Nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh vì nghĩ rằng, ăn dưa hấu sẽ mát hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, dưa hấu nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa – chất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật.

5. Sô-cô-la

Nếu bảo quản sô-cô-la để trong tủ lạnh sẽ có hơi nước ở trên bề mặt, tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe. Muốn bảo quản sô- cô –la trong tủ lạnh, tốt nhất nên cho vào túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

6. Chân giò hun khói

Nhiều người nghĩ rằng, thịt chân giò xông khói nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp miếng thịt săn chắc, ăn sẽ ngon hơn. Nhưng thực tế là nó sẽ làm cho lượng mỡ trong đó đông lại, dẫn đến thịt kết cứng hoặc rời ra. Vì vậy, bạn không nên cho thịt chân giò vào tủ lạnh để tránh làm mất đi giá trị của món ăn.

7. Chuối

Bảo quản chuối trong môi trường nhiệt độ thấp, chuối sẽ lâu chín và chuyển sang mau đen.

Dân gian thưởng ủ chuối ở nhiệt độ cao hơn môi trường bên ngoài để chuối nhanh chín và có màu đẹp. Vì thế nếu bảo quản chuối trong môi trường nhiệt độ thấp, chuối sẽ lâu chín và chuyển sang mau đen.

8. Dầu, mỡ

Việc bảo quản dầu ăn trong tủ lạnh sẽ khiến lớp dầu ở bên trong bị đóng băng, hoặc xuất hiện lớp váng đống cứng bên trên bề mặt. Nên gây khó khăn cho quá trình sử dụng bạn phải mất nhiều thời gian để làm mỡ tan ra mới có thể dùng nấu nướng được.

9. Nước mắm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ở điều kiện nhiệt độ bình thường nước mắn có thể bảo quản trong vòng 3 năm. Vì thế, bạn không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi mùi vị thuần khiết của nước mắn.

10. Cà phê

Một trong những mẹo hay để khử mùi tủ lạnh là người ta dùng cà phê hoặc bã cà phê để đặt vào tủ lạnh. Vì cà phê có thể hấp thu mùi của các thực phẩm trong tủ lạnh. Nên khi cho cà phê bảo quản trong tủ lạnh dễ làm mất đi hương vị ban đầu của cà phê.

11. Cà chua

Cà chua nếu được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp sẽ phá hỏng các liên kết bên trong dẫn đến mềm xốp khi ăn sẽ không còn hương vị đậm đà thơm ngon.

12. Hành lá, hành củ khô, hành tây

Các loại hành nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị nấm mốc.

Các loại hành nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị nấm mốc, bị mềm nhũn, làm mất đi mùi hương cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

13. Khoai tây

Khoai tây nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường có thể sử dụng trong một tháng đều được. Những khi bảo quản trong tủ lạnh, môi trường nhiệt độ thấp sẽ làm đông cứng tinh bột bên trong khoai tây, khi nấu khoai sẽ không dẻo và mềm được, nên rất khó ăn.

14. Bánh mì

Không nên bảo quản bánh mì vào trong tủ lạnh vì sẽ làm bánh bị đông cứng và mất đi mùi thơm bân đầu. Khi ăn sẽ không còn thơm ngon và mất đi nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

15. Mật ong

Mật ong nếu được bảo quản ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ kéo dài 1-2 năm. Nhưng nếu bạn bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị đông cứng và kết tinh thành đường, dẫn đến mất nước rất khó sử dụng.

16. Tỏi

Tỏi nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường sẽ giữ được mùi vị và tránh bị nấm mốc. Nhiệt độ trong tủ lạnh ẩm, có nước sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, làm tỏi nhanh hư thối và mất đi mùi vị.

17. Quả bơ

Để bơ lâu trong tủ lạnh sẽ chuyển thành màu đen và bị thối trước khi chín.

Đừng bao giờ bảo quản bơ chưa chín vào trong tủ lạnh vì nó không có tác dụng giữ cho bơ được tươi lâu mà làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Để bơ lâu trong tủ lạnh sẽ chuyển thành màu đen và bị thối trước khi chín.

18. Quả bí

Các loại trái câu họ nhà bầu bí, nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường sẽ để được trong vòng vài tháng. Nên không nhất thiết phải cho bí vào tủ lạnh để bảo quản.

19. Dưa chuột

Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh sẽ làm dưa chuột mất đi những dưỡng chất tự nhiên. Nếu để lâu dưa sẽ bị hư hại, ăn sẽ không còn vị thơm ngon như ban đầu.

20. Tương ớt

Thời gian sử dụng của tương ớt có thể kéo dài đến 3 năm nếu như bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Do vậy, không cần thiết phải bảo quản tương ớt trong tủ lạnh, vì sẽ làm tương ớt bị đông cứng và nhanh hư hơn.

Trên đây là danh sách thực phẩm phổ biến bạn nên lưu ý khi bảo quản, nhất là bảo quản tủ lạnh để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Hy vọng danh sách này sẽ giúp bạn có cách bảo quản thực phẩm tốt hơn nhé. 

Yeutre.vn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI