Canh rong biển chính là một trong những món canh truyền thống phổ biến tại Hàn Quốc. Theo người dân xứ Kim chi canh rong biển tượng trưng cho sự an lành và hạnh phúc. Sau khi sinh nở người sản phụ thường ăn món canh này để tẩm bổ, hồi phục sức khỏe. Chính vì thế món ăn thường được nấu vào dịp đặc biệt như sinh nhật hay bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn là “mọt phim” Hàn chính hiệu bạn sẽ biết món canh này phổ biến và quen thuộc thế nào trong văn hóa ẩm thực của đất nước Củ sâm.

1. Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn

Cách nấu canh rong biển kiểu Hàn Quốc chuẩn chính là bí quyết được nhiều “tín đồ” đam mê ẩm thực Hàn Quốc săn tìm. Chúng được quan tâm bởi tác dụng giải nhiệt, cung cấp dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Không những thế món canh cũng mang khẩu vị gần gũi với người Á Đông, vừa ngon miệng lại vừa ấm áp.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50gram rong biển
  • 300gram thịt heo hoặc thịt bò
  • 1 bìa đậu hũ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, muối, xì dầu…
Chuẩn bị nguyên liệu rong biển
Để nấu canh rong biển đúng chuẩn Hàn không thể thiếu nguyên liệu dầu mè, xì dầu, tỏi. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu canh rong biển kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm rong biển khô vào nước lạnh khoảng 15 phút để chúng nở mềm. Sau đó bạn vớt rong biển ra, bóp nhẹ với muối cho sạch nhớt và giảm mùi tanh. Rửa rong biển nhiều lần với nước sạch, sau đó thái thành các khúc vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ rửa nhẹ nhàng, cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Thịt mang chà xát với chanh, muối sau đó rửa sạch lại nhiều lần khử mùi hôi. Thái thịt thành các miếng mỏng hoặc băm tùy theo sở thích.
Sơ chế rong biển
Sơ chế nguyên liệu rong biển, thịt bò thái mỏng ướp. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu canh rong biển Hàn Quốc

Có 2 cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn. Theo đó chị em có thể lựa chọn tùy theo sở thích nhé!

Cách 1:

Bạn đặt nồi lên bếp cho dầu mè vào chảo phi thơm tỏi. Tiếp theo cho thịt vào đảo đều nêm một ít hạt nêm, xì dầu. Tiếp theo cho rong biển vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó đổ nước vào đôi sôi khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào. Để thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn nhiều tỏi thì cho thêm tỏi sống băm nhỏ vào nữa là xong.

Canh rong biển cào
Xào thịt bò săn, bỏ rong biển vào nêm nếm, rồi đổ nước vào. Ảnh: Internet

Cách 2:

Sau khi sơ chế nguyên liệu bạn bắc nồi nước lên đun sôi. Sau đó cho thịt vào đun khoảng 5 phút rồi cho rong biển vào đun thêm 10 phút. Tiếp theo bạn nêm nếm xì dầu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào.

Dầu mè và tỏi sống sẽ được bỏ vào ở bước cuối cùng trước khi tắt bếp.

Nấu canh rong biển cách hai
Bạn có thể phi một ít tỏi rồi đổ nước vào nấu sôi. Ảnh: Internet

Như vậy bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để thực hiện cách nấu canh rong biển. Chắc chắn món ăn đúng chuẩn này sẽ mang đến khẩu vị tuyệt vời, không làm bạn thất vọng. Món ăn rất thích hợp để nạp lại năng lượng cuối tuần. Đặc biệt món ăn còn có thể tẩm bổ cho người đang ốm, suy nhược cơ thể.

cách nấu canh rong biển Hàn Quốc
Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn mang đến vị ngon truyền thống. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý cho cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn

Từ lâu món canh rong biển không còn xa lạ với nhiều người. chúng có nhiều cách chế biến kết hợp nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tuy nhiên các chị em nội trợ nấu nhiều lần nhưng món ăn vẫn không có được hương vị chuẩn đặc trưng Hàn Quốc như các hàng quán. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn hoàn thiện món ăn.

  • Cách nấu canh rong biển Hàn đúng chuẩn thì nguyên liệu không thể thiếu chính là tỏi và dầu mè. Dầu mè sẽ lấn át đi mùi tanh đặc trưng của rong biển. Tỏi có vị cay nồng giúp món canh thơm và ấm áp hơn. Dầu mè và tỏi được xem là bí quyết để nấu canh rong biển không tanh.
  • Gia vị được dùng nêm nếm trong nồi canh rong biển truyền thống của người Hàn là xì dầu. Do đó nếu bạn dùng nước mắm, muối sẽ không có được mùi vị nguyên bản.
  • Vì đất nước Hàn Quốc có khí hậu lạnh giá hầu như quanh năm nên họ rất chuộng tỏi. Phần tỏi trong rong biển họ có thể không cần phi vàng mà bỏ sống trực tiếp vào canh. Bỏ nhiều tỏi sẽ giúp món ăn thêm ấm bụng.
  • Canh rong biển được dùng nóng và ăn cùng cơm nóng. Có thêm kim chi muối thì càng tuyệt vời.
Canh rong biển đậm đà
Canh rong biển chuẩn Hàn thường được nêm bằng xì dầu. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh rong biển phù hợp khẩu vị Việt

Nếu bạn không quen với cách nấu canh rong biển Hàn Quốc. Bạn có thể linh hoạt thay đổi cách chế biến cũng như thêm bớt nguyên liệu.

  • Nếu bạn không thích mùi vị của xì dầu bạn có thể thay thế bằng nước mắm hoặc muối.
  • Phần tỏi sống phi thơm, có thể thêm gừng, tiêu hay ớt để khử mùi tanh của rong biển.
  • Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc có thể kết hợp đa dạng các nguyên liệu như đậu hũ, ngao, thịt bò, thịt heo, tôm, mực, nấm…
Canh rong biển gừng
Bạn có thể nêm canh với gừng, tiêu để món ăn gần gũi hơn. Ảnh: Internet

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn được hướng dẫn trên đây sẽ mang đến khẩu vị chuẩn Hàn. Chúng dành cho những ai yêu thích và “sành” món ăn xứ Củ sâm. Chính vì thế nếu bạn đã quen với mới món ăn Hàn Quốc có thể nấu theo các phía trên. Còn không hãy biến canh rong biển thành khẩu vị riêng, phù hợp với bạn.

Ngọc Hân