Cách chế biến nấm linh chi giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Cách chế biến nấm linh chi hẳn không phải ai cũng rành. Được chú ý từ lâu, nấm linh chi là loại nấm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, nó cũng chứa lượng lớn hoạt chất quý hiếm có tác dụng chữa bệnh. Loại nấm này được xem là “thần dược”, hơn cả nhân sâm. Trong bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ giới thiệu tới bạn cách chế biến nấm linh chi giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Hi vọng đây là thông tin hữu ích để bạn có thể dùng loại nấm này thật hiệu quả. 

cách chế biến nấm linh chi
Cách chế biến nấm linh chi bảo toàn giá trị dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Internet

1. Các giá trị dinh dưỡng có trong nấm linh chi

Trước khi bàn về cách chế biến nấm linh chi, chúng ta cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng và lợi ích của loại nấm này bạn nhé. Cũng như nhiều thực vật khác, thành phần chính yếu trong nấm linh chi là nước. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều dưỡng chất khác. Các chất này có thể kể đến như protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điểm đặc biệt là protein chứa 2 hoạt chất acid amin hiếm thấy, gồm lysine và leucine. Đây là những acid amin thiết yếu cho cơ thể.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm linh chi cũng có nhiều giá trị dược học. Theo các nghiên cứu khoa học, loại nấm này chứa 3 hoạt chất quý giá khó tìm thấy trong tự nhiên. Đó là Polysaccharides, Peptidoglycans, Triterpenes. Hoạt chất Acid Ganoderic B trong nấm linh chi nguồn gốc từ Nhật đã được nghiên cứu và cho kết quả kháng tế bào ung thư.

nấm linh chi
Nấm linh chi có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Internet

Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ổn định đường huyết, giảm stress. Đây chính là lời giải thích cho nguyên nhân tại sao nấm linh chi quý giá và đắt như thế. Bạn cần biết rằng những lợi ích này cũng có thể mất đi khi chế biến nấm sai cách. Tham khảo ngay những cách chế biến nấm bên dưới để không làm lãng phí nguyên liệu quý hiếm này nhé!

2. 5 cách chế biến nấm linh chi khô giữ nguyên dinh dưỡng

Có nhiều cách chế biến nấm linh chi khác nhau. Trong đó, 5 cách sau đây được giới chuyên gia đánh giá là có thể giữ nguyên dinh dưỡng ở nấm.

2.1. Chế biến nấm linh chi bằng cách nghiền bột

Cách chế biến nấm linh chi khô Hàn Quốc hoặc Nhật Bản thường thấy nhất là nghiền bột để dùng dần. Cách thực hiện như dưới đây. 

chế biến nấm linh chi bằng cách nghiền bột
Chế biến nấm linh chi bằng cách nghiền bột. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Nấm khô nguyên tai được cắt thành từng lát nhỏ.
  • Bước 2: Nấm được cho vào máy để xay nhuyễn thành bột. Sau khi xay xong, bạn cho nấm vào hũ thủy tinh để bảo quản.
  • Bước 3: Khi cần dùng, bạn lấy muỗng sạch múc một muỗng cà phê bột nấm cho vào túi lọc. Sau đó, bạn để túi lọc vào ly nước sôi, hãm trong 5 phút rồi thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể pha trực tiếp bột nấm với nước sôi, chờ lắng cặn rồi uống phần nước bên trên.

2.2. Chế biến nấm linh chi bằng cách đun nước uống

Cách chế biến nấm linh chi bằng cách đun nước uống được nhiều người áp dụng. Lý do là vì nó tiện lợi, dễ thực hiện và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nấm. 

nước nấm linh chi
Bạn có thể chế biến nấm linh chi bằng cách đun nước uống. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Bạn cho khoảng từ 1 – 1.5 lít nước vào nồi hoặc bình đun nước.
  • Bước 2: Bạn cho 1 tai nấm hoặc 10 lát nấm vào nồi hoặc bình đun nước.
  • Bước 3: Bạn đun sôi hoặc hãm nấm trong nước sôi từ khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn có thể rót nước ra ly để uống. Phần nước chưa uống cần phải cho vào bình giữ nhiệt.

Phần bã nấm sau khi nấu nước uống lần 1 thì bạn vẫn có thể dùng để nấu lại trong lần 2 và 3. Đối với việc chế biến lại nấm đã dùng, bạn có thể giữ nguyên lượng nước cho vào bình hoặc bớt lại một chút.

2.3. Cách chế biến nấm linh chi bằng cách nấu súp

Nấu súp từ nước cốt nấm linh chi được nhiều chị em nội trợ sử dụng. Món ăn này bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe nhanh chóng. 

canh nấm linh chi
Canh nấm linh chi rất bổ dưỡng. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Bạn nấu nước nấm linh chi như đã hướng dẫn ở cách 2.
  • Bước 2: Sau khi có được nước cốt nấm linh chi, bạn dùng nước này để nấu các món canh bồi bổ sức khỏe. Món ăn thích hợp nhất là những món canh hầm.
  • Bước 3: Phần bã nấm linh chi còn lại bạn có thể nấu nước để uống dần trong ngày.

Bạn cần lưu ý rằng nước cốt từ nấm linh chi có vị đắng nhẹ. Do đó, hãy nêm nếm sao cho phù hợp để canh có hương vị thơm ngon nhất.

Bên cạnh nấu canh, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt nấm linh chi để nấu chè, nấu cháo. Khi thực hiện, hãy dùng thêm các nguyên liệu như hạt sen, táo tàu, long nhãn để món ăn bổ dưỡng hơn.

2.4. Cách ngâm rượu nấm kim chi

Cách chế biến nấm linh chi ngâm rượu rất được lòng các đấng mày râu. Bạn có thể ngâm như ngâm rượu củ đinh lăng , ngâm rượu nghệ gừng ,...Cách thực hiện theo hướng dẫn như dưới đây.

ngâm rượu nấm linh chi
Rượu được ngâm từ nấm linh chi. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Bạn chuẩn bị rượu mạnh từ 40 – 45 độ, nấm linh chi nguyên tai.
  • Bước 2: Bạn cho nấm linh chi nguyên tai vào hũ thủy tinh hoặc hũ sứ, sành. Lưu ý rằng bạn không nên dùng hũ nhựa. Ngoài nấm, bạn có thể cho thêm một số thảo mộc khác như kỷ tử, táo đỏ.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn rót rượu vào ngập nấm linh chi. Lượng nấm và rượu có thể cho vào tùy theo ý bạn nhưng cần nhớ rằng nấm quá nhiều có thể khiến rượu bị đắng.
  • Bước 4: Bạn đậy nắp hũ, để vào nơi thoáng mát trong khoảng từ 20 – 30 ngày là có thể dùng được.

2.5. Chế biến nấm linh chi làm đẹp da

Với những hoạt chất có lợi, nấm linh chi mang lại tác dụng làm đẹp da vượt trội. Chị em thường thực hiện theo cách như dưới đây. 

mặt nạ nấm linh chi
Bạn có thể sử dụng nấm linh chi để làm đẹp. Nguồn ảnh: Internet
  • Bước 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm bột nấm hoặc bào tử nấm linh chi, mật ong , nước cốt chanh.
  • Bước 2: Bạn cho 3,5g bột nấm vào chén, thêm 2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó, bạn dùng muỗng đễ trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sệt đặc.
  • Bước 3: Bạn rửa sạch mặt. Tiếp theo, hãy dùng cọ để lấy hỗn hợp nấm mật ong quét đều lên bề mặt da.
  • Bước 4: Bạn đợi khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, hãy lau mặt với khăn mềm.

3. Cách chế biến nấm linh chi tươi hiệu quả nhất

Nấm linh chi tươi giữ được đầy đủ lượng dinh dưỡng ban đầu. Thế nhưng, bạn cần chế biến loại nấm này như thế nào để không lãng phí?

  • Nấm linh chi tươi nấu nước: Bạn làm tương tự như nấm linh chi khô nhưng khi cho nấm vào thì vặn lửa nhỏ liu riu.
  • Sấy khô nấm linh chi tươi để dùng dần: Bạn phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Nếu muốn nấm nguyên tai thì bạn để nguyên nấm trước khi phơi. Mặt khác, nếu bạn muốn gọn hơn trong bảo quản sau này thì bạn có thể thái lát nấm trước khi phơi.
xắt lát nấm linh chi
Nấm linh chi được thái lát trước khi phơi. Nguồn ảnh: Internet 

4. Những lưu ý khi chế biến và dùng nấm linh chi

Tùy thuộc vào từng loại nấm và cách chế biến mà có những điều cần lưu ý khác nhau. Đó thường là:

  • Đối với cách chế biến nấm linh chi đỏ, bạn lưu ý rằng lớp bào tử trên nấm không phải bụi. Ngược lại, lớp bào tử này rất tốt cho sức khỏe. Do đó, đừng loại bỏ chúng trước khi chế biến nấm, bạn nhé!
  • Nếu bạn chế biến nấm theo cách nấu nước uống thì nên dùng khi nước còn ấm. Bạn lưu ý rằng chỉ uống nước, không uống cặn. Thời gian dùng nấm linh chi thích hợp nhất là buổi tối.
  • Những người bị huyết áp thấp, đang trong gian đoạn chờ phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong thì không nên dùng nấm linh chi.
  • Rượu ngâm nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với xương khớp. Dù vậy, bạn cũng không nên uống quá nhiều cùng một lúc vì dễ dẫn đến say xỉn.
  • Bạn chỉ nên dùng từ 2 – 3g nấm linh chi trong lần đầu. Sau khi cơ thể quen với các dưỡng chất có trong nấm thì mới tăng lượng dùng lên.
  • Nấm linh chi có tác dụng tốt cho sức khỏe khi dùng hàng ngày. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, do hiệu quả thanh lọc cơ thể nên loại nấm này cũng có thể để lại một số biểu hiện nhất định. Người dùng không cần lo lắng khi thấy các biểu hiện này ở tình trạng nhẹ.

Trên đây là những cách chế biến nấm linh chi giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Để không lãng phí nguyên liệu quý này, bạn có thể tham khảo bài viết và áp dụng cách dùng phù hợp. Riêng đối với bệnh nhân chờ hoặc vừa phẫu thuật xong, người bị huyết áp thấp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Như Nguyễn

    CHỦ ĐỀ MỚI