Các món ăn chay thông dụng, dễ nấu, ngon nhất tại nhà

1. Cách nấu các món ăn chay dễ làm từ đậu phụ

1.1. Đậu phụ kho chay

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thao tác nhanh, đây chắc chắn là món chay từ đậu phụ phù hợp với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Tỏi băm nhỏ, gừng, hành lá, tỏi tây, cà rốt, nấm
  • Hạt tiêu
  • Nước tương
  • Hạt nêm chay, đường, nước

Cách làm:

  • Cắt đậu thành miếng vuông vừa ăn rồi cho vào chiên vàng các mặt rồi vớt ra.
  • Phi thơm tỏi tây. Cho đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu, nấm, cà rốt và đậu vào nồi rồi thêm ít nước lọc. Đun nhỏ lửa đến khi gia vị và sốt ngấm đều vào đậu, nước cũng gần cạn thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá lên, cho đậu hũ kho chay ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng.
đậu hũ kho chay
Món đậu hũ kho chay dễ nấu, hương vị đậm đà. Ảnh: Internet

1.2. Các bước làm món chả lá lốt đậu phụ ăn chay

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Lá lốt
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

  • Mộc nhĩ ngâm nở rồi thái chỉ. Nấm hương ngâm, cắt bỏ chân và thái dài. Lá lốt rửa sạch, lấy 2 - 3 lá thái sợi, còn lại để nguyên. Cho nấm hương, mộc nhĩ, dầu ăn vào đào đều đến khi nấm và mộc nhĩ vàng thơm.
  • Đậu phụ nghiền nhuyễn rồi trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hạt nêm. Trái lá lốt ra rồi cho đậu vừa trộn lên, sau đó cuốn lại như cuốn nem. Rồi cho nem vào rán vàng rồi vớt ra.
chả lá lốt đậu phụ chay
Món chả lá lốt đậu phụ chay thơm ngon dễ làm. Ảnh: Internet

1.3. Chả cốm đậu phụ chay

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Cốm tươi (Nếu như dùng cốm khô thì phải ngâm qua nước cho mềm)
  • Hành tím
  • Hạt nêm chay
  • Bột bắp
  • Dầu thực vật
  • Hạt tiêu

Cách làm:

  • Hành tím băm nhỏ, cho vào bát cùng với đậu, hạt tiêu, hạt nêm, bột bắp đánh cho mịn. Cho tiếp cốm và dầu ăn vào trộn đều.
  • Nặn chả thành viên tròn. Cho chả vào hấp 5 phút rồi gắp ra đĩa và để nguội. Đun sôi dầu, cho chả vào rán vàng hai mặt rồi vớt ra cho thấm dầu. 
  • Dọn chả cốm chay lên dĩa, trình bày đẹp mắt, chấm ăn kèm với nước mắm chay hoặc nước tương tùy theo khẩu vị.
món chả cốm chay
Món chả cốm chay thơm nồng, béo bùi, làm nổi bật thêm mâm cơm chay đãi khách. Ảnh: Internet

2. Tổng hợp những món ăn chay ngon với chao

2.1. Các bước làm món nấm rơm kho chao ăn chay

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm
  • Đậu khuôn
  • Chao đỏ, dứa
  • Hạt nêm chay
  • Hành băm nhuyễn
  • Đường, nước, dầu ăn.
  • Hạt tiêu xay, ớt tươi thái lát

Cách làm:

  • Nấm rơm rửa sạch rồi để ráo, cắt đôi nấm ra nếu to. Đậu cắt miếng vuông, chiên vàng. Dứa cắt miếng vừa ăn. Đường làm nước màu.
  • Làm nóng dầu rồi phi thơm hành, cho nấm, đậu, dứa và nước màu vào đảo đều. Nêm thêm hạt nêm rồi cho nước vào kho trong khoảng 10 phút. Sau đó cho chao vào kho đến khi sệt lại rồi thêm một chút tiêu, ớt thái lát là được.
nấm rơm kho chao chay
Món nấm rơm kho chao chay mặn mà, ăn kèm cơm nóng cực ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu món lẩu chao chay

Nguyên liệu:

  • Khoai môn, chao trắng
  • Sa tế, sả, gừng, riềng
  • Quế, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò
  • Nước hầm củ quả hoặc nước lọc
  • Nấm đùi gà, nấm đông cô
  • Đậu hũ, dầu ăn
  • Đường phèn, muối

Cách làm:

  • Khoai môn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt thành khối vừa ăn. Cho khoai môn vào chiên đến khi vàng thì tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.
  • Sả bóc vỏ, để ráo rồi đập dập. Gừng và riềng gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và đập dập. Cho chảo lên rồi cho quế, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào rang cho đến khi dậy mùi thơm là được.
  • Sả, tỏi, gừng và riềng vào phi thơm. Thêm vào đó sa tế, chao trắng, quế cây, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò đã rang vào xào đều tay trong 5 phút. Cho nước hầm củ quả hoặc nước lọc vào nấu sôi. Khi sôi thì nêm thêm đường, muối rồi khuấy đều cho tan hết.
  • Sau khi gia vị tan hết, cho khoai môn đã chiên vào nấu thêm 5 phút tới khi sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp là được. Khi ăn cho thêm đậu và nhúng chín rau, nấm, là đã hoàn thành rồi.
  • Món lẩu chao khoai môn có mùi rất thơm. Khoai môn bùi bùi, gia vị nêm nếm vừa ăn, ăn kèm rau, nấm, đậu hũ mềm béo là ngon tuyệt đỉnh luôn đấy.
lẩu chao khoai môn chay
Món lẩu chao khoai môn chay nóng hổi để đổi vị ngày Rằm. Ảnh: Internet

3. Cách nấu các món ăn chay ngày Tết mùng 1, Rằm

3.1. Các bước làm món nem rán ăn chay mùng 1 

Nem chay thơm bùi, có vị ngọt tự nhiên của rau củ giúp người ăn không bị ngán. Nem rán chay là một trong những món chay ngon tương đối dễ thực hiện.  

  • Nguyên liệu gồm: tàu hũ ky, miến, cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá. Gia vị: Hạt nêm chay, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Cách làm: Sau khi sơ chế và làm sạch, trộn đều nguyên liệu, ướp gia vị rồi cuốn lại. Đem đi chiên giòn trên chảo ngập dầu là đã có món nem chay thơm ngon rồi. Nếu không thích nem dầu mỡ, bạn có thể thay tàu hũ ky bằng bánh đa nem.
nem rán chay
Món nem rán chay dễ làm cho bữa tiệc chay đơn giản. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu món canh bông cải chay

Nguyên liệu: bông cải xanh, nấm rơm (hoặc loại nấm khác), cà rốt, hành boa-rô, hạt nêm, bột ngọt, muối, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Trước khi nấu canh, sơ chế bông cải, cắt bỏ phần già, lấy lá non. Thái miếng vừa ăn rồi ngâm qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt làm đôi. Cà rốt cạo bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc cùng kích cỡ với bông cải. Hành boa-rô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn hãy bắc chảo lên bếp, rồi cho dầu vào phi thơm hành boa-rô. Cho nấm rơm vào xào trong khoảng 5 phút. Sau khi nấm đã chín thì hãy bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi rồi thả cà rốt và bông cải xanh vào. Nêm nếm lại gia vị với hạt nêm, bột ngọt muối, chú ý phải hớt bọt để nước canh được trong hơn.
  • Khi bông cải đã chín mềm thì rắc thêm tiêu và một ít hành ngò để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp. Món canh này ăn với cơm nóng là ngon nhất.
canh bông cải xanh cà rốt nấm
Thưởng thức món canh bông cải xanh cà rốt nấm nhiều màu sắc và giàu chất xơ này nhé. Ảnh: Internet

3.3. Các bước nấu món nấm rơm kho tộ ăn chay

Nấm rơm kho tộ chay là món ăn rất được yêu thích. Nấm rơm đem đi gọt sạch sẽ những cặn bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 đến 7 phút. Vớt ra để cho ráo nước, ướp cùng với bột ngọt, đường, ớt bột, xì dầu, dầu mè.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu mè vào, đến khi dầu nóng thì thả nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu cho nấm được thấm đều gia vị. Sau khi nấm đã chín mềm và lan tỏa mùi thơm hấp dẫn thì rắc lên một ít tiêu và rau răm để món ăn thêm tròn vị.

món nấm rơm kho tộ chay
Món nấm rơm kho tộ chay ăn kèm cơm nóng cực hợp. Ảnh: Internet

3.4. Cách nấu món canh rong biển hạt sen chay ngon

Đổi thực đơn chay hàng ngày bằng canh rong biển hạt sen chắc chắn là một gợi ý thú vị. Để làm món canh này, bạn cần chuẩn bị rong biển, hạt sen, nấm rơm và 1 củ gừng nhỏ, có thể thêm ít đậu hũ trắng để tăng hương vị thơm mát. Gia vị đi kèm sẽ gồm: nước tương, muối, tiêu và bột ngọt.

Rong biển đem ngâm cho nở rồi vớt ra và để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch rồi cắt đôi. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch lại rồi đập dập. Bạn đun sôi nửa lít nước trên bếp, rồi cho hạt sen và gừng vào đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó cho nấm rơm vào, thêm nước tương, bột ngọt, muối, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Đây hứa hẹn là một trong những món canh rong biển dễ ăn nhất mà gia đình bạn ai cũng sẽ thích.

canh rong biển hạt sen chay
Thanh mát, chế biến nhanh, hãy thử món canh rong biển hạt sen cho mùa chay này nhé! Ảnh: Internet

Lưu ý:  Có 1 chú ý là bạn không nên nấu rong biển quá lâu. Vì rong biển sẽ bị bở, nát, làm món ăn mất đi hương vị hấp dẫn.

3.5. Canh nấm hạt sen chay

Nguyên liệu chính của món này bao gồm: hạt sen, nấm đông cô tươi, nấm linh chi , cà rốt, đậu hũ non, ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay.

Cách chế biến:

  • Đầu tiên, bạn hãy cắt nhỏ cà rốt thành khúc vừa ăn.
  • Sau đó sơ chế cho sạch nấm và để ráo nước. Ngò rí đem đi cắt nhỏ, còn đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho hạt sen và cà rốt vào nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín. Nêm thêm hạt nêm, cho đậu hũ vào rồi rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên là đã hoàn thành.
canh nấm hạt sen chay
Món canh nấm hạt sen chay bổ dưỡng cho ngày hè. Ảnh: Internet

4. Một số món gỏi chay ngon, thông dụng để đãi tiệc 

4.1. Cách trộn gỏi bưởi chay ngon

4.1.1. Nguyên liệu

  • 1 quả bưởi ruột hồng (tách múi, bỏ hột, giữ lại vỏ bưởi)
  • Nấm bào ngư (cắt gốc, ngâm nước muối): 300 gram
  • Ăn kèm: rau quế, ít mè trắng rang, chanh tươi, ớt tỉa hoa hoặc thái lát
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Gia vị pha nước mắm trộn gỏi chay: 20 gram đường trắng, 15 gram nước mắm chay, 10 gram nước cốt chanh, 30 ml nước lọc, ít ớt tươi băm
  • Gia vị trộn gỏi: 15 gram muối, 30 gram đường trắng, 1 thìa cà phê ớt băm

4.1.2. Cách làm món gỏi bưởi chay ngon tại nhà

  • Sau khi ngâm nước muối khoảng 10 phút, bạn rửa lại nấm với nước lạnh, để ráo. Xé nấm thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Với bưởi, bạn tách thành miếng nhỏ vừa ăn, tránh làm vỡ nát bưởi.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo vừa. Cho nấm bào ngư vào chảo, xào sơ cho chín vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy hút dầu, để qua một bên.
  • Trong chén nhỏ, khuấy tan phần gia vị làm nước mắm trộn gỏi. Trong chén khác, bạn lấy 1 múi bưởi trộn với gia vị trộn gỏi, để qua một bên.
  • Cho phần bưởi còn lại cùng với nấm vào thau sạch. Thêm nước trộn gỏi vào, xóc nhẹ đều. Sau đó, cho phần gia vị trộn gỏi vào thau, tiếp tục trộn đều tay cho thấm vị.
  • Lấy phần vỏ bưởi đem tỉa hình răng cưa hoặc hình dạng đẹp mắt để đựng gỏi. Chuyển gỏi bưởi vào vỏ bưởi, rắc mè trắng rang và rau quế, ớt lên trang trí. Thưởng thức gỏi bưởi với nước mắm chay cho tròn vị nhé!
gỏi bưởi chay
Món gỏi bưởi chay trình bày đẹp mắt, thích hợp để đãi tiệc ngày Rằm. Ảnh: Internet

4.2. Các bước làm món gỏi ngó sen cà rốt dưa leo ăn chay cực ngon

4.2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 cái bắp cải tím
  • 1 gói bánh phồng tôm chay (chiên ngập dầu cho phồng lên, để ráo dầu)
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 3 muỗng canh nước mắm chay
  • 4 muỗng canh đường trắng
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 100 ml giấm trắng
  • 100 gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • 2 trái ớt băm nhỏ
nguyên liệu làm món gỏi ngó sen chay
Phần nguyên liệu làm gỏi ngó sen chay. Ảnh: Internet

4.2.2. Các bước trộn món gỏi ăn chay ngon từ ngó sen, cà rốt, dưa leo

  • Đem cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi dài. Thực hiện tương tự với bắp cải tím, dưa leo. Với ngó sen , sau khi rửa sạch, đem thái khúc khoảng 4 - 5 cm, chẻ dọc làm đôi lên quá to.
  • Cho cà rốt, ngó sen vào tô sạch, chế 1/2 lượng giấm và 1 muỗng canh đường vào, trộn đều. Ngâm 1 loại rau củ này khoảng 10 phút rồi vớt ra, vắt kiệt nước, để ráo. Đậu hũ chiên vàng, thái sợi.
  • Cho bắp cải tím , dưa leo cùng cà rốt và ngó sen vào tô lớn. Cho nước mắm, nước cốt chanh cùng phần đường còn lại vào chén nhỏ, khuấy tan, rồi thêm ớt băm. Rót phần nước mắm này vào tô rau củ, trộn đều lên, để yên khoảng 10 phút cho ngấm vị. Sau đó, thêm đậu hũ vào, trộn nhẹ thêm vài lần nữa.
  • Dọn gỏi ngó sen chay lên dĩa. Trang trí dĩa gỏi với rau thơm tùy thích, ăn kèm với bánh phồng tôm đã chiên.
gỏi ngó sen chay
Món gỏi ngó sen chay trộn thập cẩm rau củ quả phong phú màu sắc. Ảnh: Internet

Trên đây là tổng hợp các món chay ngon và thông dụng, dễ làm tại nhà được Yeutre.vn chọn lọc và chia sẻ. Với các bước chế biến nhanh, nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay trổ tài để nấu cho gia đình mình rồi. Thỉnh thoảng, nếu muốn đổi vị ăn chay mà chưa có ý tưởng thì bạn hãy tham khảo các công thức nấu ăn được gợi ý trên đây nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI